Cập nhật lúc: 14:02, 03/11/2015 [GMT+7]
.

Nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm


(Báo Quảng Ngãi)- Ngày 30.10, Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh, gồm đại diện lãnh đạo Sở LĐ TB&XH, BHXH tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật về bảo hiểm cho người lao động tại Công ty TNHH Đức Long Dung Quất.

TIN LIÊN QUAN

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo Công ty TNHH Đức Long Dung Quất cho biết, công ty có 71 lao động đã ký kết hợp đồng lao động, trong đó, hợp đồng không xác định thời hạn có 3 lao động, 4 lao động có thời hạn 12- 36 tháng, 64 lao động có thời hạn 3- 12 tháng và 4 lao động dưới 3 tháng. Lao động có thu nhập cao nhất đạt hơn 14 triệu đồng/tháng, thấp nhất gần 2,5 triệu đồng/tháng, bình quân thu nhập năm đến tháng 9.2015 là 4,4 triệu đồng/người/tháng.

Hiện Công ty còn nợ hơn 129 triệu đồng tiền bảo hiểm của người lao động (22 lao động chưa được công ty đóng BHXH). Nguyên nhân chậm trễ trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm cho người lao động được công ty cho biết là do tình hình kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn trong thời gian dài. Lãnh đạo công ty cũng cam kết đến 31.12.2015 sẽ chuyển trả nợ cho cơ quan BHXH và công nợ bảo hiểm phát sinh từ tháng 10.2015 đến hết tháng 3.2016.

Đoàn Kiểm tra đã yêu cầu doanh nghiệp tiếp tục đóng BHXH, BHYT, BHTN cho những lao động còn lại chưa tham gia, tránh tình trạng nợ đọng bảo hiểm kéo dài, nếu doanh nghiệp không thực hiện sẽ khởi kiện ra tòa theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra về tình hình thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động tại Công ty TNHH Xây lắp Minh Thành, tại phường Trương Quang Trọng (TP. Quảng Ngãi), ông Phan Đức Kỳ - Phó Giám đốc công ty cho biết, tình hình hoạt động tại công ty khó khăn, chưa thu hồi được công nợ. Chính vì vậy, từ tháng 3.2013 đến nay, đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền hơn 280 triệu đồng. Đơn vị có tổng cộng 12 lao động. Dù các lao động này đều trích nộp BHXH, BHYT hàng tháng nhưng doanh nghiệp không đóng cho BHXH nên họ không được hưởng quyền lợi về BHYT, BHTN và chế độ nghỉ hưu… Làm việc với Đoàn kiểm tra, doanh nghiệp cam kết đến 31.12.2015, sẽ trả nợ cơ quan BHXH với số tiền 200 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản theo cam kết của doanh nghiệp và đề nghị doanh nghiệp thanh toán các khoản nợ trên đúng cam kết và các khoản nợ còn lại theo đúng quy định của pháp luật.         
     

X.Hiếu - K.Ngân
 

.
.