Cập nhật lúc: 20:04, 25/10/2015 [GMT+7]
.

Khi cán bộ "cầm tay chỉ việc" giúp người dân thoát nghèo


(Baoquangngai.vn)- Cán bộ hỗ trợ, đỡ đầu để giúp hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo là cách làm hay được xã Sơn Lập (Sơn Tây) triển khai trên địa bàn trong những năm qua. Bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, thì chủ trương “Cán bộ giúp dân xóa đói, giảm nghèo” đã trở thành điểm tựa vững chắc để người nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN

Thiếu vốn, thiếu kỹ thuật, trình độ canh tác… là những nguyên nhân chính khiến cho đời sống kinh tế của bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao Sơn Lập gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế. “Bài toán” làm thế nào giúp người dân thoát nghèo và giảm nghèo hiệu quả luôn được cấp ủy, chính quyền xã Sơn Lập hết sức quan tâm. Xuất phát từ yêu cầu đó, đầu năm 2013, xã đã triển khai mô hình “Cán bộ giúp dân xóa đói, giảm nghèo”, với các thành viên là cán bộ, đảng viên. 
 
Theo đó, mỗi cán bộ, công chức giúp đỡ 2-3 hộ nghèo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Để mô hình đạt hiệu quả cao, xã rà soát hộ nghèo ở các thôn để phân công cán bộ, công chức phụ trách trực tiếp xuống tận gia đình nhận giúp để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn vướng mắc. Từ đó, có định hướng, hỗ trợ cho hộ dân phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của từng gia đình như hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi…
 
"Với phương châm “cầm tay, chỉ việc”, cách làm trực quan sinh động, sâu sát đã đi thẳng vào nhận thức của bà con đồng bào dân tộc thiểu số, làm thay đổi tập quán canh tác lạc hậu tồn tại trong một bộ phận đồng bào"- ông Dương Văn Lực, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lập cho biết.
 
Cán bộ xã Sơn Lập thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, hướng dẫn các hộ dân phát triển kinh tế
Cán bộ xã Sơn Lập thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, hướng dẫn các hộ dân phát triển kinh tế
 
Mấy năm trước, gia đình ông Đinh Văn Ghềnh ở thôn Mang Rễ, xã Sơn Lập điều kiện kinh tế còn rất nhiều khó khăn. Nhà ông Ghềnh có đến 8 sào ruộng lúa nước nhưng do không biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, dẫn đến năng suất lúa đạt thấp, nên cái nghèo vẫn cứ đeo bám mãi. Tuy nhiên, từ đầu năm 2013 đến nay, gia đình ông được anh Võ Minh Xuân cán bộ xã Sơn Lập nhận đỡ đầu, truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức hướng dẫn kỹ thuật canh tác hiệu quả nên năng suất lúa từ đó cũng tăng lên rõ  rệt. 
 
Nếu như trước năm 2013, năng suất lúa của gia đình ông chỉ đạt từ 30-40 tạ/ha thì đến nay đã tăng lên 50- 60 tạ/ha. Đời sống của gia đình ông nhờ đó cũng dần được cải thiện. Từ hộ nghèo, ông vươn lên thành hộ cận nghèo và dự kiến đến hết năm nay gia đình ông sẽ phấn đấu thoát nghèo. 
 
“Từ khi được anh Xuân giúp đỡ, chỉ bảo cách làm ăn, động viên, khích lệ, thường xuyên xuống nhà vận động phát triển kinh tế nên gia đình tôi đã biết chăm sóc cây lúa nước, biết được cách bón phân như thế nào là tốt nhất, biết làm chuồng trại chăn nuôi trâu bò. Điều kiện kinh tế gia đình tôi giờ cũng khá hơn trước”- ông Đinh Văn Ghềnh bày tỏ.
 
Anh Võ Minh Xuân chia sẻ: Do tập quán sản xuất của nhiều hộ dân còn lạc hậu nên nhằm giúp người dân thay đổi thói quen sản xuất cũ, hằng ngày tranh thủ buổi trưa hay buổi chiều sau giờ làm việc, chúng tôi đi xuống tận nhà các hộ dân để hướng dẫn và sẵn sàng làm thay người dân như bón phân, phun thuốc trừ sâu, làm đất… sau này khi bà con đã biết thì làm đúng kỹ thuật, năng suất cao, góp phần giúp cải thiện đời sống kinh tế bà con. 
 
Nhờ sự quan tâm, sâu sát của chính quyền địa phương, đời sống của nhiều hộ dân ở Sơn lập đã có những chuyển biến tích cực
Nhờ sự quan tâm, sâu sát của chính quyền địa phương, đời sống của nhiều hộ dân ở Sơn lập đã có những chuyển biến tích cực
 
Không riêng gia đình ông Đinh Văn Ghềnh mà 99 hộ nghèo ở xã Sơn Lập cũng đang nhận được sự giúp đỡ của cán bộ, đảng viên xã. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình đã thay đổi dần cách thức trong lao động sản xuất, mạnh dạn đổi mới cách làm ăn; biết tiếp thu, học hỏi cái mới, tiến bộ, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai và năng lực tổ chức sản xuất của gia đình; biết chi tiêu hợp lý để tích lũy vốn đầu tư cho sản xuất.
 
Phó Chủ tịch UBND xã Dương Văn Lực cho biết: Tuy chỉ mới triển khai từ năm 2013 đến nay, nhưng qua khảo sát đã cho thấy hiệu quả thiết thực của mô hình này. Những cán bộ được phân công giúp đỡ gia đình khó khăn đã nêu cao tinh thần trách nhiệm và đưa ra những giải pháp thiết thực, cụ thể. Những gia đình được giúp đỡ rất phấn khởi, có ý thức hơn trong việc tăng gia sản xuất, từng bước cải thiện đời sống, tin tưởng và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Diện mạo kinh tế - xã hội của xã cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực, số hộ nghèo giảm sau mỗi năm. 
 
“Chỉ tính riêng trong năm 2014, toàn xã đã giảm được 17 hộ nghèo, đưa số hộ nghèo của xã từ 116 hộ giờ chỉ còn 99 hộ. Với quyết tâm của chính quyền địa phương, nhất là sự vào cuộc tích cực của cán bộ, công chức, chỉ tiêu đến cuối năm 2015, dự kiến xã sẽ tiếp tục giảm thêm 20 hộ nghèo nữa”- ông Dương Văn Lực cho biết thêm. 
 
Đánh giá về mô hình này, ông Lê Văn Tùng- Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết: Đây cách làm hay và là một giải pháp thiết thực và hữu hiệu giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo hiệu quả bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư của Nhà nước. Trên cơ sở hiệu quả của mô hình, huyện sẽ nghiên cứu và cho áp dụng cách làm hay này ở các địa phương khác trong huyện, góp phần vào mục tiêu giảm hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện. 
 
Bảo Ngọc
 
 
.