Tẩy chay đồ gian

01:08, 17/08/2015
.

Thanh Thảo


(Baoquangngai.vn)- Ở TP.Hồ Chí Minh đang rộ lên chuyện “Lao ra đường “lột” logo ô tô”. Cũng là chuyện mới, vì trước nay người có ô tô chỉ thường bị “lột” kính chiếu hậu hay vài loại phụ tùng khác.

Thực ra, nếu không có những cửa hàng “cam kết” tiêu thụ những “mặt hàng” hoàn toàn khó tiêu thụ này, thì các chú ăn trộm vặt cũng không cơ hội ra tay. Vì đó là những mặt hàng “độc”, chỉ trừ các hãng xe hay các đại lý chính thức của hãng mới có. Và thực ra, bán một “logo” là hơi bị khó: Chả ai thay mới làm gì một thứ vật trang trí gần như không bị cũ hay bị hỏng. Nếu công an kết hợp với quản lý thị trường bất ngờ kiểm tra các cửa hàng nghi tiêu thụ đồ ăn cắp này, thì mọi chuyện rõ ra ngay.

Một thanh niên đang cạy lấy trộm logo của xe Mercedes vào tối 4.8 khi xe dừng chờ đèn đỏ tại giao lộ Bến Vân Đồn – Khánh Hội (Q.4) – Ảnh: Internet
Một thanh niên đang cạy lấy trộm logo của xe Mercedes vào tối 4.8 khi xe dừng chờ đèn đỏ tại giao lộ Bến Vân Đồn – Khánh Hội (Q.4) – TP.Hồ Chí Minh (Ảnh: Internet)


Phải công nhận, khi ra tay “lột” logo ô tô, người “chôm chỉa” đã thao tác trong một thời gian ngắn kỷ lục. Cái này phải tập đi tập lại nhiều lần và cũng phải ra “thực địa” nhiều lần mới đạt tới độ “thiện nghệ” như thế. Dù sao, vẫn có một khoảng thời gian nhất định và người có “hành động kỳ quặc” kia không thể thoát khỏi mắt người đi đường.

Nhưng có lẽ vì chuyện này “mới quá”, người đi đường chưa quen, hoặc ngại bị trả thù nên không ai tố cáo kẻ chôm chỉa. Nắm được tâm lý đám đông, những kẻ này đã “hành nghề” một cách rất bình tĩnh và chuyên nghiệp. Những chủ xe ô tô bị mất logo chỉ còn nước biết “kêu trời” khi tình cờ phát hiện logo xe mình bị mất. Lúc đó sẽ có những ‘chỉ dẫn ân cần” là nên tới chỗ này, phố này quán nọ để mua lại cái logo của xe… mình. Đúng “y boong” luôn! Có thể số tiền mua lại “logo của mình” không nhiều lắm, nhưng nó khiến người chủ xe vừa uất ức vừa cảm thấy bất an. Đây cũng giống như một hành động trấn lột công khai, chỉ hình thức “nộp phạt” là hơi khác: Phải mua lại đồ vật của chính xe mình vừa bị đánh cắp.

Những chuyện nhỏ trên đường phố như thế, nếu để xảy ra dài dài, sẽ mang lại một hình ảnh không đẹp cho thành phố. Mất cái logo xe của dân là chuyện nhỏ, nhưng mất niềm tin vào sự an toàn khi lưu thông trên đường phố là chuyện lớn. Có thể, khi đã ra tay dẹp được chuyện ăn cắp logo ô tô, lại sẽ xảy ra những chuyện ăn cắp khác. Đó cũng là một phần khó tránh trong cuộc sống. Nhưng nếu cơ quan công quyền cứ coi những chuyện như thế là “chuyện nhỏ như con thỏ” thì sẽ xảy ra nhiều chuyện lớn hơn. Và cái xấu, cái mất an ninh trên đường phố sẽ gia tăng gần theo cấp số nhân.

Bây giờ, trong khi chờ sự ra tay của người dân để bắt quả tang những kẻ ăn cắp, thì một việc “cần làm ngay” là điều tra và bắt những chủ cửa hàng tiêu thụ của gian. Cái này coi bộ dễ làm hơn và hiệu quả hơn. Một khi dẹp được các cửa hàng tiêu thụ đồ gian, thì nạn trộm cắp sẽ giảm đi. Mặt khác, một khi các chủ xe ô tô từ chối mua lại “logo của mình” tại các cửa hàng không lương thiện, mà tới ngay các hãng hoặc đại lý chính hãng để mua, thì cũng góp phần làm giảm nhẹ nạn ăn cắp vặt trên đường phố./.