Cập nhật lúc: 15:49, 26/07/2015 [GMT+7]
.

Triệt phá 3 băng nhóm trộm cắp xe


(Báo Quảng Ngãi)- Trong 3 ngày (từ 16 đến 18.7.2015), các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an huyện Sơn Tịnh triệt phá 3 băng nhóm trộm cắp xe máy liên huyện và tỉnh, bắt 5 đối tượng, tạm giữ hàng chục xe máy các loại và nhiều tang vật khác liên quan đến vụ án.  
 

Phá nhanh nhóm thực hiện trộm 5 xe máy trong 1 ngày

Thượng tá Võ Văn Thái – Phó trưởng Công an huyện Sơn Tịnh cho biết: “Trưa và tối ngày 16.7, Công an huyện Sơn Tịnh liên tiếp nhận nhiều tin báo của người dân xã Tịnh Giang, Tịnh Hà (Sơn Tịnh) về việc bị mất xe máy. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, tôi báo cáo vụ việc lên lãnh đạo cấp trên, xác định đây là băng nhóm trộm cắp chuyên nghiệp, vì chỉ trong thời gian rất ngắn chúng thực hiện đến 5 vụ trộm xe máy, không loại trừ đối tượng là người ngoài tỉnh. Trước tình hình đó, chúng tôi đã tổ chức triển khai lực lượng mở rộng địa bàn điều tra, xác minh. Công an huyện Sơn Tịnh đã chia lực lượng Cảnh sát điều tra thành 5 tổ, tiến hành xác minh, theo nhiều hướng khác nhau.
 

 

Hai đối tượng thực hiện 5 vụ trộm xe máy trong 1 ngày.
Hai đối tượng thực hiện 5 vụ trộm xe máy trong 1 ngày.

Đến khoảng 4 giờ sáng ngày 17.7, các trinh sát Đội CSHS Công an huyện đã làm rõ và bắt 2 đối tượng: Phạm Đức Lại (21 tuổi) và Nguyễn Văn Dũng (22 tuổi) đều trú tại xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa). Lực lượng Công an thu giữ của nhóm trộm 4 xe máy, nhiều đồ nghề để bẻ khóa xe và tang vật khác liên quan đến vụ án. Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, nhóm đối tượng thành khẩn khai nhận đã thực hiện 5 vụ trộm xe máy.

Là người trực tiếp tổ chức các mũi trinh sát bắt đối tượng, thiếu tá Tạ Công Trung - Đội trưởng Đội CSHS Công an huyện Sơn Tịnh cho biết: “Qua điều tra, khoanh vùng đối tượng, khoảng 22 giờ đêm 16.7, chúng tôi phát hiện 1 chiếc xe máy bị mất trộm đang để tại bãi giữ xe của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tuy nhiên vẫn chưa xác định được đối tượng gây án. Trước tình hình đó, chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo đơn vị, tiếp tục sử dụng các biện pháp nghiệp vụ khác, đến khoảng 4 giờ sáng ngày 17.7 thì bắt được đối tượng”.  

Chặt đứt đường dây trộm xe máy liên huyện và tỉnh.

Qua công tác trinh sát, nắm tình hình, sáng ngày 19.7, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Sơn Tịnh bắt 2 đối tượng Nguyễn Thành Kính (29 tuổi) trú tại xã Tịnh Châu (TP. Quảng Ngãi) và Ngô Trung Phát (27 tuổi) trú tại xã Phổ Văn (Đức Phổ) về hành vi trộm cắp tài sản. Theo hồ sơ, từ tháng 5.2015 đến nay, 2 đối tượng này đã bẻ khóa trộm 8 chiếc xe máy các loại trên địa bàn các huyện Bình Sơn, Sơn Hà, Trà Bồng, TP.Quảng Ngãi. Quá trình phối hợp điều tra với Công an các huyện, Công an huyện Sơn Tịnh đã bắt các đối tượng trộm cắp này.

Chiều cùng ngày, Công an huyện Sơn Tịnh tiếp tục khám phá nhanh vụ trộm xe máy và đột nhập nhà dân. Đối tượng bị bắt là Huỳnh Ngọc Lộc (30 tuổi) trú tại xã Tân An, huyện Hiệp Đức (Quảng Nam).  Trong lúc trinh sát, Công an huyện Sơn Tịnh phát hiện đối tượng Lộc đang điều khiển chiếc xe máy bị mất trộm mang biển số 92H1 – 03676 của anh Phạm Ngọc Quân, trú tại huyện Thăng Bình (Quảng Nam) trên địa bàn huyện Sơn Tịnh. Qua điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Tịnh và Phòng CSHS Công an tỉnh phát hiện Lộc thực hiện 2 vụ trộm xe máy, máy tính xách tay và hàng chục điện thoại di động trên địa bàn TP. Quảng Ngãi vào đêm ngày 17.7. Lộc là đối tượng đã có nhiều tiền án về tội trộm cắp tài sản. Hiện Công an huyện Sơn Tịnh và Phòng CSHS Công an tỉnh đang mở rộng truy xét đồng bọn của Lộc.

Sau khi phá nhanh băng nhóm trộm cắp, Công an huyện Sơn Tịnh đã kịp thời thu giữ hàng chục xe máy trả lại cho nạn nhân. Nhận tin báo đến nhận xe bị mất trộm, nhiều nạn nhân không khỏi bất ngờ và vui mừng. Anh Nguyễn Tấn Danh ở xã Tịnh Giang (Sơn Tịnh), chủ nhân chiếc xe bị mất 76D1– 04411 phấn khởi: “Khi nhận tin đã bắt được kẻ trộm, không chỉ tôi mà cả gia đình, người thân trong xóm ai cũng bất ngờ. Vì mới báo mất lúc trưa ngày 16.7, đến sáng ngày hôm sau đã nhận lại được xe”.

Cũng như anh Danh, anh Nguyễn Khanh ở đường Nguyễn Trãi (TP. Quảng Ngãi) vui mừng cho biết: “Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần tấn công tội phạm của  Công an huyện Sơn Tịnh, các đồng chí đã rất nhiệt tình, không quản ngại khó khăn, điều tra làm rõ đối tượng, đưa ra xử lý trước pháp luật để răn đe, giáo dục…”  
 
Bài, ảnh: VĂN NAM
 
.