Cập nhật lúc: 14:18, 03/06/2015 [GMT+7]
.

Mong chờ sự dứt khoát


(Báo Quảng Ngãi)- 50 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu sống ở khu tập thể Trường ĐH Phạm Văn Đồng (tổ 15, phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi)  mòn mỏi chờ đợi sự dứt khoát của cơ quan chức năng trong việc giải quyết khu nhà ở vốn dĩ từ lâu đã xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa do vướng quy hoạch.

Mệt mỏi vì chờ đợi

Nhà cửa mà 50 hộ dân ở Khu tập thể Trường ĐH Phạm Văn Đồng đang ở  bị xuống cấp nghiêm trọng. Có lẽ ở TP.Quảng Ngãi không một khu nhà ở nào lại chật hẹp, xuống cấp như ở Khu tập thể Trường ĐH Phạm Văn Đồng. Vì nằm trong quy hoạch “treo” nên không thể sửa chữa, xây dựng. Thật chẳng thể hình dung được hàng chục cán bộ, giảng viên của một trường đại học cùng với người thân của họ với tổng số hàng trăm nhân khẩu lại sống trong một khu nhà với diện tích chỉ từ 19-25m2/hộ.

Nhà ở tại khu tập thể Trường ĐH Phạm Văn Đồng đã xuống cấp.
Nhà ở tại khu tập thể Trường ĐH Phạm Văn Đồng đã xuống cấp.


Giữa cái nóng như lửa đốt, ngồi trong nhà của anh Nguyễn Lập-Giảng viên Khoa sư phạm xã hội Trường ĐH Phạm Văn Đồng ai nấy cũng đổ mồ hôi như tắm. Vậy mà anh Lập bảo rằng: “Còn đỡ hơn mùa mưa. Mưa xuống nước từ dưới nền nhà tỉn lên, ẩm ướt, nhếch nhác không chịu nổi”. Anh Lập cho biết, chiều dài nguyên thủy chỉ có 4m, không được phép cơi nới, nhưng anh buộc phải mở rộng thêm chút ít để có chỗ sinh hoạt cho 5 thành viên trong gia đình. Nhà chật hẹp đến độ không có chỗ để bộ bàn ghế tiếp khách. Nói đến việc giải quyết khu tập thể của các cơ quan chức năng, anh Lập thở dài: “Kiến nghị không biết bao nhiêu lần mà kể, lần nào cũng chỉ nghe lời hứa mà chưa thấy thực hiện”.

Trong khu tập thể có nhiều ngôi nhà nguy hiểm rình rập. Mỗi khi gió lớn, sợ ngói rơi, tường ngả nên nhiều người phải trú nhờ nhà hàng xóm. Ở ngôi nhà của cô Huỳnh Thị Đại (nguyên là giảng viên môn Sử, nay đã về hưu), phân nửa thuộc diện “nguy hiểm cấm vào” vì xuống cấp. Nửa ngôi nhà bỏ hoang, mạng nhện vây tứ phía. “Ôi thôi, nói hoài có giải quyết được gì đâu. Suốt một đời ở tạm bợ thế này”, cô Đại bộc bạch.

Đến khu tập thể Trường Đại học Phạm Văn Đồng, nhiều câu chuyện nghe cứ tưởng như đùa nhưng là thật. Nhà ở rệu rã theo năm tháng nhưng không được sửa chữa, xây mới nên thầy giáo Phạm Bá Huỳnh (58 tuổi, Khoa Sư phạm xã hội) buộc phải xây dựng nhà tắm kiên cố để phòng khi gió bão, cả nhà còn có chỗ trú. Thầy giáo Huỳnh quê tận Hà Tĩnh. Theo tiếng gọi vì miền Nam ruột thịt, ông đã vào Quảng Ngãi dạy học từ cuối những năm 70 và quyết định gắn bó cuộc đời mình với mảnh đất thân thương này. Chỉ tiếc là đến tuổi già vẫn còn ở trong ngôi nhà xập xệ. Thầy giáo Huỳnh nói: “Nhiều bạn bè, học trò đến thăm chơi cứ thắc mắc sao thầy 37 năm công tác mà chỗ ở lại thế này. Cười bù chứ biết nói làm sao được”.    
 

Khu tập thể Trường ĐH Phạm Văn Đồng ở khu vực phía Nam đường Hồ Xuân Hương có 42 hộ gia đình, cá nhân sinh sống; phía bắc đường Hồ Xuân Hương có 8 hộ, tại đây còn có 7 hộ ở Khu tập thể Tỉnh đoàn. Ngày 19.5.2015, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ đã có văn bản chỉ đạo xử lý vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án Công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng rà soát, báo cáo tình hình xử lý Khu tập thể Trường ĐH Phạm Văn Đồng tại khu vực phía nam núi Thiên Bút; chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Phạm Văn Đồng xem xét có ý kiến đối với đề xuất của Công ty CP Đầu tư xây dựng Thiên Tân về phương án sắp xếp, tái định cư tại chỗ cho các hộ trong khu tập thể.

Muốn an cư nhưng khó quá?     

Khu tập thể Trường ĐH Phạm Văn Đồng nằm trong quy hoạch của dự án Khu công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân. Từ lâu, các hộ ở đây mong đợi quyết sách của cơ quan chức năng đối với việc giải quyết nhà ở trong khu tập thể để sớm được an cư. Thế nhưng, chờ đợi suốt cả chục năm ròng, nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến mọi người trong tâm trạng mệt mỏi khi nhắc đến vấn đề này. Ông Lâm Thanh Lộc-Giảng viên Khoa Lý luận chính trị, Trưởng Ban quản lý Khu tập thể Trường ĐH Phạm Văn Đồng, bức xúc: “Ý nguyện của anh em là mong tỉnh sớm cho cơ chế giải quyết. Nhà cửa ở đây xuống cấp quá rồi. Mùa nắng thì như lò lửa, mưa xuống thì dột tứ tung… Nguy hiểm rình rập hằng ngày. Anh em mong muốn ổn định chỗ ở nhưng khó quá”.

Suốt mấy mươi năm gắn bó với khu tập thể, nương tựa giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và quen với nếp sống của nhau nên theo ông  Lộc, các hộ gia đình ở đây mong muốn được mua căn hộ đang ở theo quy định của Nhà nước để có thể sữa chữa, ổn định cuộc sống. Các hộ gia đình đã họp bàn và thống nhất vị trí của từng hộ nếu được UBND tỉnh cho phép chỉnh trang lại khu tập thể. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, PGS-TS Phạm Đăng Phước - Hiệu trưởng Trường Đại học Phạm Văn Đồng đề nghị: “Nhà cửa ở khu tập thể đã quá xuống cấp, nguy hiểm nên đề nghị sớm giải quyết dứt điểm, chứ kéo dài hết năm này sang năm khác sẽ gây mất niềm tin trong cán bộ, giảng viên sống ở khu tập thể”.

Bài, ảnh: PHƯƠNG LÝ

 

.