Cập nhật lúc: 14:23, 07/06/2015 [GMT+7]
.

"Đại dương khỏe mạnh, hành tinh lành mạnh"


(Baoquangngai.vn)- Đó là thông điệp mà Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015 diễn ra tại Quảng Ngãi gửi đi với ý nghĩa: Đại dương chính là trái tim của hành tinh chúng ta, trái tim bơm máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể, đại dương kết nối mọi người trên Trái đất, bất kỳ ở đâu. Bảo vệ đại dương vì đó là cách tốt nhất đảm bảo cho tương lai của chúng ta và các thế hệ mai.

TIN LIÊN QUAN

Môi trường biển ô nhiễm nghiêm trọng

97% lượng nước trên thế giớ nằm ở đại dương. Đại dương chiếm gần 2/3 bề mặt trái đất chúng ta đang sống. Đại dương còn là nơi chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên biển quan trọng cho đời sống và sự phát triển kinh tế của các quốc gia.

Hiện nay, trước sức ép của dân số, nhu cầu phát triển kinh tế trong bối cảnh các nguồn tài nguyên đất liền ngày càng cạn kiệt càng đẩy mạnh khuynh hướng tiến ra biển, khai thác biển, làm giàu từ biển, nhưng phương thức khai thác thiếu bền vững dẫn đến nguồn tài nguyên bị khai thác cạn kiệt.

Theo một kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, hơn 80% lượng cá đã bị khai thác, trong đó có đến 25% lượng cá bị khai thác quá mức hoặc bị khai thác cạn kiệt. Nhiều loài sinh vật biển khác đang đứng trước nguy cơ tuyệt diệt khi sản lượng đánh bắt giảm đến 90% trong những năm gần đây.

Quảng Ngãi là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung với đường bờ biển dài 130 km và huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn. Tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường biển chưa được chú trọng, môi trường biển ở hầu hết các nơi bị ô nhiễm đến mức báo động trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe con người và môi trường biển.

 

Ở vùng biển, đâu cũng thấy rác thải.
Ở vùng biển, đâu cũng thấy rác thải.

 

Nhiều năm qua, đập Quỳnh Lưu- ranh giới giữa hai xã Bình Châu (Bình Sơn) và Tịnh Hòa (TP. Quảng Ngãi) là điểm nhức nhối về ô nhiễm môi trường. Rác thải từ cảng cá, tàu thuyền, từ sinh hoạt khu dân cư đều đổ ra biển, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Khi thủy triều lên, sóng biển cuốn những bãi rác khổng lồ này ra khơi. Rồi chúng lại theo những cơn sóng tấp ngược lại vào bờ. Rác thải đã gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng nên hàng trăm ha diện tích hồ nuôi tôm nước lợ phải bỏ hoang vì cứ thả tôm xuống là chết.

Ở hầu hết địa phương ven biển trong tỉnh, tình trạng ô nhiễm môi trường đều nghiêm trọng. Tại huyện đảo Lý Sơn, nơi bốn bề là biển, rác thải có duy nhất một con đường đi là từ nhà ra biển, rác thải ngập tràn, nơi nào cũng thấy ụ lớn rác, chất thải. Lượng rác thải hàng ngày của hơn 21.170 cư dân trên đảo vào khoảng 20- 30 tấn.

Tình trạng ô nhiễm đã và đang trở thành vấn nạn đối với nhiều địa phương ven biển ở tỉnh ta. Dù chính quyền địa phương đã tuyên truyền vận động, nhưng cũng chỉ là khẩu hiệu. Cứ mỗi khi có lễ, hội ra quân dọn vệ sinh môi trường một lần rồi đâu lại vào đấy.

Môi trường biển bị ô nhiễm cùng với nạn phá hủy rừng ngập mặn ngày càng tăng khiến cư dân ven biển chịu nhiều thách thức và mối đe dọa từ biển đối khí hậu, gia tăng về tần suất và mức độ ảnh hưởng của thiên tai bão lũ...

“Đại dương khỏe mạnh, hành tinh lành mạnh”

Biển nước ta được ví như mặt tiền, sân trước, cửa ngõ quốc gia. Trước những thách thức đặt ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chọn chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015 tại Quảng Ngãi là ”Đại dương xanh, hành tinh xanh”.

 

"Đại dương khỏe mạnh- Hành tinh lành mạnh" là thông điệp gửi đến mọi người của Tuần lễ Biển và Hải đảo năm 2015.

 

Lễ mittinh sẽ diễn ra vào ngày Đại dương thế giới (8.6) tại bãi biển Mỹ Khê (TP. Quảng Ngãi), nhằm kêu gọi con người hãy bảo vệ biển và hải đảo, trái đất ngay từ bây giờ bằng những hành động thiết thực.

Đây sẽ là sự kiện thu hút nhiều tổ chức, nhiều lực lượng tham gia tạo ra một chiến dịch truyền thông mang tính xã hội hóa các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ biển, hải đảo và đại dương;

Đồng thời cũng là dịp để quảng bá tiềm năng, thành tựu và trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế biển; góp phần thực hiện mục tiêu “Phấn đấu đến năm 2020, đưa tỉnh ta trở thành một trong các tỉnh mạnh về biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển và đảo”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015 cho rằng: Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ven biển, cùng với thực hiện xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường cần tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp hoạt động dọc theo ven biển, triển khai các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường. Mỗi cư dân ven biển phải tự mình nâng cao ý thức bảo vệ đại dương như đã và đang chăm sóc con người. Mỗi người cần có hành động cụ thể để bảo vệ các đại dương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương ven biển cần thực hiện công trình thanh niên thu gom xử lý rác thải, giữ gìn vệ sinh tại các khu vực ven biển, vừa góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, vừa góp phần phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới.

Thông điệp mà sự kiện này gửi đến tất cả mọi người: Đại dương chính là trái tim của hành tinh chúng ta, trái tim bơm máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể, đại dương kết nối mọi người trên Trái đất, bất kỳ ở đâu. Bảo vệ đại dương vì đó là cách tốt nhất đảm bảo cho tương lai của chúng ta và các thế hệ mai sau.Bài, ảnh: Ái Kiều
 

.