Cập nhật lúc: 16:37, 06/05/2015 [GMT+7]
.

Già Vừng của người Cor


(Báo Quảng Ngãi)- Ở cái tuổi lục tuần, con cái đã trưởng thành, có cuộc sống ổn định nhưng già làng Hồ Ngọc Vừng ở khu dân cư tổ 4, thôn Bắc, xã Trà Sơn (Trà Bồng) vẫn cần mẫn phát triển kinh tế gia đình và chia sẻ những khó khăn trong đời sống và làm ăn của người dân trong khu dân cư.

TIN LIÊN QUAN

Giữa khu dân cư tổ 4, thôn Bắc, xã Trà Sơn, ngôi nhà của già Vừng hiện ra khang trang, kiên cố là minh chứng cho công sức lao động không mệt mỏi của vợ chồng ông từ nhiều năm qua. Năm 1966, hòa chung khí thế tuổi trẻ cả nước xung kích xung phong lên đường chiến đấu chống kẻ thù xâm lược, chàng trai Vừng ngày ấy cũng xung phong lên đường theo tiếng gọi của cách mạng. Chiến tranh đi qua, ông trở về quê hương, hòa chung vào khí thế mới, góp sức xây dựng quê hương.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất miền núi còn nhiều khó khăn nên bao đêm ông trằn trọc với suy nghĩ không thể cứ mãi sống trong khổ cực được. Nghĩ là làm, vợ chồng ông quyết tâm lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Sống tạm bợ trong ngôi nhà tranh vách lá nhưng chưa bao giờ vợ hay chồng than khổ, mà đó chính là động lực để hai vợ chồng cùng cố gắng. Vợ ở nhà chăn nuôi heo gà, chồng đi khai hoang, biến những mảnh đất cằn cỗi thành những mảnh đất có giá trị. Từ một khoảnh rồi nhân rộng ra cả một diện tích đất rộng lớn. Những cây quế, cây keo, cây lúa cứ ngày càng nhiều hơn. Góp gió thành bão, đến bây giờ già Vừng có trong tay hơn 7.000 cây quế, 2 ha keo, 10 sào ruộng cùng với 5 con bò… nên đã mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Già Vừng đang chăm sóc rừng keo.
Già Vừng đang chăm sóc rừng keo.


Không những chăm lo cho kinh tế gia đình, già Vừng còn là một cán bộ gương mẫu. Năm 1979 ông được bầu làm xã đội trưởng. Năm 1999, ông giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã. Trong suốt quá trình công tác, già Vừng luôn là một cán bộ hết lòng vì công việc, đi đầu trong các hoạt động ở thôn, xã, tạo được uy tín và lòng tin trong nhân dân. Vì vậy, cứ có việc gì khó giải quyết họ đều tìm đến nhờ ông giúp đỡ, từ đó nhận thức của bà con trong thôn ngày càng được nâng cao. Già Vừng chia sẻ: “Mình phải gần gũi với người dân, để có điều gì họ mới tâm sự với mình. Nhờ vậy mới biết cách giải đáp những thắc mắc cho bà con được”.

Mới đây, vợ chồng Hồ Văn Chân và Hồ Thị Tám xích mích, cãi cọ ầm ĩ cả xóm. Già  Vừng thấy vậy, bỏ cả bữa cơm trưa chạy qua can giải. Nhờ uy tín của ông, nên vợ chồng anh Chân, chị Tám mới chịu lắng nghe nhau. Anh Hồ Văn Chân với vẻ đầy sự kính trọng khi nói về già Vừng: “Hôm vợ chồng tôi cãi nhau, chú Vừng chạy qua nói với chúng tôi rất nhiều điều ý nghĩa nhưng vô cùng gần gũi. Chú hỏi trước đây chúng tôi hứa hẹn yêu thương nhau ra sao mà bây giờ lại cãi cọ đánh đập nhau. Con cái lớn hết rồi mà vợ chồng cãi nhau thì không tốt. Hai vợ chồng phải hòa nhã với nhau để chăm lo cho con cái học hành. Từ hôm đó, vợ chồng tôi nhường nhịn nhau hơn”.

Không những giải quyết chuyện vợ chồng bất hòa, già Vừng còn là người đi đầu trong việc hòa giải những vụ việc tranh giành đất đai. Già Vừng luôn nói với bà con rằng: “Miếng đất rất quý, nhưng tình cảm bà con xóm giềng còn quý hơn. Khi nhà này có chuyện thì còn có hàng xóm chạy qua chạy lại giúp đỡ, chứ đất đai có giúp đỡ được đâu”. Những câu nói thấu tình đạt lý của già Vừng tạo được sự tin tưởng cho bà con ở thôn. Nhờ vậy mà xóm làng được bình yên, vơi dần những tiếng cãi cọ, tranh giành đất đai với nhau.

Ghi nhận sự lao động và cống hiến đó, già Vừng đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp; được bà con trong khu dân cư quý trọng.

Bài, ảnh: Đăng Sương
 

.
.