Cập nhật lúc: 17:44, 01/03/2015 [GMT+7]
.

Giữ mãi tâm hồn người lính


(Báo Quảng Ngãi)- Đã 82 mùa xuân trôi qua, nhưng với ông Lê Mẫu ở thôn Phú An, xã Đức Hiệp (Mộ Đức) thì mùa xuân năm nay thật đặc biệt, ý nghĩa hơn rất nhiều. Gần 300 chậu hoa vạn thọ do chính tay ông trồng và chăm sóc được dâng lên các liệt sĩ ở nghĩa trang xã Đức Hiệp vào chiều 30 Tết, khiến ai chứng kiến đều rưng rưng, xúc động.

Một thời hoa lửa

Nhập ngũ từ năm 1960, cuộc đời ông là một chuỗi những ký ức về một thời hoa lửa hào hùng. Ông chậm rãi lật từng trang nhật ký, trong đó có hai câu thơ làm tôi nhớ mãi: “Anh du kích dép lốp súng quàng vai/ Mắt long lanh, nụ cười trong sáng”. Cả gia đình ông đều tham gia cách mạng, thế nên ông Mẫu đến với cách mạng, trở thành anh bộ đội với một tình cảm tha thiết.

Từ năm 1960- 1965, ông được giao nhiều nhiệm vụ, lúc thì tham gia chiến đấu ở khu vực phía tây Mộ Đức, khi thì nằm vùng bí mật, xây dựng cơ sở ở xã Đức Hiệp. Đến năm 1965, trận đánh Vạn Tường giành thắng lợi, xã Đức Hiệp được giải phóng, ông được bầu làm chủ tịch UBND xã, rồi Bí thư Đảng ủy xã... Chiến tranh ngày một ác liệt, năm 1969, vợ ông trong lúc tham gia kháng chiến cũng đã hy sinh, để lại cho ông 4 đứa con thơ dại. Nỗi đau mất vợ chưa kịp nguôi ngoai thì liên tiếp những người anh em của ông cũng hy sinh.

 Ông Lê Mẫu thành kính dâng hoa lên mộ những liệt sĩ chưa xác định được tên.
Ông Lê Mẫu thành kính dâng hoa lên mộ những liệt sĩ chưa xác định được tên.


Nỗi đau chồng chất nỗi đau, khiến ai trong hoàn cảnh ấy cũng dễ gục ngã, nhưng với ông- một người chiến sĩ cách mạng kiên trung, bản lĩnh ấy vẫn mạnh mẽ để sống và chiến đấu. Ông tâm sự: “Nếu mình buồn lòng, mềm yếu thì địch sẽ đắc chí, chỉ có mạnh mẽ, lấy thương đau làm sức mạnh, động lực để kháng chiến thì đất nước mới có ngày hòa bình, không còn cảnh mất mát, chia ly nữa”. Chôn giấu niềm đau riêng, ông tiếp tục, cống hiến cho đất nước. Đến năm 1970, ông được tín nhiệm, giữ chức Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức.

“Uống nước nhớ nguồn”

Năm 1992, ông nghỉ hưu, ở nhà chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Giờ đây các con đều đã trưởng thành, trong đó hai người con trai đang phục vụ trong quân đội. Gia đình êm ấm, kinh tế tương đối ổn định, dù tuổi cao nhưng ông vẫn làm ruộng, trồng rau màu và chăn nuôi. Ông cười giòn tan, nói: “Nhờ lao động, siêng năng làm việc mà giờ tôi mới còn khỏe mạnh đấy”. 83 tuổi nhưng giọng nói của ông vẫn còn lanh lảnh, đôi mắt tinh thông chẳng cần đeo kính. Cả một cuộc đời cống hiến, làm việc, khi về hưu ông nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương, là tấm gương sáng để mọi người học hỏi, noi theo.

“Tuổi càng cao, người ta lại càng nhớ về quá khứ”, ông lắng lòng chia sẻ. Gia đình ông có 5 người là liệt sĩ, 2 Bà mẹ VNAH. Đối với ông và con cháu, hai tiếng hòa bình cao quý và thiêng liêng vô cùng. Thường lệ hằng năm, cứ đến những ngày cận Tết, ông và người thân lại lên khu nghĩa trang liệt sĩ của xã để thắp hương, dọn dẹp. Ông chia sẻ: Cứ đến ngày 27.7 và Tết cổ truyền của dân tộc, những người còn sống và thế hệ trẻ lại có dịp đến nghĩa trang để tưởng nhớ, cảm ơn và khắc ghi trong lòng về công ơn của những thế hệ đi trước đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, đất nước thống nhất. Thế nhưng với 254 mộ ở nghĩa trang xã Đức Hiệp thì đã có 48 mộ là liệt sĩ chưa xác định được tên, nhiều mộ là chiến sĩ ở miền Bắc, không có thân nhân ở địa phương. Khi chứng kiến khung cảnh, mộ nào có thân nhân đến thăm viếng thì mới có hoa, khiến lòng ông nặng trĩu.

Để có được hòa bình, đất nước ngày càng phát triển, xóm làng yên vui như ngày hôm nay không thể nào quên được những công lao của người đi trước, đặc biệt những người nằm đó, lại là đồng chí, đồng đội, người thân, bạn bè của ông. Chính vì suy nghĩ ấy, bắt đầu từ tháng 11.2014, ông mày mò, tìm hiểu cách trồng hoa vạn thọ. Từ việc mua giống, mua chậu hoa cho đến ươm hạt, tưới nước, nhổ cỏ đều do một tay ông đảm đương. Ông vui vẻ nói: “Lần đầu trồng hoa với số lượng lớn mà canh sao cho nở đúng Tết, thấy cũng lo lắm. Con cái thì ở xa cả nên mình phải tự thân vận động”. Nhiều người cứ bảo ông tuổi đã cao, muốn làm việc nghĩa thì bỏ tiền ra mua, sá chi mà vất vả chăm sóc, lo lắng cho cực người. Thế nhưng đối với ông, có chăm sóc, có nâng niu thì mới có giá trị, ý nghĩa.

Chiều 30 Tết, các bạn trẻ ở Đoàn thanh niên xã Đức Hiệp đến nhà phụ giúp ông vận chuyển hoa ra nghĩa trang, trong lòng ai cũng nghẹn ngào xúc động. Gần 300 chậu hoa do chính tay ông Mẫu trồng, được đặt đều khắp các ngôi mộ. Dâng hoa lên mộ của những liệt sĩ nằm xuống trên quê hương Đức Hiệp, ông Mẫu nghẹn ngào: “Một mùa xuân nữa lại đến rồi, các anh ở dưới đó ăn Tết vui nhé! Chúng tôi trên này chẳng bao giờ quên các anh đâu”. Cả nghĩa trang rực rỡ sắc vàng, đều tăm tắp những chậu hoa vạn thọ.  Già có, trẻ có đang thành kính dâng lên những người chiến sĩ những nén nhang thành kính. Đứng lặng một góc ở nghĩa trang, ông Mẫu tươi cười mãn nguyện. Tôi xúc động nhớ lời ông nói: “Sang năm, tôi lại trồng hoa cho các anh và sẽ trồng hoa cho đến khi nào không còn khỏe nữa”.


Bài, ảnh: HIỀN THU

 

.