Cập nhật lúc: 15:54, 08/03/2015 [GMT+7]
.

Đầu năm xông đất Tịnh Long


(Báo Quảng Ngãi)- Những ngày này, xã Tịnh Long như được khoác trên mình tấm áo mới với màu sắc rực rỡ, tươi trẻ của ánh điện đường trong gió xuân, của những ngôi nhà mới khang trang. Không khí đón xuân ở Tịnh Long càng thêm nhộn nhịp vì đây là cái Tết đầu tiên, địa phương sáp nhập về thành phố, người dân náo nức đón xuân cùng với thành phố Quảng Ngãi tròn 10 năm tuổi và đây cũng là năm diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống của địa phương.

Đến với Tịnh Long một ngày đầu Xuân, chúng tôi cảm nhận sự trở mình của Tịnh Long và niềm vui của người dân nơi đây khi lần đầu đón Tết cùng thành phố. Đi trên tuyến Quốc lộ 24B dẫn vào địa phương dài hơn 1km đã được bê tông hóa, được UBND TP. Quảng Ngãi quan tâm lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng công cộng tạo điều kiện cho bà con nhân dân xã Tịnh Long đi lại thuận lợi và an toàn, cùng với việc thu gom rác thải sinh hoạt của nhân dân được đảm bảo, làm cho môi trường trong sạch, bộ mặt của địa phương trong những ngày Tết thêm khởi sắc.

Một góc xã Tịnh Long hôm nay.  Ảnh: VÕ QÚY CẦU
Một góc xã Tịnh Long hôm nay. Ảnh: VÕ QÚY CẦU


Ông Nguyễn Anh Tuấn-Chủ tịch UBND xã Tịnh Long nói: “Sau khi sáp nhập vào thành phố, phấn khởi nhất của nhân dân Tịnh Long đến giờ này là việc thu gom xử lý rác thải sạch sẽ và điện chiếu sáng đường làng ngõ xóm đã được thành phố thực hiện”.

Đặc biệt về với Tịnh Long, chúng tôi còn chứng kiến lễ hội đua thuyền truyền thống của địa phương được tổ chức vào ngày mùng 5 và mùng 6 Tết. Để chuẩn bị cho lễ hội này, ngay từ đầu tháng Chạp, các đội đua của 4 thôn trong xã tiến hành tập luyện. Do gắn với tín ngưỡng nên mỗi chiếc thuyền đua đều được vẽ trang trí từ đầu đến đuôi bằng các hình vật trong tứ linh Long, Ly, Quy, Phụng. “Đây là lễ hội truyền thống có từ nhiều đời nay của xã Tịnh Long, là hoạt động mang tính tín ngưỡng cầu mong cho một năm mới quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, ruộng vườn tốt tươi. Chính vì thế, ngay khi các thôn tổ chức tập luyện đã thu hút đông đảo người dân đến xem, làm cho không khí ngày xuân thêm sôi động”, ông Đỗ Văn Xuyến-Trưởng thôn An Lộc cho biết.

Nhờ thực hiện Dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh, đoạn Mỹ Trà-Mỹ Khê qua địa bàn xã Tịnh Long mà địa phương đã có hơn 200 ngôi nhà được xây dựng mới tại 4 khu tái định cư khá đẹp, làm cho diện mạo địa phương ngày càng khang trang. Riêng Tết năm nay trên địa bàn xã Tịnh Long có trên 20 hộ dân lần đầu được đón Tết trong những ngôi nhà mới khang trang tại các khu tái định cư. Trong mùa Xuân này, gia đình chị Phạm Thị Hiếu, ở khu tái định cư Gò Dệnh, thuộc thôn An Lộc xã Tịnh Long được đón Tết trong ngôi nhà mới vừa xây dựng hoàn thành gần 500 triệu đồng. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của vợ chồng chị Hiếu khi được sống trong ngôi nhà mới khang trang chị Phạm Thị Hiếu chia sẻ: “Nhờ Nhà nước mở con đường Dung Quất-Sa Huỳnh, hỗ trợ một khoản kinh phí vợ chồng tôi làm được ngôi nhà mới khang trang. Lần đầu tiên đón xuân trong ngôi nhà mới vợ chồng tôi rất vui”.

Điều đáng mừng nữa là ngay sau khi thực hiện Nghị quyết 123 của Chính phủ về mở rộng địa giới hành chính của TP. Quảng Ngãi, Tịnh Long cũng như các địa phương sáp nhập về thành phố được Thành ủy, UBND TP. Quảng Ngãi đặc biệt quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cùng phát triển. Đảng bộ và chính quyền xã Tịnh Long cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương trong năm qua. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị cơ bản hoàn thành đạt và vượt so với Nghị quyết HĐND xã đề ra ngay từ đầu năm. Trong năm 2014, kinh tế của xã Tịnh Long tiếp tục duy trì ở mức tăng trưởng khá. Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế ước thực hiện trên 191 tỷ đồng, đạt 104,6% so với nghị quyết; thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng/người/năm, đạt 104% so với nghị quyết. Lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng-an ninh được giữ vững.

Chứng kiến niềm vui của người dân xã Tịnh Long trong dịp Tết này, chúng tôi cảm nhận được cuộc sống của người dân địa phương đã được cải thiện và có bước khởi sắc, bước khởi đầu cho một năm mới với nhiều thắng lợi mới.

Thùy Trang


 

.