Cập nhật lúc: 09:28, 03/11/2014 [GMT+7]
.

Lý Sơn: Có nhà máy xử lý rác vẫn lo


(Báo Quảng Ngãi)- Mặc dù tiến độ thi công chậm hơn so với kế hoạch, song việc hoàn thành Nhà máy xử lý chất thải rắn Lý Sơn vẫn là niềm vui lớn của nhân dân huyện đảo. Hiện tại, huyện đảo Lý Sơn đã chuẩn bị tiếp nhận, vận hành nhà máy rác thải đầu tiên này một cách an toàn, hiệu quả…

TIN LIÊN QUAN

Theo kế hoạch, tháng 9 nhà máy sẽ hoàn thành, song do chậm tiến độ nên đến đầu tháng 11 này Nhà máy xử lý chất thải rắn đảo Lý Sơn mới đưa vào chạy thử nghiệm. Với những công năng, tính năng vượt trội, nhà máy được kỳ vọng sẽ giải quyết căn bản lượng rác thải trên hòn đảo hơn 22.000 dân này.

Sẵn sàng chờ ngày “nhấn nút”

Dự án Nhà máy xử lý rác thải rắn đảo Lý Sơn có tổng vốn đầu tư 22 tỷ đồng, với công suất xử lý 15 tấn rác thải/ngày/đêm, do Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường (Tổng cục Môi trường thuộc Bộ TN&MT) làm chủ đầu tư. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 2.000m2 tại khu vực Rừng Gò, xã An Vĩnh. Hiện nay dự án đã cơ bản hoàn thành khối lượng công việc.

Chúng tôi có mặt tại công trường xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn Lý Sơn vào những ngày cuối tháng 10 khi đơn vị vừa lắp đặt xong lò nung đốt rác, máy nghiền và máy sàn rung – hệ thống máy móc quan trọng để có thể phục vụ việc đưa nhà máy vào chạy thử nghiệm. Những người thợ điện đang hối hả kéo điện về nhà máy. Hệ thống thoát nước cũng đang khẩn trương hoàn thiện để tạo sự đồng bộ khi nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động…

Mới đây, chủ đầu tư và UBND huyện Lý Sơn đã có buổi làm việc rà soát lại tất cả các điều kiện để đưa  nhà máy đi vào hoạt động. Chủ đầu tư kiến nghị huyện Lý Sơn cần quan tâm đảm bảo nguồn điện và hệ thống thoát nước để nhà máy có thể chạy vận hành thử nghiệm một cách tốt nhất, đồng thời đảm bảo nguồn nhân lực vận hành sau này. Ông Trần Ngọc Nguyên – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cam kết: “Huyện sẽ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chủ đầu tư để nhà máy có thể đi vào vận hành đúng kế hoạch”.

Hiện tại, huyện Lý Sơn đang tiến hành lập bản đồ lộ trình tuyến đường thu gom và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt từ các khu dân cư về nhà máy. Đồng thời thành lập đội thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn của huyện khoảng 26 người, để có thể hoàn toàn chủ động vận hành hiệu quả nhà máy khi chính thức nhận bàn giao từ chủ đầu tư.

 Hiệu quả vận hành nằm ở… ý thức người dân!

Hiện tại, UBND huyện Lý Sơn đã trình Đề án vận hành Nhà máy xử lý chất thải rắn lên UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, huyện còn băn khoăn về phương án xử lý chất mùn từ lượng rác thải của nhà máy. “Sở NN&PTNT tỉnh không đồng tình sử dụng lượng chất mùn mà nhà máy thải ra để làm phân bón cho cây rau màu, vì lo ngại nguy cơ nhiễm chất độc hại sang cây trồng. Thế nhưng, nếu không có phương án sử dụng, lượng chất mùn này sẽ thải đi đâu?” – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Trần Ngọc Nguyên băn khoăn.

 Mới đây, Cục quản lý chất thải và cải thiện môi trường tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng phân loại rác thải cho 1.000 người dân Lý Sơn, đồng thời cấp phát 1.000 thùng đựng rác mini cho hộ gia đình. Những người được tập huấn sẽ hướng dẫn lại cho người dân trong gia đình, khu vực, đảm bảo nắm được yêu cầu phân loại rác thải trước khi đưa rác về nhà máy.

Tuy nhiên, với thói quen vứt rác bừa bãi ra môi trường như lâu nay, chính bản thân những người được tập huấn cũng lo ngại. “Ban đầu chắc chắn nhiều người dân sẽ không thực hiện được các yêu cầu phân loại rác thải. Đó là khó khăn cho nhà máy” – ông Trần Quang Minh, thôn Tây, xã An Vĩnh nhận định. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Trần Ngọc Nguyên cũng thừa nhận: “Ý thức của người dân quyết định hiệu quả của nhà máy. Huyện sẽ nỗ lực tuyên truyền, tập huấn nhiều hơn nữa để tất cả người dân nắm được yêu cầu phân loại rác thải ngay từ hộ gia đình, góp phần cùng huyện vận hành thành công nhà máy này”.

THANH NHỊ
 

.