Cập nhật lúc: 14:41, 29/10/2014 [GMT+7]
.

Vụ heo rừng cắn chết người tại Đức Phổ: Con thơ ai oán khóc mẹ


(Baoquangngai.vn)- Con heo rừng điên cuồng cắn chết người đàn bà yếu đuối. Con thơ cất tiếng khóc mẹ ai oán. Đó là tình cảnh thảm thương của gia đình chị Phạm Thị Hồng Hạnh (39 tuổi), ở thôn Hiển Văn, xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ.

Cái chết bất ngờ

Sáng ngày 28.10, chị Hạnh ra đồng chặt những thân cây bắp đã được thu hoạch và cắt cỏ, dọn ruộng để chuẩn bị gieo sạ. Mải  mê với công việc, chị không trông thấy con heo rừng từ dưới sông La Dĩ chạy vọt lên, phi nhanh đến nơi chị đang làm. Chị Nguyễn Thị Cẩm Hương (36 tuổi) đang làm gần đó, kêu thất thanh: “Chị Hạnh, coi chừng heo cắn”, nhưng đã muộn.

Chị Hạnh vừa kịp quay lại đúng lúc con heo rừng nặng hơn gấp đôi cơ thể của chị lao vào cắn xé. Dù trên tay cầm cây rựa nhưng chị Hạnh không thể nào trở tay kịp. Con heo rừng có bốn nanh to dài, điên cuồng ngoạm lấy chân chị rồi quăng quật hết phải qua trái.

 

 Chị Hương diễn tả lại sự việc cầm cây xua heo rừng để cứu chị Hạnh
Chị Hương diễn tả lại sự việc cầm cây xua heo rừng để cứu chị Hạnh


Chị Hương vội nhặt ngọn tre có mảnh bạt đen, dùng để xua đuổi chim khỏi phá hoa màu, xông đến quơ đập liên hồi. Nhưng con heo vẫn cắn tới tấp vào người chị Hạnh rồi quay lại định tấn công cả chị Hương. Có lẽ trông thấy mảnh bạt đen gắn trên cây, con heo rừng có chút khựng lại. Nhân cơ hội đó, chị Hạnh gắng gượng bò về phía bờ sông. “Đôi mắt nó đỏ lòm, nhìn tôi chằm chằm rồi bỏ đi. Lúc đó tôi hoảng quá đứng như trời trồng. Nếu lúc ấy tôi chạy thì chắc nó cũng cắn tôi chết luôn rồi…” – chị Hương vẫn chưa hết bàng hoàng. Sự việc diễn ra chừng 10 phút, chị Hạnh được bà con đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi đến Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm.

Gà trống nuôi con

Cái chết bất ngờ của chị Hạnh khiến anh Trương Văn Sang (42 tuổi) chồng chị Hạnh bàng hoàng. Khuôn mặt người đàn ông sạm đen vì những ngày luồn rừng đốn củi đốt than kiếm thêm thu nhập cho gia đình tưởng chừng cứng cỏi lắm bỗng đỏ hoe rồi nước mắt chực trào, nói đứt quãng vì nấc nghẹn: “nghe điện thoại báo nghĩ là chỉ bị thương, ai dè bả bỏ tui và mấy đứa con đi luôn...” - anh Sang gạt nước mắt nhìn ra cánh đồng nơi vợ bị nạn.

 Anh Sang và các con bên linh cữu của vợ
Anh Sang và các con bên linh cữu của vợ


Chị Hạnh ra đi, 4 đứa con thơ dại “ăn chưa no, lo chưa tới” bỗng chốc mồ côi. Trong bốn người con của vợ chồng anh Sang, con gái lớn là Trương Thị Bích Liên, đang học lớp 11 Trường THPT Lương Thế Vinh; con gái thứ 2 Trương Thị Thanh Châu học lớp 9 Trường THCS Phổ Hòa, Trương Thị Tuyết Mai mới học lớp 2 và đứa con trai 2 tuổi.

Khi còn sống, chị Hạnh quán xuyến gia đình, chăm sóc chồng và chăm lo cho các con ăn học, lo việc đồng áng, chăn nuôi. Trong phút chốc, lao động chính trong gia đình ấy ra đi, những đứa con hụt hẫng vẫn chưa tin là mẹ đã lìa đời. Trương Thị Bích Liên chỉ biết khóc bảo rằng đang đi học nghe báo mẹ bị heo cắn, tan học về nhà thì mẹ đã ra đi. Còn đứa con trai hai tuổi được cha bồng đứng bên bàn thờ mẹ cứ ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì xảy ra với mình.

Anh Sang bảo mấy tháng nay chẳng thể lên rừng đốn củi đốt than vì bị bệnh đau dạ dày và hở van tim. Cứ làm trong chốc lát thì mệt, thở không ra hơi. Những việc gia đình gần như trông chờ vào bàn tay chị Hạnh vun vén. “Chẳng biết cuộc sống của cha con tui rồi đây sẽ ra sao? Thương các con vì sớm mất mẹ. Thằng út luôn miệng hỏi sao mẹ không về với con…” - anh gạt nước mắt thẫn thờ nhìn lên di ảnh vợ được đặt trang trọng trên bàn thờ trước nhà đang còn nghi ngút khói hương.

Hàng xóm đến chia buồn với tang thương bất ngờ bảo chị Hạnh từ nơi khác về làm dâu nhưng chăm làm, chịu thương chịu khó nên ai cũng quý mến. Rồi lại cám cảnh với cảnh gà trống nuôi con những ngày tiếp theo của anh Sang, cho những bước đường phía trước mà bốn đứa con dại không có mẹ bên cạnh. Mồ côi, bao giờ cũng tội!

Đôi điều suy ngẫm

Sự việc chị Hạnh ra đi đột ngột khiến nhiều người dân trong thôn bàng hoàng. Không ai có thể ngờ heo rừng dám xông đến tấn công người. “Tôi sống ở đây từ nhỏ đến giờ. Hơn 10 năm trước, heo rừng thường quẩn quanh theo chân trâu, bò của người dân trong thôn thả ngoài gò đồi. Lúc ấy, khi thấy bóng người thì chúng vội chạy trốn vào rừng chứ đâu dám đến gần mà cắn…” – ông Trương Văn Hai (62 tuổi), anh chồng chị Hạnh cho biết.

Theo nhiều người dân trong thôn thì do tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng keo và bạch đàn khiến cho đàn heo rừng không còn nơi trú ngụ. Bên cạnh đó, nhiều người ở trong tỉnh Bình Định tìm đến đặt bẫy, một số người dùng súng săn bắn nên những con heo còn sống sót ngày càng hung dữ hơn trước.

Ông Nguyễn Văn Bằng, Phó trưởng Công an xã Phổ Hòa cho rằng: “Con heo này bị thợ săn tấn công, dẫn đến việc điên tiết tấn công người. Dù xác định được nhóm người từ xã Ba Khâm (huyện Ba Tơ) có thể là đối tượng săn khiến heo dạt về đây cắn người, nhưng không có vật chứng nên cũng chỉ đành cảnh báo người dân cẩn trọng hơn với loài heo hung dữ này, nhất là khi chúng bị dồn đến đường cùng”.

 
Trang Thy


 
.