Cập nhật lúc: 20:43, 22/09/2014 [GMT+7]
.

Cảnh giác với nạn trộm cắp trâu bò ở miền núi


(Baoquangngai.vn)- Với thói quen chăn thả rông trâu bò, chuồng trại không đảm bảo, cách xa nơi ở... của đồng bào miền núi đã tạo điều kiện thuận lợi cho không ít kẻ gian lợi dụng để thực hiện hành vi trộm cắp trâu bò. Thực tế, đã có không ít vụ trộm cắp trâu bò xảy ra ở các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Việc chăn nuôi trâu, bò theo phương thức thả rông vốn là thói quen cố hữu của người dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh những hộ gia đình  tối đến lùa trâu, bò về chuồng thì có không ít người dân thường có thói quen thả rông trâu, bò trong rừng hàng tuần, thậm chí hàng tháng mới lùa về. 
 
Tình trạng thả rông trâu, bò cái lợi đâu chưa thấy, song hệ lụy mà nó mang lại thì hết sức lớn. Lợi dụng tập quán chăn thả, chuồng trại đặt xa nhà, kẻ xấu thường rình rập nếu thấy vắng người là bắt trộm trâu bò của người dân. 
 
Chỉ tính riêng ở huyện miền núi Trà Bồng, trong những năm trở lại đây đã xảy ra 6 vụ mất trộm trâu bò, đó là chưa kể những vụ mất trộm nhưng người dân không trình báo các cơ quan chức năng. Mới đây nhất là vụ trộm bò xảy ra tại xã Trà Phú khi các đối tượng dùng cả xe tải để đi trộm bò. 
 
Theo đó, vào khoảng 23 giờ ngày 11.8.2014, qua công tác tuần tra, lực lượng Công an huyện Trà Bồng đã bắt quả tang 3 đối tượng, gồm Trần Quốc Vương (1994), Bùi Văn Công (1991) đều trú tại xã Sơn Nham (Sơn Hà) và Nguyễn Nhớ (1994) trú tại xã Trà Phú đã dùng xe tải mang biển kiểm soát 76K 7493 của Bùi Văn Công, tổ chức lừa trộm 7 con bò, trị giá hàng trăm triệu đồng của gia đình chị Đỗ Thị Tâm và anh Trần Sơn ở xã Trà Phú lên xe để đi tiêu thụ. 
 
Được biết, do bò của chị Tâm và anh Sơn ở cách xa nơi ở trên 100m, về đêm không có người trông coi nên lợi dụng sơ hở này các đối tượng đã đem xe tải đến trộm cả đàn bò. 
 
Trước đó, vào tối ngày 27.1.2013, tại xã Trà Bình (Trà Bồng) cũng đã xảy ra vụ mất trộm 4 con bò của gia đình ông Võ Văn Anh ở thôn Bình Thanh xã Trà Bình. 
 
Lợi dụng đêm tối, khoảng 20 giờ, 2 đối tượng Võ Đức Trụ (1991) và Võ Thanh Hào (1998) đều ở thôn Bình Thanh, Trà Bình đã đến chuồng bò của ông Võ Văn Anh dắt trộm 2 con bò cái và 2 con nghé con. Khi cả 2 đối tượng dắt bò đi qua tiêu thụ ở địa bàn xã Bình Minh (Bình Sơn) thì bị Công an xã Bình Minh trên đường đi tuần tra, kiểm soát bắt gặp. Nghi ngờ Trụ và Hào trộm cắp bò đang trên đường đi tiêu thụ nên mời về trụ sở để làm việc, nhưng Hào đã chạy trốn, chỉ còn Trụ.
 
 
Việc chăn thả rông trâu bò thiếu nguời trông coi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu lợi dụng trộm cắp
 Trâu, bò chăn thả cần có người  trông coi để không xảy ra tình trạng trộm cắp.
 
Trước tình trạng trộm cắp trâu, bò một cách táo bạo như vậy, đã khiến không ít bà con nhân dân tỏ ra lo lắng khi có chuồng trại nuôi trâu, bò ở xa nơi ở. Ông Hồ Văn Luôn ở xã Trà Thủy cho biết: Những kẻ trộm cắp trâu bò với thủ đoạn khá táo bạo, khiến người dân chúng tôi hết sức lo lắng. Bởi, con trâu, con bò đối với người  dân nghèo chúng tôi là cả một tài sản lớn, thế nên việc trâu, bò bị mất sẽ khiến chúng tôi lâm vào cảnh đã nghèo còn nghèo hơn. 
 
Để chủ động đấu tranh phòng, chống có hiệu quả với loại tội phạm này, Thượng tá Phạm Mạnh Hùng - Phó Trưởng Công an huyện Trà Bồng cho biết: Trước diễn biến phức tạp của tình trạng trộm cắp trâu bò,  lực lượng Công an đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, một mặt tổ chức tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp và vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức bảo vệ tài sản; mặt khác tăng cường công tác nắm tình hình, tổ chức tuần tra kiểm soát, đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội.
 
"Đồng thời, rất mong người dân khi phát hiện tài sản, trâu bò bị mất, cần kịp thời báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất để phối hợp tổ chức điều tra và có các phương án, biện pháp ngăn chặn, nhằm giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương"- Thượng tá Phạm Mạnh Hùng - Phó Trưởng Công an huyện Trà Bồng mong muốn. 
 
Qua tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các vụ mất trộm trâu, bò xảy ra chủ yếu do sự chủ quan của người dân. Bởi trâu, bò được chăn thả tự do, không có chuồng cố định, hoặc trông coi không an toàn. Trâu bò thường được cột xa nhà, không thể trông coi vào ban đêm.
 
 
 
PV
 
.