Cập nhật lúc: 09:52, 22/07/2014 [GMT+7]
.

Sơn Hà: Thu giữ 1,1 tấn vỏ cây bùi trái phép


(Baoquangngai.vn)- Trong khi tuần tra kiểm soát trên tuyến đường liên huyện Di Lăng (Sơn Hà) - Trà Trung (Sơn Tây), lực lượng kiểm lâm huyện Sơn Hà đã phát hiện xe tải mang BKS 76C 00945 do ông Đinh Sương (sinh năm 1987) ở Sơn Hạ đang vận chuyển trái phép 1,1 tấn vỏ cây bùi.
 
 
Lực lượng kiểm lâm huyện đã thu giữ 1,1 tấn vỏ cây bùi trái phép.
Lực lượng kiểm lâm huyện thu giữ 1,1 tấn vỏ cây bùi.
 
Theo ông Tạ Tiến, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hà, hầu như diện tích rừng phòng hộ trên địa bàn 14 xã, thị trấn ở huyện Sơn Hà đều có vỏ cây bùi, tập trung nhiều tại các xã Sơn Kỳ, Sơn Thượng, Sơn Bao…  Cây bùi trong danh mục cấm khai thác. Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều người dân đã đổ xô vào rừng tìm loại vỏ cây này để khai thác.
 
Cách khai thác bằng phương thức dùng dao vạt vỏ toàn thân cây để lấy vỏ. Sau đó mang về nhà phơi khô, đóng gói và vận chuyển sang Trung Quốc bán cho các cơ sở sản xuất hương, giá được thu mua trung bình từ 6.000 đến 10.000 đồng/kg.
 
Mặc dù người khai thác vỏ và không chặt hạ cây, nhưng khi bóc hết vỏ sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây, cũng có thể dẫn đến chết cây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái của những cánh rừng, đặc biệt là những khu rừng phòng hộ đang cần được quan tâm bảo vệ.
 
Tin, ảnh: Th.Hậu
.