Cập nhật lúc: 19:01, 03/06/2014 [GMT+7]
.

Trang trại nuôi heo gây ô nhiễm nặng


(Baoquangngai.vn)- Không chịu đựng nổi mùi hôi thối bay ra từ trại nuôi heo, nhiều đêm khi chuẩn bị đi ngủ, người dân ở gần mang cả khẩu trang. Theo lời người dân, thì tình trạng trên đã được phản ánh nhiều lần nhưng vẫn chưa được cấp thẩm quyền xử lý dứt điểm.

TIN LIÊN QUAN

Mất ngủ vì quá hôi thối    

Nhiều người dân ở khu vực gần trang trại nuôi heo của ông Hồ Tấn Đại, ở thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây, TP. Quảng Ngãi bức xúc phản ánh: Suốt gần cả chục năm qua kể từ khi ông Đại lập trang trại nuôi heo ở đây, với số lượng có thời điểm lên cả ngàn con, các hộ dân trong vùng đã khổ sở vì nước thải và mùi hôi từ trại nuôi heo này bay ra.

 

Trang trại nuôi heo của ông Đại
Trang trại nuôi heo của ông Đại


Do nằm ở vị trí vùng giáp ranh cho nên không chỉ người dân ở Tịnh Ấn Tây; mà khoảng 80 hộ dân ở thôn Hà Nhai Bắc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh cũng gánh chung nỗi khổ vì ô nhiễm từ trang trại chăn nuôi này.

Ông Nguyễn Văn Mới, ở thôn Hà Nhai Bắc cho biết: Trước kia khi biết ông Đại xây trang trại nuôi heo tại đây, bà con cũng đã phản ứng vì sợ ô nhiễm. Tuy nhiên lúc đó ông Đại nói là sử dụng công nghệ xử lý của Thái Lan, cho nên không có chuyện bốc mùi hôi thối. Để rồi khi trang trại đi vào hoạt động, nỗi lo sợ ô nhiễm đã trở thành sự thật.

Theo lời của các hộ dân, thì bất kể sáng, trưa hay chiều tối; đặc biệt là mỗi khi trời có gió, không chỉ người dân ở gần mà cách xa vài trăm mét cũng "hưởng" mùi hôi thối. Tuy nhiên nặng nhất là mấy chục hộ dân thôn Hà Nhai Bắc, có nhà nằm sát bờ tường phía tây trang trại.

Ông Nguyễn Trúc (sinh 1964), bức xúc: Nhiều đêm khi chuẩn bị đi ngủ, mùi hôi thối từ trang trại này bốc lên và bay vào chịu không nổi nên cả gia đình đóng chặt cửa và mang cả khẩu trang đi ngủ. Có khi mới sáng sớm tờ mờ, cả nhà đã phải thức dậy vì mùi hôi thối tràn ngập đầy nhà.

Cần sớm có biện pháp xử lý

Đơn kiến nghị của người dân thôn Hà Nhai Bắc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh
Đơn kiến nghị của người dân thôn Hà Nhai Bắc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh

Sau hàng chục lần kiến nghị, phản ánh và gửi văn bản đến chính quyền và các cấp ngành nhưng tình trạng ô nhiễm trên vẫn không được xử lý dứt điểm, nhiều lần người dân nhà ở gần đã có phản ứng tiêu cực bằng cách ra chặn đường không cho xe ô tô ra vào; dùng đá ném vào trại heo này.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Ấn Tây, TP. Quảng Ngãi cho biết: Khu trang trại nuôi heo của ông Đại có diện tích khoảng 2ha, do UBND huyện Sơn Tịnh cho thuê (Tịnh Ấn Tây mới được tách ra khỏi huyện Sơn Tịnh và sáp nhập về TP. Quảng Ngãi vào tháng 4.2014 vừa qua).

Trước đó chính quyền xã và huyện Sơn Tịnh cũng đã nhiều lần kiểm tra, yêu cầu khắc phục ô nhiễm. Và ông Đại cũng đã xây bờ tường ở phía tây, làm mương dẫn và hầm chứa nước thải kín thay vì để hở như trước đó. Tuy nhiên việc ô nhiễm chỉ mới được hạn chế một phần. Vì vậy trong thời gian đến xã sẽ đề nghị với cơ quan chức năng thành phố để phối hợp kiểm tra và có hướng xử lý kiên quyết hơn với tình trạng ô nhiễm, nếu ông Đại không khắc phục, xã sẽ đề nghị đóng cửa trang trại.
                      

 Công Hoàng
 

.
.