Cập nhật lúc: 06:12, 14/05/2014 [GMT+7]
.

Tịnh Hiệp: Báo động nạn chặt trộm keo


(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, nhiều hộ dân xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh) không khỏi bức xúc trước việc một số người dân ở xã Bình Mỹ (Bình Sơn) tự ý vào khai thác rừng keo của họ. Sự việc diễn ra nhiều lần và kéo dài nhiều năm, song, chính quyền các địa phương vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu ngăn chặn. Nếu sự việc không được giải quyết rốt ráo, tình hình an ninh trật tự tại địa phương sẽ diễn biến phức tạp.

“Kẻ trồng, người khai thác”

Xóm 3B, thôn Vĩnh Tuy, xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh) là địa bàn giáp ranh với xã Bình Mỹ (Bình Sơn). Được UBND huyện Sơn Tịnh cấp QSDĐ tại núi Hố Dúi, nên nhiều hộ dân ở đây trồng keo những mong thoát nghèo. Keo lên xanh tốt, đến kỳ thu hoạch thì bỗng nhiên bị người khác khai thác. Ông Nguyễn Ngọc Đài (64 tuổi) bức xúc kể: Gia đình ông được cấp giấy chứng nhận QSDĐ 50 năm. Năm 2001, ông Đài trồng keo và bạch đàn trên khoảng diện tích gần 1.700m2 này. Đến năm 2013, keo đến kỳ thu hoạch nhưng ông Đài vẫn chưa khai thác thì ngày 11.10.2013, một người dân ở xã Bình Mỹ đã qua chặt trộm. Qua thống kê của Công an xã Tịnh Hiệp tại hiện trường, số cây bị chặt lên đến gần 500 cây, cả cũ lẫn mới.

 

Ông Nguyễn Ngọc Đài bức xúc trình bày sự việc.
Ông Nguyễn Ngọc Đài bức xúc trình bày sự việc.Tương tự, gia đình ông Trương Minh Tâm (45 tuổi), ngụ xóm 3B, thôn Vĩnh Tuy, xã Tịnh Hiệp cũng bị các đối tượng khai thác trộm nhiều diện tích cây keo đến kỳ thu hoạch. Có lần ông Tâm đã “bắt tận tay” một số người dân đang chặt trộm cây của gia đình, nhưng ông Tâm cũng đành chịu, vì các đối tượng này quá hung hãn.  

Không những vậy, nhiều diện tích đất của người dân xã Tịnh Hiệp đã được UBND huyện Sơn Tịnh cấp giấy chứng nhận QSDĐ cũng bị các hộ dân ở xã Bình Mỹ lấn chiếm, trồng cây. Điều này khiến nhiều người dân xã Tịnh Hiệp bỗng dưng… mất đất. Dù nhiều lần yêu cầu cơ quan chức năng xã Tịnh Hiệp và huyện Sơn Tịnh vào cuộc, nhưng đến nay, các hộ dân bị xâm phạm tài sản ở Tịnh Hiệp vẫn chưa được giải quyết.

Cần sớm có phương án xử lý

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Võ Tấn Hồng - Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp, cho biết: “Khi vụ việc xảy ra, UBND xã đã chỉ đạo Công an xã nắm tình hình, lập biên bản vụ việc. Đối chiếu với giấy chứng nhận QSDĐ của UBND huyện Sơn Tịnh cấp cho người dân Tịnh Hiệp, thì việc người dân bức xúc khi bị khai thác trộm keo là xác đáng. UBND xã Tịnh Hiệp và UBND xã Bình Mỹ cũng đã có cuộc họp, bàn giải pháp giải quyết vụ việc này. Hai bên nhất trí cử cán bộ địa chính kiểm tra thực địa, xem có xảy ra bất cập gì không. Nhưng sau đó, nhiều lần chúng tôi liên lạc để tiến hành làm việc, thì không nhận được hồi âm từ phía xã Bình Mỹ”.

Trước sự phức tạp của vụ việc, UBND xã Tịnh Hiệp đã có công văn yêu cầu UBND huyện và Công an huyện Sơn Tịnh vào cuộc giải quyết. Ngày 12.3.2014, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Phạm Vinh đã có buổi làm việc với UBND xã Tịnh Hiệp và kết luận: “Việc các hộ dân của xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn chặt phá cây, chiếm đất của người dân xã Tịnh Hiệp tại ranh giới 2 xã, huyện giao Công an huyện Sơn Tịnh chủ trì, phối hợp với Công an huyện Bình Sơn, UBND xã Tịnh Hiệp kiểm tra, xác minh, giải quyết”.

Theo ông Võ Tấn Hồng, quá trình điều tra của Công an huyện Sơn Tịnh vẫn đang được tiến hành. Đến thời điểm này, xã vẫn chưa nhận được kết luận của huyện về vụ việc này. “Chính quyền xã rất mong có kết quả điều tra cụ thể để trả lời dứt điểm cho công dân. Vì đây là vùng giáp ranh giữa hai huyện, nên việc đảm bảo an ninh trật tự rất khó khăn, phức tạp.

Bài, ảnh: NGUYỄN TRIỀU
 

.