Cập nhật lúc: 20:26, 13/05/2014 [GMT+7]
.

Đề xuất chế độ nghỉ thai sản cho lao động nam


Nếu dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) nhận được sự đồng tình của Quốc hội, lao động nam sẽ được hưởng chế độ nghỉ thai sản 5-7 ngày hưởng nguyên lương tùy vào việc vợ sinh thường hay phải phẫu thuật.

Theo thông tin từ BHXH Việt Nam, Dự thảo Luật BHXH sửa đổi sẽ được đưa ra thảo luận tại kỳ họp Quốc hội khai mạc trong tháng 5 lần đầu tiên đề cập đến chế độ nghỉ thai sản cho lao động nam.

Nếu dự thảo luật nhận được sự đồng tình của Quốc hội, lao động nam sẽ được nghỉ 5-7 ngày hưởng nguyên lương tùy vào việc vợ sinh thường hay phải phẫu thuật.

Dự thảo Luật đồng thời cũng quy định về chế độ nghỉ thai sản khi nhận con nuôi (người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi). Việc cho phép bố mẹ nuôi được hưởng các chế độ bảo trợ xã hội là phù hợp với các khuyến nghị của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO) và đã được đưa vào luật pháp của nhiều nước trên thế giới.

Trong báo cáo “Chế độ thai sản cho nam và nữ tại nơi làm việc: Pháp luật và thực tiễn trên thế giới” công bố hôm nay (13/5), ILO đã so sánh pháp luật của 185 quốc gia và vùng lãnh thổ với những tiêu chuẩn mới nhất của ILO.

Theo đánh giá của ILO, với việc Bộ Luật Lao động 2012 tăng thời gian nghỉ thai sản từ 4 đến 6 tháng, Việt Nam là một trong những có chế độ nghỉ thai sản dài nhất ở châu Á. Hiện ở châu Á chỉ có 5 quốc gia đạt hoặc vượt tiêu chuẩn nghỉ thai sản 14 tuần do ILO quy định (Mông Cổ 120 ngày, Bangladesh 16 tuần, Singapore 16 tuần và Trung Quốc là 14 tuần).

Tuy nhiên, ILO cũng chỉ ra, Việt Nam có chế độ nghỉ thai sản cho các bà mẹ ngang hàng với các nước phát triển, nhưng lại không có chế độ nghỉ thai sản dành cho các ông bố, trong khi gần một nửa các quốc gia trên toàn cầu khuyến khích các bậc làm cha tham gia nhiều hơn trong và sau quá trình con chào đời.

Tiến sĩ Sziraczki, Giám đốc ILO tại Việt Nam, nhận định: “Việc công nhận quyền làm cha của nam giới cũng như trách nhiệm của họ phải san sẻ việc nhà và chăm sóc gia đình (những công việc không được trả lương) sẽ giúp xóa bỏ những quan điểm xã hội truyền thống và thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc và tại gia đình”.

 

Theo Chinhphu.vn
 

.