Cập nhật lúc: 21:08, 06/05/2014 [GMT+7]
.

Bộ Công an cho phép dùng CMND cắt góc để chứng thực


Thông tư mới của bộ Công an đã giúp người dân giảm nhiều phiền hà trong việc chứng thực số CMND 9 số khi làm các thủ tục liên quan đến các giao dịch ngân hàng, nhà đất.

Ngày 5/5, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 18/2014/TT-BCA hướng dẫn việc thu, nộp và xử lý chứng minh nhân dân (CMND) khi công dân đổi CMND. Thông tư đã đề cập đến việc cắt góc CMND cũ (loại 9 số) để giúp người dân sử dụng thay thế cho việc phải làm giấy tờ hành chính để xác nhận số CMND 9 số và 12 số là một. Đây là một động thái mới của lực lượng CAND trong việc giảm phiền hà cho công dân cũng như giảm tải công việc cho lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH.

Theo lãnh đạo của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH (PC64) Công an TP Hà Nội, từ 1 đến 21/4, tại Hà Nội đã triển khai lần lượt hết việc cấp, đổi, cấp lại CMND loại mới 12 số tại 32 điểm (trong đó có 30 điểm là Công an các quận, huyện và 2 điểm cấp của Phòng PC64).

Còn theo báo cáo của Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTATXH, tính đến ngày 5/5, đã cấp CMND mới, loại 12 số cho 143.795 trường hợp tại Hà Nội, cấp tại Trung tâm CMND là 1.776 trường hợp. Sau triển khai tại TP Hà Nội, vào đầu tháng 5/2014, việc cấp CMND mới sẽ tiếp tục được triển khai tại TP Hải Phòng, sau đó tiếp theo ở Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương. Dự kiến trong năm 2014, sẽ hoàn thành việc cấp CMND mới tại 10 tỉnh tiếp theo nữa.
 

Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn người dân trong việc cấp đổi CMND.
Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn người dân trong việc cấp đổi CMND.Trong quá trình triển khai các thủ tục cấp, đổi, cấp lại CMND loại mới, đã nảy sinh một vấn đề, đó là việc nhiều người dân có nhu cầu được cấp giấy xác nhận công nhận số CMND 9 số và 12 số là một để tiến hành các thủ tục, giấy tờ hành chính liên quan đến các giao dịch ngân hàng, nhà đất… Việc này gây phiền hà cho người dân, bởi sau khi có số CMND mới, các lực lượng làm CMND mới có thể xác nhận vào giấy chứng nhận nói trên.

Đặc biệt, có công dân phải làm đến 2-3 giấy chứng nhận, bởi có những đơn vị khi làm các thủ tục liên quan đến giấy xác nhận đã giữ lại luôn trong hồ sơ. Nghĩa là người dân phải đến một số lần để làm và nhận giấy chứng nhận. Đồng thời, công việc của lực lượng công an sẽ tăng lên, nhất là khi công dân đến xin cấp chứng nhận lần 2, lần 3 thì công tác tra cứu còn mất thời gian và công sức hơn nhiều.

Theo thống kê sơ bộ của Phòng PC64 Công an TP Hà Nội, có khoảng 50% người dân khi đến làm CMND loại mới xin cấp thêm giấy xác nhận, và đã có một số người dân đến xin làm giấy xác nhận lần 2. Chính vì thế, để tháo gỡ khó khăn này, giảm phiền hà cho người dân, và giảm tải công việc cho lực lượng làm nhiệm vụ cấp CMND, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 18/2014/TT-BCA quy định sẽ cắt góc CMND cũ (loại 9 số) để trả lại cho người dân. Những CMND cũ, bị cắt góc sẽ không còn giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, nó sẽ thay thế giấy xác nhận, chứng minh rằng số CMND loại 9 số và 12 số của công dân là một. Còn nếu người dân vẫn có nhu cầu cấp giấy xác nhận số CMND thì lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH có trách nhiệm làm cho công dân đó.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/6/2014.


Theo Công An Nhân Dân

.