Cập nhật lúc: 12:40, 29/01/2014 [GMT+7]
.

Xử lý vết nứt Hồ chứa nước Nước Trong: Những việc cần hoàn thiện


(Báo Quảng Ngãi)- Hồ chứa nước Nước Trong nằm trên địa phận xã Sơn Bao (Sơn Hà) có tầm quan trọng đối với việc góp phần phát triển nông, công nghiệp và đời sống dân sinh ở Quảng Ngãi nên đòi hỏi phải luôn được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thế nhưng, trước khi bước vào mùa mưa lũ năm 2013, trên cụm đầu mối xuất hiện hiện tượng tách khe thi công và nứt tường thượng lưu đập tràn với chiều dài hơn 80m làm dư luận xôn xao và gây hoang mang cho người dân trong vùng.

TIN LIÊN QUAN

Việc xử lý vết nứt tại công trình đầu mối Hồ chứa nước Nước Trong đã đạt kết quả ban đầu, nhưng những việc cần hoàn thiện vẫn đang còn ở phía trước.

Phát hiện vết nứt

Công trình Hồ chứa nước Nước Trong đang trên đà thi công thuận lợi trong nhiều năm liền thì đến ngày 10.8.2013, trong quá trình giám sát thi công, kiểm tra mặt bằng bê tông đập tràn ở cao trình 108,8 m, kỹ thuật A, B đã phát hiện hiện tượng tách khe thi công giữa khối đổ bê tông tường thượng lưu với khối đổ bê tông đầm lăn ở hạ lưu trên toàn bộ bề rộng mặt tràn suốt từ khoang 7đến khoang 10 với chiều dài 81,5 m; bề rộng vết tách từ 1cm ở khoang hai đầu (7, 10) đến 2,5cm ở khoang giữa tràn (8, 9). Mặt bê tông tràn phía thượng lưu từ cao trình 100,4 m xuống đến cao trình 97,3 m xuất hiện 6 vết nứt cục bộ không liên tục, một số vết có nước rò rỉ ra.

 

 Công trình đầu mối Hồ chứa nước Nước Trong nhìn từ phía hạ nguồn.
Công trình đầu mối Hồ chứa nước Nước Trong nhìn từ phía hạ nguồn.


Ngay sau khi phát hiện vết nứt, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 6 đã báo cáo và Bộ NN&PTNT đã thành lập Hội đồng kỹ thuật để tiến hành đánh giá, xem xét giải pháp kỹ thuật xử lý tách khe thi công và nứt tường thượng lưu tràn xả lũ hồ chứa nước Nước Trong.

Kết quả bước đầu trong xử lý

Theo nhận định của Hội đồng kỹ thuật, các nguyên nhân gây tách nứt bao gồm: Sự kết dính chưa tốt giữa khối bê tông đầm lăn đổ sau với khối bê tông cốt thép tường thượng lưu đổ trước đã cứng kết hợp với co ngót của bê tông đổ sau trong quá trình khô rắn có thể tạo nên sự tách khe thi công giữa 2 khối.

Quá trình đổ bê tông đầm lăn đã tạo nên áp lực ngang lên phần tường thượng lưu đổ trước tiếp tục làm giảm yếu tố liên kết giữa 2 khối bê tông, cho đến khi ứng suất kéo phát sinh do co ngót thắng lực dính liên kết giữa 2 khối bê tông đã gây sự bứt phá mạnh, làm phát triển rộng khe tách giữa 2 khối bê tông trước và sau; đồng thời tạo ra các vết nứt ở tường thượng lưu (đó là vùng tiếp giáp giữa bê tông đã đổ năm 2012 với phần bê tông mới đổ trong năm 2013).

Để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ công trình, việc tách khe thi công và các vết nứt tường thượng lưu tràn trong quá trình thi công cần phải xử lý ngay trong năm 2013 với các giải pháp: Khoan neo thép theo phương đứng đảm bảo liên kết khối bê tông cốt thép ở cao trình +108,8m với khối bê tông thượng lưu tràn từ cao trình +100,4m trở xuống, ưu tiên xử lý cho khoang 8, khoang 9 và phạm vi xuất hiện vết nứt tường thượng lưu; rót vữa lấp đầy, đảm bảo độ đặc chắc, chống co ngót và độ dính kết đạt yêu cầu; phải có quy trình và phương pháp kiểm tra từng đợt rót vữa.

Sau khi công tác neo và lấp đầy vết tách khe thi công hoàn thành thì triển khai ngay việc thi công kết cấu bê tông cốt thép (giằng) liên kết tường thượng lưu với dốc tràn đến cao trình +109,8m.

Về xử lý vết nứt thượng lưu, đối với vết nứt không sâu thì đục lớp bê tông bảo vệ quét Epoxi và trám vữa xi măng chống co ngót.

Thực hiện các giải pháp này, đến tháng 9.2013 các đơn vị thi công xử lý vết nứt Hồ chứa nước Nước Trong đã hoàn thành việc cắm vết nêu, rót vữa lấp đầy tách khe thi công khoang 7, 8, 9 đến cao trình 109,8 m và hoàn thành việc trát vữa vết nứt thượng lưu tràn theo đúng tiến độ. Nhờ vậy mà công trình Hồ chứa nước Nước Trong đã bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ năm 2013 vừa qua.

Tiếp tục hoàn thiện việc xử lý vết nứt

Ông Huỳnh Văn Triêm - Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 6 cho biết: Theo kế hoạch, sau mùa mưa lũ năm 2013 các đơn vị thi công tiếp tục xử lý các vết nứt phía mặt trước tường thượng lưu Hồ chứa nước Nước Trong. Cụ thể là, đục phá, đánh xờm trong phạm vi phần bê tông xuất hiện các vết nứt ở mặt ngoài của tường thượng lưu, khôi phục cốt thép, khớp nối và đổ lại bê tông như kết cấu ban đầu.

Phạm vi đục là từ đáy vết nứt vượt đỉnh vết nứt về phía sau là 50 cm và rộng hơn vết nứt theo phương ngang về phía trước là 50 cm, độ sâu đục hết phạm vi xuất hiện vết nứt, bảo đảm sâu tối thiểu là 20cm và tối đa không quá 35cm; nếu đục đến độ sâu tối đa mà vết nứt vẫn còn thì tiến hành chôn ống phi 12mm để bơm Epoxi lấp đầy khe nứt. Hàn nối cốt thép (lưới thép đứng), khoan lỗ và cắm neo thép vào bê tông của tường. Quét phụ gia sikadua 732 và đổ bê tông M30 chống co ngót khôi phục kết cấu ban đầu.

Đây là những việc Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 6 phải tiếp tục thực hiện để hoàn thiện việc xử lý vết nứt Hồ chứa nước Nước Trong trong mùa khô năm 2014, để cho công trình quan trọng này luôn được bảo đảm an toàn tuyệt đối và người dân cư trú ở dưới khu vực lòng hồ không còn lo sợ mỗi khi mùa mưa đến như thời gian qua.


Bài, ảnh: Nguyễn Khâm  

 

.