Cập nhật lúc: 13:49, 24/12/2013 [GMT+7]
.

Giữ lửa phong trào


(Báo Quảng Ngãi)- Nhiệt huyết, xông xáo và tận tụy với công việc là điều chúng tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với cán bộ Ban công tác Mặt trận ở cơ sở. Họ luôn phát huy vai trò xung kích trong công tác giám sát, phản biện, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Chính họ là người giữ lửa trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa mới ở cơ sở.

Hơn nửa đời người “ăn trên sóng, ngủ đáy đại dương”, ông  Huỳnh Văn Minh - Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Tân Mỹ, xã Nghĩa An (Tư Nghĩa) đã chia tay với biển cả, bàn giao công việc lại cho các con. Và những ngày còn lại của cuộc đời, ông được tín nhiệm thực hiện sứ mệnh "ăn cơm nhà, vác tù và...".

Ngày ngày ông  tìm đến với người dân tâm tình, chia sẻ và giúp đỡ họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Không những vậy, ông còn là “quan tòa” giúp nhiều gia đình trẻ đang bên bờ vực thẳm của sự chia tay gắn kết trở lại với nhau hạnh phúc; hoà giải thành công nhiều vụ tranh chấp đất đai... “Nghe tôi nói sẽ làm công tác Mặt trận thôn, vợ con tôi quyết liệt can ngăn bảo già rồi ở nhà cho khỏe. Nhận mà làm không xong là bị kiểm điểm, mất lòng bà con lối xóm. Nghe vợ con nói đôi lúc tôi cũng mủi lòng, nhưng nghĩ bà con tin mình thì mình phải làm, khi nào bà con hết tín nhiệm nữa thì nghỉ cũng không sao”, ông Minh kể.

Cũng nhờ ông vận động mà con đường lầy lội mỗi khi mưa xuống năm nào giờ đã cấp phối đi lại thuận tiện hơn. “Từ đầu năm đến nay bà con trong thôn đã đổ cấp phối 8 tuyến đường trị giá hơn 100 triệu đồng. Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những tuyến đường khác”, ông Minh cho biết. Ông Minh còn là điểm tựa cho ngư dân trẻ ở địa phương trong việc truyền đạt kinh nghiệm đánh bắt xa bờ, kêu gọi đóng góp tiền mua ngư lưới cụ tặng mỗi khi những ngư dân trẻ gặp sự cố trên biển để được tiếp tục ra khơi.

Còn ở thôn Nga Mân, xã Phổ Cường (Đức Phổ), mỗi khi có người hỏi về công trình Khu sinh hoạt văn hóa có tổng trị giá gần 900 triệu đồng được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2010, người dân cho rằng “công lớn nhất là bà Phạm Thị Phích-Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn đấy”. Thật vậy, từ ngày được tín nhiệm, bà Phích cùng chính quyền thôn vận động bà con tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công và tiền của để tu sửa đường sá, kênh mương, bê tông hóa các tuyến đường trong KDC, thôn, trị giá hàng chục triệu đồng. Từ một thôn khó khăn về nhiều mặt, nhưng đến nay Nga Mân đã trở thành điểm sáng của huyện Đức Phổ trong các phong trào thi đua, nhất là phong trào dân vận khéo.

Hiện nay, toàn thôn chỉ còn 9,7% hộ nghèo, trên 30% hộ khá; trên 93% hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hóa, 7/7 KDC đều đạt danh hiệu KDC văn hóa xuất sắc và 15 năm liên tiếp được công nhận là thôn văn hóa. Bà Phạm Thị Phích cho biết: Làm công tác mặt trận phải vận động là chính. Bác đã nói “Dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, khi dân đã thông các vấn đề thì mọi chủ trương, chính sách thực hiện rất dễ. Để làm được thì bản thân mình phải gương mẫu trong mọi hoạt động...

 

Bà Phạm Thị Phích cùng chồng kiểm tra việc đóng góp của nhân dân. Ảnh: T.THUẬN
Bà Phạm Thị Phích cùng chồng kiểm tra việc đóng góp của nhân dân. Ảnh: T.THUẬNÔng Phạm Văn Chía - Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Làng Măng, xã Ba Dinh  (Ba Tơ) cũng là một cán bộ mặt trận ở cơ sở luôn tâm huyết với việc làng. Ông không chỉ là tấm gương làm kinh tế giỏi cho gia đình mà còn giúp đỡ các gia đình trong thôn cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hòa giải các mâu thuẫn trong khu dân cư. Không biết đi xe máy, nhưng nhà nào trong thôn cũng đều ghi dấu chân ông.  Ông vận động bà con chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, không sinh con thứ ba, không nghi kỵ cầm đồ thuốc độc,  tuyên truyền các chính sách giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa. Thôn Làng Măng có 341 hộ, nếu như trước năm 2009, số hộ nghèo trong thôn  chiếm đến 50% thì nay số hộ nghèo chỉ còn 124 hộ. Ông Chía cho biết: Gia đình mình gương mẫu thì mới vận động bà con làm theo. Phương châm của tôi là nói ít làm nhiều.

Từ những suy nghĩ đó mà cán bộ Mặt trận ở cơ sở đã có những đóng góp đáng kể trong Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” và ngày càng có vai trò rất quan trọng trong công cuộc đổi mới hiện nay.  


Thanh Thuận - Lê Đức
 

.