Cập nhật lúc: 20:48, 07/12/2013 [GMT+7]
.

Chung tay giúp dân Lý Sơn


(Báo Quảng Ngãi)- Sau những cơn bão, ở Lý Sơn nhiều ngôi nhà bị sập, trường học tốc mái làm xáo trộn cuộc sống, học tập của người dân trên đảo. Bằng nội lực của chính quyền và người dân trên đảo và  sự chung tay giúp đỡ của nhiều tấm lòng, công tác khắc phục hậu quả do bão gây ra đang diễn ra khẩn trương.
 

TIN LIÊN QUAN

Sáng 13.11, đoàn cán bộ Ngân hàng Sacombank - Chi nhánh Quảng Ngãi đã vượt biển đến với thầy cô giáo và học sinh huyện Lý Sơn trao tiền hỗ trợ mua tôn lợp lại trường học và 3.000 cuốn vở.

Đoàn đã đến hai điểm trường bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 11 năm 2013 là Trường THCS An Hải và Trường Mầm non Lý Sơn để trao 20 triệu đồng, giúp nhà trường có điều kiện lợp lại phòng học bị bão làm tốc mái. Đón nhận sự giúp đỡ kịp thời này, cô Nguyễn Thị Đầm – Hiệu trưởng Trường Mầm non Lý Sơn xúc động nói: "Nhà trường đang không biết xoay xở thế nào để có kinh phí mua tôn về lợp lại, đảm bảo chỗ học cho trẻ thì các cán bộ ở Ngân hàng Sacombank - Chi nhánh Quảng Ngãi liên hệ để giúp đỡ. Nhà trường sẽ sử dụng số tiền hỗ trợ này mua tôn về lợp lại mái ngay”.

 

Nhà anh Mai Văn Thu xây mới từ nguồn hỗ trợ.
Nhà anh Mai Văn Thu xây mới từ nguồn hỗ trợ.


Buổi chiều, ban giám hiệu hai trường học nói trên đã khẩn trương phân phát vở được hỗ trợ đến tay học sinh nghèo, để các em có vở mới chép bài thay cho những cuốn vở đã bị ướt vì mưa bão.

Bây giờ ở Lý Sơn đang là thời điểm các khu dân cư tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ban công tác mặt trận các khu dân cư trên đảo đã phát động phong trào vận động đóng góp chia sẻ với người nghèo bị thiệt hại do mưa bão. Những đóng góp trên tinh thần “của ít lòng nhiều” chưa thể giúp hơn 90 hộ nghèo có nhà bị sập, bị tốc mái dựng lại nhà ở, nhưng phần nào cũng làm vơi bớt khó khăn.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQVN huyện Lý Sơn đã trích Quỹ Vì người nghèo huyện hỗ trợ 69 suất (mỗi suất 500.000 đồng) cho 69 hộ nghèo; đồng thời hỗ trợ gia đình anh Mai Văn Thu, khu dân cư số 3, thôn Đông, xã An Vĩnh có nhà bị sập 60 triệu đồng làm lại nhà mới. Từ nguồn hỗ trợ, anh Thu đang cùng những người thợ tất bật làm lại nhà. Những bức tường gạch đỏ đã cao quá đầu người, những trụ bê tông bắt đầu mọc lên, là dáng vóc của một ngôi nhà mới. “Nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp mà gia đình tôi mới có điều kiện làm lại căn nhà để ở” – anh Thu xúc động nói.

Nhiều địa phương trong cả nước khi nghe tin Lý Sơn bị thiệt hại trong các trận bão cũng đã kịp thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn. Trong đó, Ban cứu trợ tỉnh Phú Yên hỗ trợ 100 triệu đồng, Ban cứu trợ huyện đảo Phú Quý hỗ trợ 25 triệu đồng và MTTQVN tỉnh hỗ trợ 380 tấm tôn để giúp người dân Lý Sơn vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Ở Lý Sơn, sau khi bão tan, cán bộ và nhân dân trên đảo cũng đã ra sức khắc phục thiệt hại. Đoàn viên thanh niên huyện đã tình nguyện giúp dân hơn 500 ngày công thu hoạch hành vụ đông xuân; trồng lại 40 cây xanh bị bão quật ngã. Bộ đội đảo ra quân giúp người dân lợp lại nhà; hỗ trợ gạo ăn cho người già neo đơn. Các hộ dân thì tổ chức vần đổi công làm lại đất tiếp tục xuống giống vụ tỏi. Tất cả đều chung một quyết tâm sớm ổn định nơi ở, sản xuất, cuộc sống sau bão.

Ông Võ Xuân Thành – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Lý Sơn cho biết: Ủy ban MTTQVN huyện đang tiếp tục rà soát, để có biện pháp giúp đỡ kịp thời hộ nghèo đặc biệt khó khăn có tiền mua tôn nhanh chóng lợp lại nhà cửa; mua tỏi giống trồng lại cho kịp thời vụ.


Tin rằng với tình cảm, sự quan tâm của những tấm lòng luôn hướng về biển đảo, cuộc sống của người dân đất đảo sẽ sớm ổn định sau bão.


Bài, ảnh: T.NHỊ - H.HOA

 

.
.