Cập nhật lúc: 20:10, 03/11/2013 [GMT+7]
.

Tâm nguyện của một người cao tuổi


(Báo Quảng Ngãi)- Ở xã Tịnh Trà ( Sơn Tịnh), hầu như ai cũng biết cụ Trương Cao Ngãi - một cán bộ hưu trí, thương binh, tuổi đã gần 90 mà vẫn rất tâm huyết với công việc của địa phương.

TIN LIÊN QUAN

Cụ Ngãi tham gia cách mạng từ tháng 4.1945, vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1949. Cả đời cụ đi theo cách mạng. Cụ đã từng là Tiểu đội trưởng tự vệ làng Khánh Mỹ (Tịnh Trà); Bí thư xã, Phó Chủ tịch xã Tịnh Trà, Trưởng ban Kinh tế mới huyện Sơn Tịnh... Năm 1982 cụ Ngãi nghỉ hưu, về vui sống với dân làng tại thôn Khánh Mỹ. Từ đó đến nay, cụ Ngãi càng có thời gian, điều kiện quan sát, chiêm nghiệm về sự đổi thay từng ngày của quê mình.

 


Xã Tịnh Trà - quê hương của cụ xưa kia vốn là vùng đất nghèo, làm nông chỉ đợi hưởng nước trời. Thu nhập thấp, đời sống của đa số bà con rất khó khăn. Kể từ khi xóa bỏ bao cấp, đất nước mở cửa, nông thôn cũng bừng sáng. Chỉ nhìn vào xã Tịnh Trà cũng đủ thấy đời sống của người dân phát triển nhanh chóng.

Trong xã hầu như không còn ai phải ở nhà tranh vách đất tạm bợ. Cái đói không còn đeo bám. Cảnh quang làng xã cũng không ngừng đổi mới, phát triển. Về sản xuất nông nghiệp, đã có nước Thạch Nham  tưới mát cánh đồng. Nông dân được mùa quanh năm. Giao thông có đường bê tông rộng rãi. Trường học đạt chuẩn quốc gia. Trạm xá, bưu điện được đầu tư xây mới khang trang. Nhìn thấy cảnh ấy cụ Ngãi mãn nguyện. Cả đời cụ và thế hệ của cụ nhiệt tâm cống hiến cho cách mạng và mơ ước  có được ngày hôm nay.

Đặc biệt là trong mấy năm gần đây, khi có Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tịnh Trà đã hăng hái thực hiện, xây dựng đề án quy hoạch, kiến thiết nông thôn quê nhà với những mục tiêu cụ thể, rõ ràng, triển khai đồng bộ, nhanh chóng và toàn diện hơn. Đón nhận cơ hội này, Tịnh Trà đã vận động bà con xã viên hợp nhất 4 HTX thôn thành HTX toàn xã, có chức năng làm dịch vụ nông nghiệp - nông thôn với quy mô lớn hơn, nhằm làm khâu đột phá đưa phong trào xây dựng nông thôn mới của xã tiến lên.

Ngày đại hội xã viên để hợp nhất HTX, cụ Ngãi đã đến dự. Thấy HTX đồng tâm hợp lực cùng lên phương hướng, kế hoạch, mục tiêu cụ thể, rõ ràng, cụ Ngãi rất vừa lòng. Mới đây, khi đến thăm nhà, tôi được nghe cụ Ngãi tâm sự rằng: Kể từ khi Tịnh Trà làm nông thôn mới và hợp nhất được HTX, cụ thấy đây là bước đi rất thích hợp trong bối cảnh hiện nay. Xã Tịnh Trà có 4 thôn, trước đây mỗi thôn là một HTX hoạt động kém hiệu quả. Cụ dự định sắp tới sẽ nhờ chính quyền tổ chức họp dân của 4 thôn, với nguyện vọng là trong cuộc họp ấy cán bộ xã và HTX nói rõ cho dân của từng thôn nắm kỹ hơn chủ trương của Đảng, Nhà nước về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và HTX kiểu mới hiện nay là mang lại lợi ích thiết thực cho dân. Mọi người cùng tích cực hưởng ứng làm theo. Tiền trà nước phục vụ cuộc họp dân hôm đó cụ sẽ dùng tiền tiết kiệm của mình để lo.

Cụ Ngãi đọc cho tôi nghe một số ý cụ đã chuẩn bị sẵn trên giấy để phát biểu với dân làng. Trong đó có một ý làm tôi rất khó quên, đó là: Ước mơ của thế hệ các cụ ngày trước nay một phần đã thành hiện thực ngay trên mảnh đất quê nhà. Nó như món ăn đã dọn sẵn lên mâm, lên bát mà trong ca dao nhân dân ta đã từng nói: "Ai ơi bưng bát cơm đầy/Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần". Lớp sau hưởng thụ thành quả của ngày hôm nay cần nhớ để mà gìn giữ và phát huy ngày càng xứng đáng hơn, tốt đẹp hơn, nhất là với phong trào phát triển HTX kiểu mới và xây dựng nông thôn mới hiện nay.


Bài, ảnh: NGUYỄN KHÂM
 

.
.