Cập nhật lúc: 18:26, 09/11/2013 [GMT+7]
.

Cuộc sơ tán dân lịch sử


(Baoquangngai.vn)- Các địa phương trong tỉnh đang ráo riết triển khai công tác di dời dân đến nơi trú bão an toàn. Có 80.000 hộ dân với trên 400.000 nhân khẩu nằm trong diện di dời. Chưa bao giờ, người dân Quảng Ngãi lại được lệnh sơ tán tránh bão nhiều như lần này.

TIN LIÊN QUAN


So với các địa phương trong tỉnh thì Bình Sơn là địa phương triển khai công tác di dời dân sớm nhất. Ngay từ sáng sớm 9.11, hàng ngàn người dân ở các xã khu Đông huyện Bình Sơn đã di dời đến các địa điểm mà chính quyền địa phương đã thông báo để tránh siêu bão Haiyan.

 

Người dân đi sơ tán đến nơi tránh trú bão
Người dân đi sơ tán đến nơi tránh trú bão.


Bà Vũ Thị Đê (70 tuổi), thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn cho biết: Ngày hôm qua, chính quyền địa phương đến và vận động phải đi sơ tán để tránh bão. Ở vùng biển thì mưa bão thường xuyên, chừng tuổi này cũng đã có vài lần đi sơ tán vì bão nhưng bà chưa bao giờ thấy việc sơ tán dân tránh bão nhiều như lần này. “Nghe nói bão lần này to lắm, mong nó đừng gây thiệt hại nhiều cho bà con mình, bởi nhà của bàn con ven biển toàn là nhà mái tôn, nhà cấp bốn”- bà Đê nói trong lo lắng.

Sau khi chở những vật dụng cần thiết trong gia đình gửi ở địa điểm an toàn, rồi tiến hành chằng chống nhà cửa xong, anh Võ Văn Cảnh (36 tuổi), xã Bình Hải, huyện Bình Sơn đã tranh thủ chở vợ và 3 đứa con của mình lên trung tâm xã Bình Trị để tránh trú bão. Anh nói, từ nhỏ đến lớn giờ anh chưa bao giờ nghe cơn bão nào lớn như thế. Với kinh nghiệm của người đi biển thì với sức gió của bão như dự báo thì sức tàn phá của nó rất khủng khiếp. Chính vì vậy mà khi chính quyền địa phương vận động sơ tán anh liền đưa vợ con đi tránh trú ngay, không để chậm trễ.

 

Đứa trẻ ngủ trên tay mẹ khi đi sơ tán.
Đứa trẻ ngủ trên tay mẹ khi đi sơ tán.


Ông Bùi Trạng- Chủ tịch UBND xã Bình Hải, huyện Bình Sơn cho biết, xã Bình Hải có trên 2.939 hộ/11.572 khẩu nằm trong diện phải di dời khẩn cấp. Tính đến 15 giờ ngày 9.11, thì xã đã di dời được trên 5.000 người đến nơi an toàn.

Ông Đoàn Hà Yên- Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện Bình Sơn đã triển khai ngay các biện pháp di dời dân đến nơi an toàn. Theo kế hoạch thì huyện Bình Sơn sẽ tiến hành di dời trên 15.000 hộ /47.000 người, chủ yếu tập trung các xã ven biển đến nơi tránh trú bão an toàn. Nhiều xã do nằm ven biển, nhà cấp 4 đa số nên huyện đã chỉ đạo tập trung di dời gần như toàn bộ. Trong đó xã Bình Thành di dời  4.000 hộ/12.000 người; xã Bình Hải di dời 2.939 hộ/11.572 người; xã Bình Thuận di dời 1.245 hộ/4.500 người; xã Bình Đông di dời 350 hộ/1.430 người; xã Bình Trị di dời 1.100/3.500 người.

Khó khăn nhất của huyện là các điểm để người dân trú bão an toàn hiện nay tại địa bàn Dung Quất không nhiều, trong khi đó số lượng dân di dời là quá lớn. Trước tình thế trên, UBND huyện đã huy động tất cả các khách sạn trên địa bàn Dung Quất tham gia giúp dân tránh trú bão, và tất cả các khách sạn đã tích cực tham gia.

 

Phụ nữ, trẻ em, người già đang trú bão tại Khu văn hóa thể thao Vạn Tường.
Phụ nữ, trẻ em, người già đang trú bão tại Khu văn hóa thể thao Vạn Tường.


Cũng theo ông Đoàn Hà Yên thì tính đến 18 giờ ngày 9.11, đã có trên 9.000 hộ dân đã được di dời. Dự kiến, đến 19 giờ, thì sẽ di dời được trên 10.000 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi trú bão an toàn.

Không chỉ riêng huyện Bình Sơn mà các địa phương khác trong tỉnh cũng đang gấp rút triển khai việc di dời dân trước 17 giờ hôm nay. Tại huyện Tư Nghĩa, công tác di dời dân được triển khai gấp rút, Theo ông Huỳnh Chánh- Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa thì hiện tất cả các xã trong huyện đã lên phương án di dời. Trong đó, xã Nghĩa An là địa phương nằm trong diện nguy hiểm cần phải di dời. Toàn xã có 3.876 hộ với 19.500 người. Địa phương cũng đã bố trí các điểm di dời dân. Tính đến 17 giờ, đã có trên 900 hộ đã di dời đến nơi an toàn.

Theo ông Cao Khoa- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thì, Quảng Ngãi có 80.000 hộ/400.000 nhân khẩu nằm trong diện di dời. Theo chỉ đạo của tỉnh hiện tại tất cả các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương di dời dân đến nơi an toàn, trong đó ưu tiên những hộ dân ở ven biển, nhà cấp 4, nhà tranh tre tạm bợ, vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt, vùng hạ lưu các hồ chứa nước. Theo kế hoạch thì đến 17 giờ ngày 9.11, các địa phương  hoàn thành việc sơ tán dân ở những vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Cùng với đó, tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương đảm bảo lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân trong thời gian diễn ra bão lũ…


Bài, ảnh: M.Toàn
 

.