Nổ lớn tại Nhà máy pháo hoa Z121: Nhiều người thương vong

12:10, 12/10/2013
.

Một vụ nổ lớn vừa xảy ra sáng nay 12-10 tại một phân xưởng của Nhà máy Z121 Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Theo thông tin ban đầu, vụ nổ gây rung chấn trong bán kính vài km này đã gây ra nhiều thương vong.
 

Cột khói khổng lồ bốc cao sau vụ nổ có thể nhìn thấy từ cách xa nhiều km
Cột khói khổng lồ bốc cao sau vụ nổ có thể nhìn thấy từ cách xa nhiều km

 
Vụ nổ xảy ra vào khoảng 7 giờ 40 sáng nay (12-10) tại một phân xưởng của Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng của Bộ Quốc phòng nằm trên địa bàn xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
 
Vụ nổ mạnh tới mức người dân sinh sống trong bán kính vài km đều cảm nhận được rung chấn. Cửa kính của nhiều gia đình sinh sống gần phân xưởng đã bị nứt, vỡ.
 
Đến giờ chưa có thông tin chính thức về số người thương vong.
 
Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội đóng trên địa bàn huyện Thanh Ba, Thị xã Phú Thọ đã được huy động để cứu nạn. Mọi tuyến đường dẫn tới khu vực xảy ra vụ nổ đã được phong tỏa.
 
Nhiều người dân có mặt tại hiện trường vụ việc cho biết dù đứng cách nơi xảy ra vụ nổ vài km nhưng vẫn có thể trông thấy cột khói khổng lồ đang bốc lên.
 
Tất cả những người dân đang sinh sống quanh khu vực vụ nổ đã và đang được sơ tán khẩn cấp.
 
Ông Đinh Phú Hữu, Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba, cho biết tất cả các lực lượng trên địa bàn đã được huy động để tham gia cứu nạn, đưa những người bị nạn đi cấp cứu tại các bệnh viện lân cận.
 
Do khu vực xảy ra vụ nổ nằm giữa một khu vực đồi núi nên có thể còn có những người bị nạn còn mắc kẹt bên trong. Lực lượng chức năng đang khẩn trương tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân của vụ nổ.
 
Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ của dân tộc. Đây là nơi gây ra nhiều ồn ào thời gian vừa qua xung quanh việc đề xuất cho phép bán rộng rãi pháo không tiếng nổ (pháo hỏa thuật giải trí) rộng rãi ra thị trường cho người dân sử dụng.

 

Theo Người lao động