Cập nhật lúc: 09:59, 14/10/2013 [GMT+7]
.

Lý Sơn: Bão số 11 đã gây gió mạnh cấp 8, cấp 9


(Baoquangngai.vn)-  Tuy bão số 11 chưa đổ bộ  vào đất liền, nhưng từ đêm 13, rạng sáng ngày 14.10 tại huyện đảo Lý Sơn đã có mưa to kèm theo gió mạnh cấp 8 cấp 9, giật cấp 10. Nhiều cây cối, nhà cửa trên đảo bị gió bão quật ngã.

TIN LIÊN QUAN

Chiều 13.10, tại huyện đảo Lý Sơn đã có gió bão mạnh cấp 5 cấp 6 giật cấp 7, sóng biển cao từ 2,5 –  3m liên tục xô bờ.

 

Gió bão tạo nên những con sóng bạc đầu cao từ 5 – 7 m liên tục đánh vào bờ.
Gió bão tạo nên những con sóng bạc đầu cao từ 5 – 7 m liên tục đánh vào bờ.


 Tại Vũng neo trú tàu thuyền trên 300 phương tiện của ngư dân địa phương đã vào neo đậu an toàn. Tuy nhiên, do con nước thủy triều cạn, luồng lạch trong khu vực neo đậu hẹp nên việc ra vào neo đậu của các phương tiện gặp không ít khó khăn. Huyện Lý Sơn đã chỉ đạo cho Nghiệp đoàn nghề cá phối hợp với lực lượng Biên phòng, dân quan biển hỗ trợ, hướng dẫn ngư dân đưa tàu cá vào nơi neo đậu.

Hệ thống liên lạc Icom công đồng, đài trực canh thường xuyên liên lạc với các tàu cá đang hoạt động tại ngư trường Hoàng Sa và vùng nguy hiểm của bão khẩn trương cho phương tiện chạy về đảo hoặc tìm nơi tránh trú an toàn. Hiện toàn bộ 13 tàu cá của ngư dân Lý Sơn đang khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa đã và đang chạy về cập đảo tránh trú bão số 11.

 Khẩn trương đổ bê tông hoàn thiện tuyến kè chắn sóng Đông Nam trên đảo Lý Sơn.
Khẩn trương đổ bê tông hoàn thiện tuyến kè chắn sóng Đông Nam trên đảo Lý Sơn.


Từ 12 giờ trưa ngày 13/10 huyện Lý Sơn đã cấm tất cả các phương tiện tàu thuyền không được ra khơi. Đồng thời chỉ đạo cho xã đảo An Bình chuẩn bị lương thực thực phẩm kịp thời cung cấp cho nhân dân, nếu đảo bị cô lập dài ngày do ảnh hưởng của bão số 11. Di dời toàn bộ 7 hộ dân với trên 20 nhân khẩu ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở về nơi tránh trú an toàn.

 

Tàu cá của ngư dân Lý Sơn từ ngư trường Hoàng Sa chạy về cập đảo tránh trú bão số 11.
Tàu cá của ngư dân Lý Sơn từ ngư trường Hoàng Sa chạy về cập đảo tránh trú bão số 11.


Ông Trần Ngọc Nguyên- Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết: Xác định đây là cơn bão mạnh có khả năng ảnh hưởng trực tiếp vào địa phương, Ban PCLB & TKCN huyện đã chỉ đạo cho các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền vận động nhân dân chủ động chằng chống nhà cửa, thu hoạch hoa màu trên đồng, tổ chức đi kiểm tra thực địa một số công trình quan trọng xung yếu trên đảo.

Kè chắn sóng chống bão quanh đảo cũng được các đơn vị thi công khẩn trương sớm hoàn thiện để đối phó với bão số 11.Văn Mịnh
 

.