Cập nhật lúc: 08:06, 01/08/2013 [GMT+7]
.

Sống thấp thỏm bên... sông


(QNg)- Hàng trăm hộ dân sống ở vùng hạ lưu ven sông Vệ, huyện Mộ Đức đang phải sống trong cảnh thấp thỏm, âu lo khi con sông này sạt lở mỗi ngày một nghiêm trọng. Đất đai, ruộng vườn bị sông “ngoạm”, nhà cửa cũng cận kề mép nước và có thể bị dòng nước  sông Vệ cuốn phăng bất cứ khi nào mỗi khi có mưa lũ tràn về…

TIN LIÊN QUAN

Sông “ngoạm”

Nhà của gia đình ông Nguyễn Sơn Hải, thôn 7, xã Đức Nhuận (Mộ Đức) giờ nằm sát mé bờ sông Vệ đang đối mặt với nạn sạt lở uy hiếp khi chỉ còn cách vài bước chân. Ông Hải kể, năm nào có lũ thì đất vườn của gia đình ông cùng hàng chục hộ dân trong thôn sống dọc ven sông, mỗi hộ đều bị mất đi hàng chục mét vuông đất. “Người dân chúng tôi sống ở đây rất lo sợ. Cứ mỗi lần có mưa lũ là Ban chỉ huy phòng chống lụt bão xã lại báo động di dời dân chúng tôi chạy đi nơi khác lánh nạn. Mình thì chạy được nhưng khi cơn lũ đi qua, trở về nhà thấy đất đai trong vườn bị nước lũ tàn phá xót lắm, nhưng không biết làm sao để giữ được đất” – ông Hải nói.
 

Sạt lở trên sông Vệ tiến sâu vào nhà dân ở xã Đức Nhuận (huyện Mộ Đức).
Sạt lở trên sông Vệ tiến sâu vào nhà dân ở xã Đức Nhuận (huyện Mộ Đức).

Anh Lê Tuấn Triển, thôn Thanh Long, xã Đức Thắng (Mộ Đức) nói: “Gia đình tôi trước đây, đất vườn nằm sát sông Vệ có tới 2 mẫu đất để trồng trọt nhưng qua nhiều năm đối diện với sạt lở, bây giờ cái vườn này chỉ còn lại chừng hơn một sào đất. Cứ mỗi năm nó rụng mỗi ít, rụng lần lần, giờ gần như chỉ còn lại mỗi cái nhà. Người dân như chúng tôi lúc nào cũng sống trong  cảnh lo âu hoài. Tính mạng con người bên sông này luôn bị uy hiếp, đất đai thì cứ bị sông nuốt hoài thấy bất an lắm”.


Ông Trần Tánh Cúc- Chủ tịch UBND xã Đức Thắng cho biết, sông Vệ chảy qua địa bàn xã dài 4km có nhiều điểm sạt lở và nguy cơ sạt lở rất cao, có điểm sạt lở sâu vào trong nhà dân trên 4m. “Năm nào địa phương cũng vận động người dân đoạn sông nào trồng tre được thì cố sức trồng tre để hạn chế sạt lở nhưng cũng không ăn thua” – ông Cúc cho biết.


Thống kê sơ bộ của UBND huyện Mộ Đức, chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây, ở huyện Mộ Đức đã có trên 200 ha đất sản xuất bị xóa sổ do sạt lở sông Vệ gây ra. Trên 300 hộ dân ở các xã Đức Nhuận, Đức Thắng, Đức Hiệp và Đức Lợi đang gặp khó khăn về đất sản xuất khi hàng năm nạn sa bồi thủy phá hoành hành gây mất đất, sạt lở thì cứ đeo bám dai dẳng.

Có kè mới an cư

Dọc bờ sông Vệ thuộc huyện Mộ Đức hiện có 11 điểm sạt lở lớn. Điểm sạt lở nặng nhất là ở các xã Đức Hiệp, Đức Nhuận và Đức Thắng. Ông Ngô Văn Thanh- Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mộ Đức cho biết, hiện nay, nhiều hộ gia đình sống ven sông Vệ rất khó khăn trong vấn đề tổ chức sản xuất  vì mất đất do sạt lở. “Đối với các hộ bị mất đất sản xuất, đến giờ này việc giải quyết đất mới cho họ rất khó khăn, bởi không còn quỹ đất nào để bố trí nữa. Việc hết sức cần thiết là phải làm kè chắn chống sạt lở ven sông để bảo vệ đất đai, ổn định cuộc sống cho những hộ dân ven sông Vệ. Tuy nhiên, cái khó là huyện không đủ nguồn lực để đầu tư vì không có kinh phí. Địa phương và nhân dân sống ven sông Vệ cũng sốt ruột và lo lắng về việc này, mong tỉnh, Trung ương quan tâm bố trí kinh phí để làm kè khẩn cấp để bảo vệ cuộc sống lâu bền cho người dân sống vùng hạ lưu sông Vệ của huyện” – ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Mậu Văn- Phó giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, sạt lở trên sông Vệ hiện nay rất phức tạp, không chỉ xảy ra tại vùng hạ lưu huyện Mộ Đức mà còn tại huyện Nghĩa Hành và huyện Tư Nghĩa. Để chống sạt lở, Sở NN&PTNT đã chủ động lập dự án xây dựng kè chống sạt lở sông Vệ đoạn qua 3 huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức với tổng kinh phí khoảng 200 tỷ đồng. Dự án này Sở đã đăng ký vốn từ nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới nhưng đến nay vẫn chưa được đưa vào danh mục bố trí vốn.

Trước sự bức thiết này, tỉnh cũng bố trí nguồn kinh phí khoảng 4 tỷ đồng để làm một đoạn kè dài 250m ở điểm sạt lở nặng nhất của xã Đức Nhuận nhưng chưa thi công xong. Những đoạn sạt lở còn lại vẫn phải chờ, trong khi người dân thì cứ ngóng cổ chờ kè trước nạn sạt lở mỗi ngày một nhanh hơn.
 

  Bài, ảnh: VÕ MINH HUY

.