Cập nhật lúc: 21:44, 13/08/2013 [GMT+7]
.

Cẩn trọng với trái cây không rõ nguồn gốc


(QNĐT)- Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều loại trái cây được ngâm, tẩm chất bảo quản vượt quá ngưỡng cho phép gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trước thông tin này, nhiều người thực sự lúng túng khi phân biệt thật- giả giữa hàng chục loại trái cây được bày bán tràn lan trên thị trường.

TIN LIÊN QUAN

Hiện nhu cầu tiêu thụ trái cây của người Quảng Ngãi khá lớn. Ngoài các loại trái cây nội địa, trái cây nhập khẩu (chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc) cũng được bày bán phổ biến ở nhiều nơi. Chính điều này đã khiến cho không ít người bị “nhầm hàng”.

Chị Trần Lê Vy- ngụ ở phường Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi chia sẻ: Cách đây một tháng, tôi mua 2kg táo ở chợ về để cúng rằm. Lo sợ mua nhầm hàng Trung Quốc nên tôi hỏi rất kỹ người bán hàng và được trả lời: Táo này là táo Mỹ, đảm bảo không có hóa chất gì. Nên tôi rất yên tâm trả tiền 2kg táo nhập khẩu với giá gần 150 nghìn đồng về để lên bàn thờ vài ngày rồi lấy xuống sử dụng bình thường.

 

Giữa hàng chục loại trái cây bày bán trên thị trường, người tiêu dùng không biết phân biệt đâu là trái cây nội, đâu là hàng Trung Quốc
Giữa hàng chục loại trái cây bày bán trên thị trường, người tiêu dùng không biết phân biệt đâu là trái cây nội, đâu là hàng Trung Quốc

 

Chuyện chẳng có gì nếu như cách đây mấy ngày, chị Vy sửng sốt phát hiện ra một quả táo còn sót lại bị rớt ngay phía sau mâm thờ. Sau gần 1 tháng trời mà vỏ quả táo vẫn căng bóng, mọng nước, màu sắc còn tươi nguyên. Quá bất ngờ, chị Vy lấy dao bổ làm đôi thì bên trong đã sẫm màu, có dấu kim tiêm từ cuống vào giữa quả. Lúc này, chị Vy mới vỡ lẽ là mình đã mua nhầm hàng Trung Quốc có hóa chất bảo quản.

Không riêng gì trường hợp của chị Vy, nhiều người tiêu dùng khác vẫn nghĩ rằng, để không mua phải hàng Trung Quốc thì chỉ cần mua những loại trái cây đắt tiền nhập khẩu từ các nước Mỹ, New Zealand, Thái Lan… Nắm bắt được tâm lý đó, người bán hàng phù phép các loại trái cây Trung Quốc thành hàng nhập khẩu “xịn” chính hiệu!

Đóng vai người tiêu dùng, tôi ghé vào một hàng trái cây nổi tiếng chuyên bán nhiều mặt hàng nhập khẩu đắt tiền. Người bán hàng đon đả giới thiệu về loại nho Mỹ đen không hạt giá 180 nghìn đồng/kg. Khi được hỏi có chắc đây là nho Mỹ, thì người bán hàng khẳng định chắc chắn 100%, với lý do: Nho Trung Quốc thì làm gì có giá đắt vậy. Nhưng khi được hỏi về giấy tờ nhập khẩu, hay thùng đựng thì người bán hàng liền tránh né, lảng qua chuyện khác.

Nhiều người khác vào mua hàng cũng được người bán quảng cáo chắc nịch như vậy nên tin và mua liền. Tuy nhiên, sự thật đằng sau đó thì chẳng ai biết được. Chị Phan Thị Nguyệt- ngụ phường Lê Hồng Phong, TP. Quảng Ngãi cho hay: Nghe thông tin trái cây có hóa chất này nọ ai chẳng sợ. Có một thời gian tôi chẳng dám mua loại trái cây nào. Nhưng không dùng không được. Nên thỉnh thoảng tôi cũng mua các loại táo, lê, nho, cam, quýt nhưng chẳng biết nó có xuất xứ từ đâu. Tôi cứ nghe theo lời người bán và tin dùng thôi. Giờ trên thị trường có quá nhiều loại trái cây, chẳng biết đâu là hàng nội địa, đâu là hàng Trung Quốc cả.

Để hạn chế mua nhầm hàng, nhiều người tiêu dùng chọn cách mua và sử dụng các loại trái cây địa phương, ra quả theo mùa như: Chôm chôm, thanh long, nhãn, chuối… Họ cho rằng, các loại trái cây này ít có khả năng là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vì ở Việt Nam có rất nhiều. Nhưng ít ai biết rằng, mỗi năm số lượng các loại trái cây này vẫn được tuồn về từ Trung Quốc với hàm lượng hóa chất lớn.

 

Việc kiểm soát mặt hàng trái cây vẫn còn gặp nhiều khó khăn
Việc kiểm soát mặt hàng trái cây vẫn còn gặp nhiều khó khăn


Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Oai- Chi cục trưởng Chi cục VSATTP cho biết: Việc sử dụng hóa chất bảo quản hay thuốc bảo vệ thực vật cho mặt hàng trái cây là được cho phép. Tuy nhiên, phải có quy định đó là loại hóa chất được phép sử dụng, không gây ảnh hưởng gì và hàm lượng là bao nhiêu. Và chúng ta vẫn chưa có công cụ nào để xác định sản phẩm có hóa chất bảo quản vượt ngưỡng hay không.

Do đó, việc kiểm soát các mặt hàng trái cây có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vẫn là chuyện khó. Điểm đặc biệt ở đây là, các mặt hàng trái cây nếu có hóa chất gây hại thì không phản ứng liền mà có thể ngấm từ từ vào cơ thể người và có tác động tới sức khỏe sau một thời gian dài sử dụng. Hiện việc trái cây Trung Quốc có sử dụng hóa chất trà trộn vào thị trường nước ta vẫn chưa được kiểm soát.

Trái cây là mặt hàng được kinh doanh, bày bán phổ biến nhưng thường không có hóa đơn, giấy tờ gì nên càng khó quản lý. Việc sử dụng hóa chất vượt ngưỡng hay nhập khẩu từ nguồn đáng tin cậy hay không thì tùy thuộc vào nhận thức và lương tâm của người sản xuất, người kinh doanh.

“Trong lúc này, cách tốt nhất đề phòng là khi mua hàng hóa nói chung, mặt hàng hoa quả nói riêng, người dân cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, quan sát và chỉ mua sản phẩm hoa quả có độ nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, cảnh giác với các loại quả có màu sắc, kích thước khác thường. Trước khi dùng, lưu ý ngâm, rửa sạch, dùng thiết bị sục ôzôn khử độc là tốt nhất”- Ông Oai khuyến cáo.

 

Bài, ảnh: Thanh Phương

 

.
.