Cập nhật lúc: 16:08, 26/07/2013 [GMT+7]
.

Những cái khó ở Ca-sim


(QNg)- Cách trung tâm huyện lỵ Sơn Tây không xa, nhưng khu dân cư Ca-sim (xã Sơn Dung) đến nay vẫn chưa có điện thắp sáng,  hệ thống cung cấp nước sạch sinh hoạt, đường giao thông đi lại vô cùng khó khăn. Cuộc sống của hơn 200 con người nơi đây chắc chắn sẽ chẳng thể đổi thay nếu chuỗi hạ tầng “điện, đường, nước sạch” chưa được quan tâm đầu tư xây dựng!

TIN LIÊN QUAN

Mất đường!

Chiều muộn, Bí thư Chi bộ thôn Ca-sim và cũng là vị già làng uy tín tiêu biểu Đinh Trung Ân dẫn chúng tôi về KDC Ca-sim. Người làng từ nhiều ngả đường bắt đầu trở về nhà sau một ngày lên rẫy. Cụ bà Đinh Thị Bói đưa tay quệt mồ hôi nhễ nhại bám đầy trên mặt, bảo với chúng tôi: “Phát rẫy không mệt bằng cái đường đi. Rẫy thì ở ngay trước mặt mà phải đi bộ đường vòng xa lắm. Làng mình giờ chẳng còn đường đi nữa rồi !”.

Con đường ban nãy chúng tôi về ngôi làng này cũng là đường mòn đi bộ. KDC Ca-sim trước đây có 3 con đường đi lại nhưng từ khi có đường Đông Trường Sơn chạy qua đây thì toàn bộ các con đường này đã bị “bít”. Nguyên nhân là do khi làm đường, đơn vị thi công dùng máy ủi bạt núi khiến đất đá đổ xuống vùi lấp “cửa ngõ” dẫn vào đường làng. Thế là làng Ca-sim bỗng dưng mất đường!

Đứng trên con đường Đông Trường Sơn hùng vĩ vắt trên lưng chừng núi nhìn xuống, 48 nóc nhà ngói ở KDC Ca-sim trông giống như những chiếc lá khô. Con đường to đẹp này cao hơn những nóc nhà kia  đến vài chục mét. Không còn đường vào làng, người dân ở đây cũng quên luôn chuyện ngồi trên xe máy. Bất đắc dĩ có chuyện gì phải xuống thành phố Quảng Ngãi thì dân mới xúm nhau vừa đẩy vừa khiêng xe máy từ làng ra đường Đông Trường Sơn để “hạ sơn”.


Con đường Đông Trường Sơn vốn là niềm mơ ước của người dân Sơn Tây, trong đó có 48 hộ dân KDC Ca-sim. Thế nhưng, khi làm con đường to đẹp này đơn vị thi công lại bỏ quên việc dọn dẹp, đấu nối với đường dân sinh khiến hơn 200 dân Ca-sim không còn lối đi. Nhiều hộ dân buộc phải dời nhà đến nơi khác.

Nằm trong 3 dự án điện vẫn phải thắp đèn dầu!

Nắng  chưa tắt, nhiều gia đình ở KDC Ca-sim đã dùng bữa cơm chiều. Lý giải rất thật thà, cụ bà Đinh Thị Xây bảo: “Mắt mờ, nhà lại không có điện phải ăn cơm sớm thôi. Mình già rồi chịu cực không sao, chỉ thương bọn trẻ trong làng không có ánh điện để học bài”.

Người dân Ca-sim cho biết, trong vòng gần 10 năm nay, chính quyền đã họp dân nhiều lần vận động hiến đất, phát dọn cây để kéo điện về. Đã có tới 3 dự án cấp điện cho thôn Ca-sim được lập, thế mà đến nay người dân ở đây vẫn thắp đèn dầu. Cả KDC này có 13 hộ không chịu nổi cảnh đèn dầu đã hùn tiền mua dây kéo điện nhờ từ KDC Đắksút – cách đó khoảng 3km về sử dụng. Thế nhưng tiền điện phải đóng quá cao do hao tải, và “cõng” giá vượt trần nên họ gặp khó khăn khi xoay xở đóng tiền điện.

Dấu tích của 3 dự án điện vẫn còn hiển hiện nơi thung lũng Ca-sim này. Trong đó có nhiều cột điện không dây gióng thẳng lên trời chỉ để chim đậu. “Cán bộ bảo khoảng tháng 8 này dân trong làng sẽ được thắp điện lưới quốc gia. Mình cũng tin là chuyện này có thật. Vì người làng mình khát khao, chờ đợi lâu lắm rồi!” – già làng Đinh Trọng Ân nói.

Một thung lũng “lõm” nhiều bề…

KDC Ca-sim nằm cách không xa trung tâm huyện Sơn Tây nhưng đời sống của người dân nơi đây vẫn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Cả KDC chỉ có mấy đám ruộng bậc thang canh tác nhờ nước trời. Bây giờ khi cây lúa hè thu nhiều nơi đã xanh đồng, nhưng nơi đây mới vừa hoàn thành gieo sạ. “Những khó khăn khách quan biết làm sao được. Lúa sống nhờ trời mà” – ông Đinh Văn Ui bảo thế.

Ở KDC Ca-sim nhiều năm nay người dân vẫn phải lên núi tìm nguồn nước mạch, rồi bỏ tiền mua ống dẫn nước về dùng. Gia đình nào không có tiền thì phải trèo non cõng từng can nước xuống núi. Đã vậy, thời gian gần đây, những mạch nước gần đã bị ô nhiễm, người làng phải đi xa hơn để tìm nước sinh hoạt, nhọc nhằn vì thế tăng lên. Già làng Đinh Trọng Ân mong ước: “Cách làng 3 cây số có con suối Di Măng nước trong và ngọt. Nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống nước sinh hoạt dẫn nước từ con suối này về dân làng cảm ơn lắm!”.

 Lãnh đạo xã Sơn Dung cho biết: Xã đang chờ huyện đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt cho KDC Ca-sim và đã kiến nghị đấu nối đường giao thông KDC với đường Đông Trường Sơn để bà con thuận tiện đi lại. Còn việc kéo điện lưới quốc gia về KDC này, xã sẽ giám sát để việc thực hiện theo tiến độ đề ra.

THANH NHỊ
 

.