Bãi biển Mỹ Khê: Bất cập chuyện cứu nạn, cứu hộ

10:06, 11/06/2013
.

(QNĐT)- Mỗi năm bãi biển Mỹ Khê, huyện Sơn Tịnh thu hút hàng nghìn lượt khách đến nghỉ mát và tắm biển, tuy nhiên công tác cứu hộ, cứu nạn tại khu du lịch này còn nhiều bất cập, trang thiết bị chưa được đầu tư đúng mức. Chỉ từ đầu năm 2013 đến nay, tại bãi biển này đã xảy ra 2 vụ chết đuối.

TIN LIÊN QUAN


Với chiều dài trên 3.000m biển Mỹ Khê rất thuận lợi cho khách du lịch đến tắm biển. Tuy nhiên, phương tiện cứu hộ, cứu nạn trên biển tại đây vẫn hầu như chẳng có gì. Từ phao tắm đến áo phao đều do người dân tự mua sắm cho du khách thuê nhưng số lượng chỉ đủ cho 1/3 lượng khách đến tắm biển.

 

 Ban quản lý khu du lịch Mỹ Khê (kiêm cứu hộ, cứu nạn) nhưng ở cách bãi biển gần cả cây số.
Ban quản lý khu du lịch Mỹ Khê (kiêm cứu hộ, cứu nạn) nhưng ở cách bãi biển gần cả cây số.


Là người buôn bán tại bãi biển Mỹ khê, bà Huỳnh Thị Thành, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh cho biết: Mỗi khi có người tắm bị đuối nước, người cứu chủ yếu là nhân dân ở đây, còn Ban quản lý thì ở xa lắm, gọi điện nhưng lâu lắm mới thấy nhân viên cứu nạn, cứu hộ đến. Tuy nhiên việc cứu hộ chỉ bằng tay không chứ không có một phương tiện hay dụng cụ gì hiện đại. Phần lớn những người xảy ra đuối nước ở đây thường tử vong, chứ cứu không kịp.

Từ đầu năm 2013 đến nay, tại bãi biển Mỹ Khê xảy ra 2 vụ chết đuối, gây nhiều bất an đối với du khách đến tắm biển. Trước tình hình trên, phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh và Công an huyện Sơn Tịnh đã đến làm việc với Ban quản lý khu du lịch Mỹ Khê. Nhưng trụ sở làm việc của ban quản lý lại cách bãi biển gần cả cây số. Hơn nữa, Ban quản lý Khu du lịch Mỹ Khê kiêm cứu hộ, cứu nạn chỉ có con người, còn phương tiện thì chưa được trang bị.

Theo ngư dân nơi đây, mỗi khi trời động, bãi biển Mỹ Khê lại xuất hiện các vùng nước xoáy dưới hay còn gọi là u lò. Trước đây, chính quyền địa phương đã dùng lưới phao cảnh báo vùng nước xoáy này nhưng do bãi biển là nơi tàu cá của ngư dân hay ra vào nên đã làm đứt toàn bộ. Chính từ đó, bãi biển Mỹ Khê lại hay gặp trường hợp đuối nước.

 

Nguy hiểm luôn rình rập du khách tắm biển.
Nguy hiểm luôn rình rập du khách tắm biển.


Ông Trương Thanh Thảo - Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh cho biết: Ban quản lý khu du lịch Mỹ Khê chỉ hoạt động kiêm nhiệm, vừa làm công tác đảm bảo ANTT, vừa cứu hộ, cứu nạn… Về phía địa phương cũng thấy được vấn đề này nhưng cho đến giờ xã cũng chưa nhận được chỉ đạo của cấp trên về đầu tư trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn và trụ sở làm việc cho Ban quản lý Khu du lịch Mỹ khê.    

Theo thống kê của UBND xã Tịnh Khê, trung bình mỗi ngày bãi biển Mỹ Khê thu hút gần một nghìn lượt khách đến nghỉ mát và tắm biển. Chưa đầu tư hợp lý, đặc biệt là phương tiện dụng cụ cứu hộ, cứu nạn đã dẫn đến nhiều trường hợp bị chết đuối, kéo theo nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT tại địa phương.

Không chỉ riêng bãi biển Mỹ Khê mà hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi còn có rất nhiều bãi biển thu hút  khách đến tắm. Vì vậy, công tác cứu hộ, cứu nạn tại các bãi biển này đến lúc cần được các cấp, ngành chức năng quan tâm. Làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng ngừa không để xảy ra đuối nước ở các bãi biển cũng là cách thu hút khách du lịch, góp phần phát triển kinh tế -xã hội tại địa phương.

 


V.N

 


.