Quảng Ngãi: Người dân tìm nơi "hạ nhiệt"

Thứ Sáu, 11:05, 17/05/2013 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Những ngày qua tại miền Trung nói chung và Quảng Ngãi nói riêng nền nhiệt độ liên tục tăng cao, có ngày nhiệt độ lên tới trên 36 độ C khiến cho tiết trời oi bức gay gắt. Để tránh nắng, người dân chọn nhiều giải pháp khác nhau để "hạ nhiệt" cho mình.

TIN LIÊN QUAN


Ra biển "giải nhiệt"

Đợt nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đã khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng ít nhiều. Các bãi biển, trở thành điểm chống nóng lý tưởng đối với người dân. Rất đông người đổ ra bãi biển tắm, giải khát và đón gió biển hòng xua đi cái nóng, các bãi biển trên địa bàn tỉnh lúc nào cũng đông nghịt người.

Mới 4 giờ chiều, thế nhưng đã có hàng trăm khách đổ về bãi biển Mỹ Khê (Tịnh Khê, Sơn Tịnh)  hòa mình dưới những dòng nước biển trong vắt  để "giải nhiệt".

Nhà ở tận Tp Quảng Ngãi, thế nhưng chiều nào, anh Nguyễn Duy Long cũng đưa gia đình xuống biển Mỹ Khê để tắm biển, hóng mát. "Thời tiết mới đầu mùa nhưng nóng đến cháy cả thịt da. Ở nhà có chạy quạt, cũng không xua đi được nắng nóng, mình đưa gia đình xuống đây vừa tắm biển, hóng mát để xua bớt đi cái nắng nóng”- anh Long cho hay.

 

Bãi biển thành nơi
Bãi biển thành nơi "giải nhiệt" lý tưởng của nhiều người trong những ngày nắng nóng


Theo ghi nhận của chúng tôi, "khách của biển" trong những ngày này rất đa dạng, đủ mọi thành phần, không chỉ thanh niên, học sinh, mà ngay cả người già và phần lớn đi cả gia đình. Những em nhỏ được bố mẹ cho đi tắm biển tỏ ra rất thú thích khi được vùng vẫy giữa làn nước trong xanh.

Càng về chiều, bãi biển mỗi lúc một đông bởi tất cả mọi người đều muốn giải tỏa cái nóng. Vừa tắm biển, vừa tập bơi cho con, chị Trần Mỹ Lan ở xã Tịnh An cho hay: "Nắng nóng quá, chỉ có tắm biển mới mát được. Mấy ngày nay chiều nào vợ chồng tôi cũng chở con đi tắm biển".

Và không chỉ riêng Mỹ Khê, mà nhiều bãi biển khác như: Bãi tắm Khe Hai (Bình Thạnh, Bình Sơn). Minh Tân (Mộ Đức)... bãi biển nào cũng đông nghịt người.

Những người không có nhu cầu tắm biển thì cũng muốn ra biển nhậu để hóng mát thay vì ngồi nhậu ở các quán trong thành phố. Hay chỉ đơn giản muốn chạy dọc bờ biển cho mát. Nhiều thanh niên còn dùng bãi biển để chơi thể thao.

Do lượng người đổ ra biển đông nên các dịch vụ “ăn theo” như giữ xe, cho thuê phao tắm, ăn uống cũng "ăn nên, làm ra". Các quán nhậu dọc biển những ngày này cũng nhộn nhịp hẳn.

Đổ xô ra rừng dương "trốn" nắng

Quá mệt mỏi với cái nắng nóng thiêu đốt kéo dài nhiều ngày qua, nhiều người dân ở thôn Kỳ Tân, xã Đức Lợi ( Mộ Đức) đã kéo nhau ra rừng dương (phi lao) ở bờ biển dựng lều, mắc võng để trốn nắng nóng.

Dưới tán rừng dương dọc theo bờ biển trải dài cả cây số, hàng chục tấm lều bạt đủ sắc màu, bên dưới lều là võng lưới, võng dù được mắc đan xen giữa những cây dương liễu để người dân nghỉ ngơi. Và rừng dương là nơi sinh hoạt chung vào mỗi buổi trưa của người dân thôn Kỳ Tân trong những ngày này.

“Nhà tôi phải tranh thủ nấu cơm ăn cho sớm để ra đây nghỉ trưa. Ra đây gió thiên nhiên cho mát, chứ ở nhà chỉ còn biết mở quạt hết công suất để xua đi nắng nóng. Quạt điện càng dùng nhiều càng tỏa nhiệt gây nóng thêm, "- bà Nguyễn Thị Hồng- ở thôn Kỳ Tân cho hay.

Cách đó không xa, vừa mắc võng, ông Nguyễn Thanh Sương nói như phân bua: "Nắng nóng như thiêu như đốt, nhà chật hẹp, hầm nóng chịu không nổi, trong nhà mà mồ hôi chảy ròng ròng, càng quạt càng nóng. May nhờ có bãi dương chứ không thì khổ” .

 

Rừng dương thanh nơi nghĩ ngơi của nhiều người dân Đức Lợi vào mỗi buổi trưa
Rừng dương thành nơi nghỉ ngơi của nhiều người dân Đức Lợi vào mỗi buổi trưa


Theo tìm hiểu của chúng tôi, để xoa dịu cái nắng, hầu như gia đình nào, từ người già cho đến trẻ em buổi trưa đều có mặt ở rừng dương, đến chiều thì ra bãi biển để giải nhiệt. Thậm chí, buổi tối nhiều thanh niên còn mang bạt, chiếu ra trải ngủ luôn ngoài bãi biển đến rạng sáng mới về đi làm.

Ông Sương cho hay, ngày trước ở đây rừng dương còn nhiều, vào mùa nắng nóng người dân nơi đây cứ yên tâm ở trong nhà vì có rừng dương làm “lá phổi xanh” lắng dịu cái nóng, nhưng bây giờ biển xâm thực, rừng dương vì thế cũng mất dần, nên nắng nóng mới hoành hành dữ vậy”. 
Bài, ảnh: Bảo Ngọc
 

.