Không có thẩm quyền vẫn tự ý cho thuê đất

Thứ Tư, 08:29, 29/05/2013 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Thời gian qua, nhiều người dân ở xã Nghĩa Thuận (Tư Nghĩa) rất bức xúc trước việc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Mỹ Phước  (HTX DVNN)  tự ý đứng ra làm hợp đồng cho một công ty tư nhân thuê đất trồng rau sạch trong thời gian 20 năm để thu tiền, trong khi việc cho thuê đất không thuộc thẩm quyền của HTX.

TIN LIÊN QUAN


Vì cái lợi trước mắt...

Theo phản ánh của người dân, việc tự ý cho thuê đất của HTX bắt đầu diễn ra từ 10/2012, cụ thể ngày 29/10/2012, Ban Chủ nhiệm HTX DVNN Mỹ Phước do ông Nguyễn Văn Nơ- Chủ nhiệm HTX đã ký hợp đồng cho Công ty TNHH MTV Thiên Sơn thuê diện tích 5 ha tại bãi Soi Bà Cây thuộc thôn Năm Phước để trồng rau sạch trong 20 năm.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, trước đây, diện tích này là đất bãi bồi ven sông, sau khi chia cho dân, diện tích còn lại thuộc đất trồng cây lâm nghiệp của HTX. Khoảng năm 2003, 2004, HTX làm tờ trình xin xã chuyển đổi từ đất trồng cây lâm nghiệp sang trồng cây hoa màu. Kể từ đó, UBND xã Nghĩa Thuận giao cho HTX DVNN Mỹ Phước tạm thời quản lý, sản xuất các mô hình cây hoa màu để cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho cán bộ HTX .

Đến tháng 10/2012, dù diện tích 5ha đất này, HTX DVNN Mỹ Phước chưa có chủ quyền, chưa có sở hữu đất, tuy nhiên khi Công ty TNHH MTV Thiên Sơn đặt vấn đề với HTX thuê diện tích 5ha này để trồng rau sạch thời gian 20 năm với số tiền thuê là 900 triệu đồng thì HTX đồng ý ngay. Số tiền thuê đất được chi trả thành nhiều đợt, với mỗi đợt 2 năm khoảng 70 triệu đồng và sẽ tăng dần trong những năm tiếp theo.

Theo bản hợp đồng, HTX ký với Công ty TNHH MTV Thiên Sơn với hình thức liên kết mô hình sản xuất rau sạch, thế nhưng thực tế mấu chốt của bản hợp đồng này là hình thuê đất chứ không phải liên kết sản xuất, phần lợi nhuận mang về cho HTX chỉ là số tiền cho thuê đất. Trong hợp đồng, về điều kiện liên kết, bên A (HTX DVNN Mỹ Phước) chỉ thu tiền đất, ngoài ra không thu khoản nào khác; trong khi đó, bên B (Công ty TNHH MTV Thiên Sơn) chịu trách nhiệm toàn bộ vốn đầu tư, chuyên canh khoa học kỹ thuật, tất cả các chi phí... lợi nhuận bên B hưởng hoàn toàn (100%).

 

Diện tích đất mà HTX DVNN Mỹ Phước cho Công ty TNHH MTV Thiên Sơn thuê trồng rau sạch
Diện tích đất mà HTX DVNN Mỹ Phước cho Công ty TNHH MTV Thiên Sơn thuê trồng rau sạch


Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nơ, Chủ nhiệm HTX DVNN Mỹ Phước bày tỏ: Do là đất bãi bồi nên chủ yếu canh tác vào mùa mưa, còn mùa nắng thì gần như bỏ không vì nguồn nước tưới ở xa. Thời gian qua HTX cũng đã nhiều lần liên kết với người dân địa phương để trồng mía, mì... nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Vì vậy khi nghe Công ty TNHH MTV Thiên Sơn đặt vấn đề thuê với số tiền trên, Ban chủ nhiệm đã đồng ý mà không biết làm như vậy là vi phạm.


Ông Nơ cho biết thêm: Trước khi thuê đất, đại diện Công ty TNHH MTV Thiên Sơn có hỏi, HTX có quyền sử dụng đất không, có sổ đỏ diện tích đất này không? chúng tôi nói không có, nhưng Công ty này vẫn "mạnh dạn" đề nghị ký hợp đồng với chúng tôi.
 
Theo quy định tại Điều 37 Luật đất đai 2003, thì HTX không có  thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất mà thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; UBND huyện, quận, thị xã, thành phố; UBND xã, phường, thị trấn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.
Vấn đề cũng được nhiều người dân quan tâm, đó là bản hợp đồng ký ngày 29/10/2012 và đến ngày 1/4/2013 mới có hiệu lực, thế nhưng trong thời gian chờ hợp đồng có hiệu lực thì Công ty TNHH MTV Thiên Sơn đã tiến hành sản xuất và thu lợi trên diện tích đất này. Không ít người đặt câu hỏi: Trong thời gian hợp đồng chưa có hiệu lực thì liệu Công ty TNHH MTV Thiên Sơn có được quyền sản xuất trên 5 ha này?

..."quên" Luật đất đai

Đề cập về vấn đề này, ông Tôn Long Cần- Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận thừa nhận:  Việc HTX DVNN Mỹ Phước tự ý cho thuê đất là sai, không đúng với thẩm quyền của HTX. Trước đó, khi đồng ý ký hợp đồng,  HTX DVNN Mỹ Phước đã không báo cáo cho UBND xã mà HTX đơn phương ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Thiên Sơn.


" Qua phản ánh của người dân, phát hiện sai trái này, ngày 4/3/2013, UBND xã đã mời 2 bên vào kiểm tra hợp đồng, căn cứ pháp lý thì hợp đồng này không có cơ sở, bởi HTX không có cơ sở nào cho thuê đất trong 20 năm và cũng không được sử dụng phần đất này để góp vốn liên doanh. UBND xã buộc hai bên phải hủy bỏ hợp đồng trước ngày 1/4/2013"- ông Cần cho biết.

Tuy nhiên, trong vấn đề hủy hợp đồng cũng có những vấn đề đáng bàn, theo lời của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận, thì hợp đồng đã được hủy trong tháng 3/2013, thế nhưng theo biên bản cuộc họp hủy hợp đồng mà HTX cung cấp thì ngày họp lại là ngày 21/4/2013?

 

Công ty TNHH MTV Thiên Sơn xây dựng trại trên diện tích đất thuê để bảo vệ hoa màu
Công ty TNHH MTV Thiên Sơn xây dựng trại trên diện tích đất thuê để bảo vệ hoa màu


Theo ông Nguyễn Văn Nơ- Chủ nhiệm HTX DVNN Mỹ Phước, sở dĩ có sự sai trái này là do, Ban Chủ nhiệm HTX "chưa hiểu" về Luật đất đai nên HTX đã ký hợp đồng sai nguyên tắc. Hiện, HTX cũng đã tiến hành đàm phán, trao đổi với Công ty TNHH MTV Thiên Sơn để hủy hợp đồng và trả lại số tiền mà Công ty đã chuyển cho HTX.

Điều đáng nói, không chỉ Ban Chủ nhiệm HTX DVNN Mỹ Phước "quên" Luật đất đai mà đến ngay cả chính quyền xã cũng "quên" luật. Bởi lẽ, bản hợp đồng này được đem đến UBND xã để xác thực hợp đồng và đã được một đồng chí là lãnh đạo chủ chốt của xã ký, đóng dấu xác thực hợp pháp?

Mặc dù, vụ việc đã được UBND xã Nghĩa Thuận kịp thời hủy hợp đồng sửa sai, thế nhưng nhiều người đặt câu hỏi, nếu như vấn đề này không được phát hiện kịp thời mà để kéo dài liệu ai sẽ là người được hưởng lợi, HTX hay doanh nghiệp, trong khi tiền của nhà nước thì bị thất thoát, người dân địa phương có nhu cầu thuê đất, liên kết sản xuất thì không có? Và liệu trên địa bàn tỉnh ta, còn bao nhiêu HTX không có thẩm quyền nhưng vẫn tự ý cho thuê đất nhưng HTX DVNN Mỹ Phước?
Bảo Ngọc
 

.