Lý Sơn: Sẵn sàng đón khách

Thứ Sáu, 15:55, 26/04/2013 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Trong 3 ngày 24, 25 và 26/4, cán bộ, quân và dân đảo Lý Sơn đang nỗ lực hoàn thiện những công việc cuối cùng để đón Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa dễn ra vào ngày 27 và 28/4…

TIN LIÊN QUAN


* Dọn sạch bãi biển

Ngày 25/4, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lý Sơn đã vận động nhân dân huyện đảo tổ chức ra quân dọn vệ sinh các khu vực ven biển. Đây là lần đầu tiên đảo Lý Sơn đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường, nhằm đón du khách thập phương về dự lễ.

Lãnh đạo Sở VHTT và Du lịch tỉnh tham gia dọn vệ sinh làm sạch bãi biển với nhân dân huyện đảo Lý Sơn.
Lãnh đạo Sở VHTT và Du lịch tỉnh tham gia dọn vệ sinh làm sạch bãi biển với nhân dân huyện đảo Lý Sơn.


Trò chuyện với lão ngư Bùi Đình Sơn – hậu duệ của tiền nhân khai lập đảo, ông Sơn bày tỏ niềm vui khi được đóng góp “chút công sức nhỏ bé” vào việc làm sạch bãi biển thôn Tây, xã An Vĩnh. Ông Sơn bảo: “Dân mình thường có thói quen vứt rác bừa bãi, gây mất mỹ quan. Đây là dịp lễ lớn, hàng ngàn du khách đổ về đảo, nếu họ trông thấy nhiều rác thì Lý Sơn sẽ “mất điểm” ngay”.

Ông Sơn hồ hởi thức dậy từ 5 giờ sáng cùng con cháu mang theo bao tải ra bãi biển phía sau lưng nhà thu gom rác đem đến bãi xử lý rác thải chôn lấp. Nhiều gia đình trong xóm thấy ông Sơn tích cực làm sạch bãi biển đã tự giác cùng tham gia. Bờ biển Lý Sơn vì thế những ngày qua trở nên sạch, xanh hơn…

* Công khai giá cả dịch vụ

Hai ngày qua, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quy và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lý Sơn đã tổ chức nhiều cuộc họp chỉ đạo các cá nhân, tổ chức kinh doanh lĩnh vực ăn uống, chỗ trọ tổ chức niêm yết công khai giá các dịch vụ để du khách thuận tiện tìm hiểu, sử dụng.

Một góc huyện đảo Lý Sơn.
Một góc huyện đảo Lý Sơn.


Các nhà nghỉ, khách sạn cũng đã thực hiện niêm yết giá thuê phòng tại quày lễ tân; đồng thời tổ chức đón tiếp, hướng dẫn khách tận tình chu đáo khi có nhu cầu đến liên hệ thuê phòng.

Ông Thanh – chủ nhà nghỉ Viễn Đông cho biết: Cơ cở chúng tôi đã niêm yết giá 200.000 đồng/phòng đôi/ngày đêm. Giá này được giữ ổn định trong suốt năm 2013, không tăng dù là ngày lễ, ngày nghỉ. Còn nhà nghỉ Bình Yên, giá thuê phòng có “mềm” hơn và cũng được ông Nguyễn Thới – chủ nhà nghỉ này niêm yết công khai tại cổng ra vào và bàn lễ tân đón khách.

 Riêng đối với dịch vụ ăn uống, các nhà hàng và quán sá ở Lý Sơn đã được UBND huyện và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch “định hướng” trong thực hiện văn hóa kinh doanh “vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”.

Ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Huyện đã tuyên truyền để các chủ nhà hàng, quán ăn tuyệt đối không được lợi dụng dịp khách thập phương về đảo đông để “chặt chém”, ảnh hưởng đến hình ảnh của huyện. Đồng thời, việc kinh doanh phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.

* Quan tâm đưa – đón khách

Hiện tại, hàng ngàn chiếc xe máy của huyện đảo cũng đã sẵn sàng đón đưa du khách khi đến đảo. Đây là phương tiện cơ động, phù hợp với điều kiện giao thông đi lại nơi đây. Các hội, đoàn thể như đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh huyện đã tổ chức đội “xe ôm” tình nguyện để đón, đưa khách trong dịp lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.

Ở đảo Lý Sơn, các nhà nghỉ, khách sạn còn trang bị nhiều phương tiện xe máy để cho khách thuê phòng mướn xe đi lại trong suốt thời gian ở đảo. Giá thuê xe máy giao động từ 80.000 đồng/xe/ngày. Các cây xăng ở đảo Lý Sơn cũng tăng cường người phục vụ bán hàng, nhằm đảm bảo tốt nhất nhu cầu của khách khi đến đảo.

Trong suốt những ngày diễn ra Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, lực lượng cảnh sát giao thông huyện đảo được tăng cường, đảm bảo công tác điều tiết giao thông kịp thời, tạo thuận lợi cho người dân tham gia giao thông trong những ngày cao điểm.

                                

THANH NHỊ

 

.
.