,
Cập nhật lúc 19:24, Wednesday, 27/02/2013

Thanh tra khoa học và công nghệ: Góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng


(QNg)- Năm 2012, Thanh tra KH&CN đã triển khai nhiều đợt thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực KH&CN, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân người tiêu dùng.

TIN LIÊN QUAN


Trong năm 2012, Thanh tra Sở KH&CN đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị như Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Chi cục An toàn thực phẩm tổ chức 10 cuộc thanh tra chuyên ngành tại 192 cơ sở về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, ghi nhãn hàng hóa và sở hữu công nghiệp đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng như hàng đóng gói sẵn, xăng, dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), điện dân dụng, mũ bảo hiểm; về an toàn và kiểm soát bức xạ; về đo lường tại các cơ sở sử dụng phương tiện đo (cân ô tô, công tơ điện, taximet, đồng hồ đo nước lạnh); về hoạt động khoa học và công nghệ tại các cơ sở... Tổng số phương tiện đo (PTĐ) được kiểm tra là 537 PTĐ; tổng số PTĐ giám định đo lường là 64 PTĐ; tổng số lô hàng được giám định đo lường là 43 lô và tổng số mẫu trưng cầu giám định chất lượng là 55 mẫu.

 

Cán bộ Thanh tra Sở KH&CN phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra các mặt hàng hoá phục vụ Tết Quý Tỵ 2013.
Cán bộ Thanh tra Sở KH&CN phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra các mặt hàng hoá phục vụ Tết Quý Tỵ 2013.


Qua kết quả thanh, kiểm tra cho thấy, hầu hết các PTĐ trong danh mục PTĐ phải kiểm định (cột bơm xăng dầu, cân các loại, huyết áp kế, đồng hồ áp suất, công tơ điện, đồng hồ đo nước lạnh…) đều đã thực hiện kiểm định ban đầu và kiểm định định kỳ còn hiệu lực và đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường; các mặt hàng đóng gói sẵn (sữa bột, bánh kẹo, thịt bò khô, bia, nước ngọt, xúc xích, chuối sấy, phân bón...) đa số có ghi nhãn hàng hoá đúng quy định; một số mặt hàng điện, điện tử dân dụng, mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em đã được chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo quy định của pháp luật.

Qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm, gian lận thương mại. Các hành vi vi phạm chủ yếu thuộc lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa. Cụ thể: Đối với các mặt hàng đóng gói sẵn, đã phát hiện 10 lô hàng thực phẩm (sữa bột, bánh, thịt bò khô, bia, nước ngọt, xúc xích, chuối sấy), 8 lô hàng LPG (PetroVietNam, Pet gas, Petronas, Petrolimex, VT gas) đóng gói không đủ định lượng như công bố trên bao bì; về chất lượng có 6 mẫu hàng thực phẩm đóng gói (bánh, nước mắm, nước yến, sữa, nước tăng lực) và 3 mẫu phân bón, 2 lô hàng gas đại diện cho 11 lô hàng giám định chất lượng không đạt yêu cầu về các chỉ tiêu, hàm lượng như công bố...

Với các trường hợp vi phạm về đo lường, đoàn Thanh tra KH&CN đã tiến hành đình chỉ lưu thông các lô hàng vi phạm, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh định lượng lại hàng hoá theo quy định; đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông kịp thời thông tin những mặt hàng thiếu định lượng lớn để người tiêu dùng cảnh giác. Đối với các vi phạm về chất lượng, đã áp dụng nhiều biện pháp khắc phục hậu quả như yêu cầu trả về nơi sản xuất, tái chế, tiêu huỷ… Các trường hợp vi phạm về ghi nhãn hàng hoá, quy chuẩn kỹ thuật, yêu cầu các cơ sở kinh doanh trả hàng vi phạm về nhà sản xuất/nhập khẩu để thực hiện chứng nhận hợp quy, gắn dấu CR và dán nhãn hàng hoá đúng quy định...

Về hình thức xử lý, những trường hợp vi phạm nhẹ, đoàn Thanh tra giáo dục, cảnh báo, chấn chỉnh sai phạm; còn đối với trường hợp vi phạm nặng thì xử phạt hành chính theo quy định để răn đe. Năm 2012, đã xử phạt hành chính 21 cơ sở với số tiền 115 triệu đồng. Riêng về sở hữu công nghiệp, Thanh tra Sở KH&CN đã thụ lý, giải quyết một trường hợp vi phạm về quyền sở hữu công nghiệp và xử phạt số tiền 5 triệu đồng.

Ông Phạm Thành Phương - Chánh Thanh tra Sở KH&CN cho biết: Thông qua các đợt thanh tra, kiểm tra, đã phát hiện và xử lý các cơ sở vi phạm, tăng cường giáo dục pháp luật, phòng ngừa các vi phạm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về KH&CN. Nhìn chung, đa số các cơ sở sau khi được hướng dẫn và chấn chỉnh đã chấp hành tốt các quy định pháp luật và thực hiện tốt các yêu cầu của Đoàn thanh tra, ít có trường hợp tái phạm.


Bài, ảnh: Anh Khuê

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201302/Thanh-tra-khoa-hoc-va-cong-nghe-Gop-phan-bao-ve-quyen-loi-nguoi-tieu-dung-2221703/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Quảng Ngãi: Hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết
(QNĐT)- Ông Nguyễn Duy Nhân, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi cho biết, Sở đã trình UBND tỉnh kế hoạch thăm Tết Quý Tỵ đối với những gia đình chính sách khó khăn, gia đình nghèo trong tỉnh.
,
,
,