Những bất cập trong phát triển đô thị ở TP. Quảng Ngãi

Thứ Năm, 08:55, 06/12/2012 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Thành phố Quảng Ngãi là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, việc phát triển đô thị ở TP. Quảng Ngãi trong thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập từ công tác quy hoạch đến phát triển hạ tầng, chưa tạo được một bản sắc riêng. Mặc dù TP. Quảng Ngãi đã đạt được trên 2/3 tiêu chí của đô thị loại II, tuy nhiên để đạt mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2015 là điều không đơn giản. Báo Quảng Ngãi điện tử có loạt bài phản ánh về những bất cập trong phát triển đô thị của thành phố Quảng Ngãi, cũng như những nỗ lực của thành phố để trở thành đô thị loại II vào năm 2015.
 

Kỳ 1: Khốn khổ vì quy hoạch "treo"

Theo thống kê, hiện tại trên địa bàn TP Quảng Ngãi có khoảng 50 đồ án quy hoạch chi tiết và dự án triển khai không đúng tiến độ, không theo đúng quy hoạch, thậm chí không triển khai được. Trong số này có rất nhiều dự án đã quy hoạch, đã lập và phê duyệt cách đây hàng chục năm nhưng vẫn chưa triển khai. Điều đáng nói những dự án "treo" dai dẳng này đã khiến cho hàng trăm hộ dân trong vùng dự án phải sống khổ sở.

18 năm sống trong quy hoạch "treo"

Chúng tôi đến tổ 7, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi, nơi có trên 110 hộ dân đã hơn 18 năm qua phải sống trong quy hoạch treo thuộc dự án Khu liên hợp thể thao Quảng Ngãi. Đưa tôi đi thăm căn nhà cũ kỹ gần muốn sập của mình, ông Nguyễn Văn Phụng (62 tuổi) và bà Nguyễn Thị Sửu (52 tuổi), thở dài: "Chú xem đó, nhà muốn sập rồi, nhưng đã mấy chục năm nay, gia đình muốn làm lại cũng có được đâu"

Ông Phụng cho biết, gia đình nghèo lại đông con, cách đây hơn chục năm ông bị tai nạn giao thông, bị tật một chân. Sau tai nạn, mọi việc gia đình đều dồn lên vai người vợ. Nhiều lúc gia đình muốn bán đi ít đất để lấy tiền chữa bệnh và giúp các con ăn học nhưng cũng đành chịu, bởi đất nằm trong vực quy hoạch...
 
"Gia đình có miếng đất nằm sát đường Nguyễn Công Phương (nối dài), muốn làm cái quán nhỏ để cho vợ con buôn bán, hoặc cho thuê để kiếm tiền sống qua ngày cũng không được. Tôi chưa thấy nơi đâu mà có dự án treo lâu như vậy"- Ông Phụng bức xúc

 

Ông Phụng bên ngôi nhà cũ kỹ của mình
Ông Nguyễn Văn Phụng bên ngôi nhà cũ kỹ, xuống cấp nằm trong dự án Khu liên hợp thể thao "treo" 18 năm qua.

Ông Võ Thành Kiên-Tổ trưởng tổ 7, phường Nghĩa Lộ cho biết, hiện tổ 7 có 130 hộ, thì trong đó 120 nằm trong quy hoạch Khu liên hợp thể thao. Người dân sống ở đây khổ lắm, bởi họ không được làm nhà, mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà cửa gì cả. Chưa nơi đâu mà quy hoạch "treo" đến gần 20 năm như khu này cả. Đã nhiều lần, người dân phản ánh kiến nghị, nhất là trong các cuộc tiếp xúc cử tri... nhưng rồi cũng không thấy động tĩnh gì.

Nếu như các hộ dân nằm trong quy hoạch Khu liên hợp thể thao sống trong quy hoạch "treo" hơn 18 năm thì số phận của 300 hộ dân với 900 nhân khẩu của tổ 14, phường Lê Hồng Phong cũng chẳng khá hơn. Tuy chỉ mới sống trong quy hoạch "treo" 16 năm, nhưng quãng thời gian đó cũng đã đủ khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây luôn bị đảo lộn, thiếu thốn trăm bề, từ sinh hoạt hàng ngày cho đến cuộc sống mưu sinh.
 
Ông Trần Hồng (62 tuổi), tổ 14, phường Lê Hồng Phong- một trong những hộ dân nằm trong dự án Khu trung tâm hành chính tỉnh cho biết: Ông có gần 3 sào đất, trong đó đất nông nghiệp là 1,2 sào, còn lại là đất ở và đất sản xuất. Nói là sống giữa trung tâm thành phố Quảng Ngãi như nói thật chưa nơi đâu khổ và nghèo bằng nơi này. Bởi hàng chục năm nay, từ khi quy hoạch dự án Khu trung tâm hành chính của tỉnh (năm 1996), người dân nơi đây lại khổ vô cùng. Người dân đi cũng không được mà ở cũng không xong. Bởi trong quy hoạch thì nhà cửa xuống cấp, hư hỏng nhưng đâu sửa chữa hay làm gì được. Mua bán thì cũng không ai dám mua. Khổ nhất là mùa mưa, khu vực này bị ngập chìm trong nước, bởi xung quanh đường đã được nâng cao.


Cũng như ông Hồng, ông Tạ Côi (76 tuổi), ở tổ 14, phường Lê Hồng Phong cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Ông nói, ông có 6 đứa con. Giờ đứa nào cũng lớn nhưng muốn chia đất cho con cũng không được. Già cả, ốm yếu muốn bán một ít đất để dưỡng già hoặc cho mấy con làm vốn làm ăn cũng đành chịu. Khu quy hoạch thì ai cho bán, mà bán ai dám mua. "Nếu dự án này không triển khai thì xóa dự án "treo" cho người dân, còn không thì hỗ trợ di dời, đưa người dân đi... chứ để thế này người dân khổ lắm""- Ông Côi xót xa.

Còn tại tổ 17, phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi. Đã 8 năm qua, từ khi UBND tỉnh quy hoạch chung xây dựng các phân khu đô thị thuộc khu đê bao. Sau đó, khu đất rộng 3 ha (gần cầu Trường Xuân) được giao cho Công ty CP Đầu tư Thương mại - Dịch vụ Dầu khí Bình Sơn làm chủ đầu tư để xây dựng khu biệt thự, nhà liền kề. Thế nhưng, biệt thự, nhà liền kề đâu không thấy, chỉ thấy  hàng chục hộ dân nơi đây rơi vào cảnh khốn khổ. Bởi cũng giống như các khu quy hoạch "treo" khác, người dân nơi đây phải sống trong những căn nhà tồi tàn, có thể sập đổ bất cứ lúc nào nhưng họ lại không được làm nhà, sửa nhà trên đất và nhà của chính mình.  

Ngoài ra, hàng chục hộ dân ở Khu tập thể Đông Lạnh (đường Trần Hưng Đạo) phía sau Khu thể thao Diên Hồng và Khu tập thể Kho lương thực (đường Chu Văn An, phường Nghĩa Lộ), cũng rơi vào tình cảnh nhà cửa xuống cấp hư hỏng nặng. Khu tập thể Đông Lạnh phần lớn là cán bộ nhà máy chế biến thủy sản, được cấp nhà năm 1978. Đến năm 2005, nhà máy giải thể. Còn những hộ dân Khu tập thể Lương thực được công ty cấp nhà năm 1984, Sau đó, công ty giải thể. Nhiều lần, các hộ dân nơi đây đã gửi đơn đến các cấp để kiến nghị được hóa giá hoặc cấp giấy tờ để sửa nhà nhưng vẫn không được.

Quy hoạch lại các dự án "treo"?

Ông Nguyễn Đăng Vũ-Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Ngãi  cho biết, dự án Khu liên hợp thể thao tỉnh được quy hoạch quá lâu, từ lúc tách tỉnh đến nay. Hiện tỉnh đã có chủ trương cho quy hoạch lại Khu liên hợp thể thao mới tại đường Mỹ Trà-Mỹ Khê, thuộc xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa. Hiện, dự án cũng đang kêu gọi thiết kế bản vẽ. Tuy nhiên, dự án này bao giờ thi công thì thật sự Sở VHTT&DL cũng chưa biết, bởi còn nhiều yếu tố nữa, trong đó quan trọng là nguồn vốn.

 

Dự ánTrung tâm hành chính tỉnh tại phường Lê Hồng Phong
Dự án Trung tâm hành chính tỉnh tại phường Lê Hồng Phong "treo" 16 năm qua khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây khốn khổ.


Còn đối với dự án Khu hành chính tập trung tỉnh Quảng Ngãi tại phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi thì mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có cuộc họp để bàn phương án điều chỉnh xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh.

Theo đó, Khu hành chính tập trung tỉnh (đã được quy hoạch trước đây) trên điện tích khoảng 16,5 ha, tại Khu Đê bao, phường Lê Hồng Phong (thành phố Quảng Ngãi) sẽ được quy hoạch các công trình Tỉnh ủy, Trung tâm hành chính tỉnh, Khu hành chính tập trung tỉnh...

Như vậy, hai trong những khu quy hoạch "treo" lớn nhất Quảng Ngãi đã được điều chỉnh quy hoạch và sẽ triển khai thi công trong thời gian đến. Tuy nhiên đến bao giờ các dự án trên được triển khai và những hộ dân sống trong những khu quy hoạch trên được ổn định cuộc sống vẫn là vẫn còn là một câu hỏi?(Còn nữa)
 

Bài, ảnh: M.Toàn

.