,
Cập nhật lúc 10:41, Thursday, 20/12/2012

Cần một sự tri ân


(QNg)- Một người vợ liệt sĩ đã 75 tuổi, bao năm qua sống đơn thân vô cùng khó khăn. Bà mỏi mòn mong được giúp đỡ để cuộc sống những ngày cuối đời bớt cơ cực hơn.
 

TIN LIÊN QUAN


Chúng tôi tìm về gia đình bà Trần Thị Tứ, ở đội 1, xóm Lộc Sơn, thôn Lộc Thanh, xã Bình Minh (Bình Sơn) vào một chiều mưa. Một cụ bà tốt bụng dẫn đường và chỉ cho chúng tôi căn nhà nhỏ của bà Tứ nằm khuất sau hàng cây bạch đàn cằn cỗi. Cửa không khóa, bếp chiều lạnh tanh, không có bà Tứ ở nhà. Hàng xóm của bà Tứ bảo rằng: "Mưa xuống nhà dột không ở được, chắc bà Tứ sang nhà hàng xóm trú mưa đấy!". Có người báo tin "khách" đến tìm, bà Tứ đội mưa trở về nhà.

Trong căn nhà nhỏ nước mưa lênh láng, bà Tứ loay hoay mãi mới tìm được một chỗ để đặt chiếc ghế nhựa mời chúng tôi ngồi. Bà cười buồn bảo rằng: "Nhà này chỉ ở được những ngày nắng thôi vì mái tôn cũ nát mưa dột tứ tung. Lúc mưa tôi phải sang nhà hàng xóm ở nhờ". Gia tài của người vợ liệt sĩ đơn thân ấy chẳng có gì đáng giá nên có đi đâu bà Tứ cũng không cần khóa cửa. Rót trà mời chúng tôi, bà Tứ chậm rãi kể về chuyện đời của mình…

Mười tám tuổi, bà xây dựng hạnh phúc với một thanh niên trong làng. Cuộc sống nghèo nhưng hạnh phúc vì sớm tối vợ chồng có nhau. Thời gian ấy chẳng được bao lâu thì chồng bà ông Nguyễn Đừng bảo với vợ là muốn vào bộ đội để tham gia chiến đấu. Bà Tứ ủng hộ chồng hết mực. Năm 1964, bà sinh được một người con trai. Có con, cảnh nhà vui hơn khi vắng hơi ấm của chồng. Mùa xuân 1971, bà Tứ nhận được giấy báo tử của chồng. Gác lại nỗi buồn, bà Tứ vừa tích cực tham gia hoạt động cách mạng tại địa phương, vừa dốc lòng chăm lo cho con trai khôn lớn.

Những tưởng người con trai ấy sẽ là chỗ dựa cho mình những ngày tuổi già sức yếu, nào ngờ tai họa ập xuống chẳng cho bà được hưởng niềm vui sum vầy ấy nữa. 19 năm qua, con trai bà mất bỏ lại cho bà Tứ một đứa cháu nội lên 5 tuổi. Bà lại thay con nuôi cháu đến năm 14 tuổi thì gửi cháu vào Trung tâm nuôi dưỡng đối tượng chính sách xã hội tỉnh, vì bà không còn khả năng lo cho cháu nữa…

Hiện nay mỗi tháng bà được hưởng 1 triệu đồng tiền chính sách dành cho vợ liệt sĩ. Bà Tứ bảo, nếu như không đau ốm thì tiện tặn cũng đủ ăn, nhưng đằng này nằm viện liên miên, khó khăn lắm. Vì thế nhà cửa dột nát chẳng dành dụm được đồng nào sửa lại. Ngôi nhà bà Tứ đang ở là nhà đại đoàn kết do một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh xây tặng cách đây gần 10 năm. Lúc ấy, suất xây dựng nhà đại đoàn kết còn thấp, gia đình lại không có tiền để "góp" vào nên chất lượng căn nhà hỗ trợ cho bà Tứ rất kém. Qua bao mùa mưa nắng, giờ xuống cấp nghiêm trọng. Thế nhưng, lấy lý do "đã được hỗ trợ xây dựng nhà ở" nên bà Tứ không được tiếp tục hỗ trợ sửa chữa nhà nữa.

Chiến tranh đã lùi xa 37 năm, quê hương Bình Minh (Bình Sơn) một thời khói lửa nay đã xanh một màu xanh của lúa, ngô, khoai, mía. Cuộc sống của các gia đình thương binh, liệt sĩ ở đây giờ đã phát triển hơn trước rất nhiều, duy chỉ có bà Tứ là còn nghèo mãi. Trao đổi về hoàn cảnh của bà Trần Thị Tứ, ông Võ Đức Quy - Chủ tịch UBMTTQVN xã Bình Minh, cho biết: Bà Tứ là hộ nghèo, nhưng năm 2012 địa phương đã đưa bà ra khỏi danh sách hộ nghèo, vì bà Tứ thuộc diện "hộ chính sách"! Từ khi bị "loại" khỏi hộ nghèo, bà Tứ càng nghèo khổ hơn, bởi không còn được hưởng chính sách của hộ nghèo nữa.

Câu chuyện "thoát nghèo" của vợ liệt sĩ ấy chẳng làm cho bà, hàng xóm của bà và cán bộ ở đây vui nổi, bởi thực tế bà Tứ vẫn còn nghèo "kiệt". Mong mỏi lớn nhất của bà Tứ là được chia sẻ giúp đỡ làm lại cái nhà để có nơi ở và chỗ thờ cúng người chồng liệt sĩ của mình.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Trần Thị Tứ, đội 1, xóm Lộc Sơn, thôn Lộc Thanh, xã Bình Minh (Bình Sơn) hoặc Báo Quảng Ngãi số 02 đường Cao Bá Quát, TP Quảng Ngãi để chuyển đến bà Tứ.               


   Bài, ảnh: THANH NHỊ
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201212/Can-mot-su-tri-an-2207620/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vai trò của người dân trong phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai
(QNĐT)- Không cam chịu cảnh bị thiệt hại nặng nề về tài sản và cả tính mạng chỉ sau một trận thiên tai, người dân ở một số địa phương ven biển, vùng trũng ở tỉnh ta đã có cách phòng tránh rất hiệu quả. Bằng những công trình trú bão và kè kiên cố, họ có thể bảo vệ cuộc sống yên bình vốn có khi đi qua những mùa mưa bão.
,
,
,