,
Cập nhật lúc 10:15, Thursday, 20/12/2012

6 tháng: Xảy ra hơn 260 vụ bạo lực gia đình


(QNĐT)- Chiều 19/12, đồng chí Lê Quang Thích- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp chuyên đề công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình để đánh giá tình hình thực hiện trong thời gian qua. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2012 đã có hơn 260 vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn tỉnh ta.

TIN LIÊN QUAN

Theo báo cáo thống kê chưa đầy đủ của 7/14 huyện, thành phố trong toàn tỉnh gồm: Minh Long, Tư Nghĩa, Đức Phổ, Mộ Đức, Sơn Hà, Sơn Tịnh và Bình Sơn, trong năm 2009 có 213 vụ bạo lực gia đình. Năm 2010 có 146 trường hợp. Năm 2011 có 157 vụ. Riêng 6 tháng đầu năm 2012, từ số liệu thống kê của 12/14 huyện, thành phố có hơn 260 vụ.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Tạ Quy- Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL nhận định: Tình hình bạo lực gia đình ngày càng đáng báo động và không có chiều hướng giảm. Điều đáng nói là trong các đối tượng gây bạo lực gia đình còn có những trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức và có trình độ học vấn cao. Chính quyền và toàn xã hội cần phải nhanh chóng có sự phối hợp, điều chỉnh, tìm giải pháp hạn chế bạo lực gia đình trên toàn tỉnh.

Bé Nguyễn Thục Phi- nạn nhân của một vụ bạo lực gia đình ở tỉnh ta
Bé Nguyễn Thục Phi- nạn nhân của một vụ bạo lực gia đình ở tỉnh ta

Trên thực tế, năm 2012, trên địa bàn tỉnh ta đã xảy ra những trường hợp bạo lực gia đình nghiêm trọng như: Sự việc bé Nguyễn Thục Phi ở xã Hành Trung, Nghĩa Hành bị cha mẹ nuôi hành hạ, ngược đãi thường xuyên. Chồng đánh vợ gây thương tích nghiêm trọng phải nhập viện ở huyện Sơn Hà. Một phụ nữ bị chồng đánh đập, xua đuổi, dẫn đến uống thuốc sâu tự vẫn để lại lá thư tuyệt mệnh ở xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa. Mới đây nhất là vụ chồng đánh vợ đến chết ở xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức.

Tại buổi họp, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, tìm ra nguyên nhân khiến cho bạo lực gia đình gia tăng một cách đáng lo ngại. Trong đó, nguyên nhân chính được nhắc đến là do nhận thức kém từ mỗi thành viên trong các gia đình. Tổ chức bộ máy từ cấp tỉnh đến cơ sở trong công tác gia đình còn chưa đồng bộ.

Công tác tuyên truyền pháp luật liên quan đến gia đình còn hạn chế dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình xảy ra thường xuyên. Đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình vẫn chưa được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ, phải kiêm nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Ở cấp xã, chưa có đội ngũ công chức phụ trách công tác gia đình, không có mạng lưới cộng tác viên gia đình…

 

Quang cảnh buổi họp
Quang cảnh buổi họp


Cũng tại cuộc họp, có nhiều ý kiến cho rằng cần nhân rộng mô hình CLB gia đình văn hóa tại cơ sở để nâng cao nhận thức của người dân về luật phòng, chống bạo lực gia đình. Bổ sung đội ngũ cán bộ và cộng tác viên công tác gia đình ở các cấp. Tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, gia đình và cộng đồng về vị trí của gia đình trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước…

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Lê Quang Thích- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh vai trò của gia đình trong sự phát triển của kinh tế- xã hội. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ gia đình ở tỉnh ta chưa cao, chưa sâu rộng. Công tác gia đình vẫn chưa được gắn với công tác phát triển cộng đồng và chiến lược phát triển của tỉnh...

Trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương nhân rộng các mô hình lồng ghép hiệu quả, phổ biến tuyên truyền luật phòng, chống bạo hành gia đình, nâng cao nhận thức của người dân. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy và nhà nước trong công tác gia đình. Thực hiện công tác hòa giải, thành lập tổ hòa giải ở các khu dân cư để hạn chế sự rạn nứt trong các gia đình. Phải tập trung thực hiện xuyên suốt các nhiệm vụ trong công tác gia đình từ cấp cơ sở để đạt được mục tiêu cuối cùng là: Xây dựng gia đình văn hóa- tế bào thúc đẩy sự phát triển chung của toàn xã hội...
 

 

Thanh Phương
 

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201212/6-thang-Xay-ra-hon-260-vu-bao-luc-gia-dinh-2207605/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vai trò của người dân trong phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai
(QNĐT)- Không cam chịu cảnh bị thiệt hại nặng nề về tài sản và cả tính mạng chỉ sau một trận thiên tai, người dân ở một số địa phương ven biển, vùng trũng ở tỉnh ta đã có cách phòng tránh rất hiệu quả. Bằng những công trình trú bão và kè kiên cố, họ có thể bảo vệ cuộc sống yên bình vốn có khi đi qua những mùa mưa bão.
,
,
,