,
Cập nhật lúc 14:46, Monday, 08/10/2012

Tư Nghĩa: Trường sập - di dời khẩn cấp 120 học sinh mầm non


(QNĐT)- Do ảnh hưởng của bão số 7 gây mưa lớn, đêm 6/10 điểm chính Trường mầm non xã Nghĩa Hà đã bị sập 1 phòng học. Các phòng học còn lại của điểm trường này cũng đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào...

Sáng 8/10, Huyện uỷ, UBND huyện Tư Nghĩa đã chỉ đạo UBND xã Nghĩa Hà phối hợp với Ban giám hiệu Trường mầm non Nghĩa Hà tổ chức di dời khẩn cấp 120 học sinh của điểm trường chính đến Trường tiểu học Đông Hà để... học nhờ.

Nguyên nhân do có 1 phòng học của điểm trường này đã bị sập; 3 phòng học còn lại cũng không đảm bảo an toàn. Hiện trạng các phòng học này đã quá cũ kỹ, rệu rã, ron mè bị mối ăn không còn đủ sức chống đỡ mái ngói.

Hiện trạng xuống cấp của các phòng học hơn 30 tuổi ở điểm chính Trường mầm non Nghĩa Hà
Hiện trạng xuống cấp của các phòng học hơn 30 tuổi ở điểm chính Trường mầm non Nghĩa Hà


Cô giáo Đặng Thị Minh Thu – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Điểm trường này xuống cấp từ nhiều năm nay rồi. Năm nào trường cũng kiến nghị đến xã, huyện nhưng chưa được quan tâm. Vì phòng học không đảm bảo an toàn, nên các bậc phụ huynh không an tâm khi gửi con em ở điểm trường này.

Theo UBND xã Nghĩa Hà, điểm trường chính Trường mầm non Nghĩa Hà được xây dựng cách đây hơn 30 năm. Hiện tại ron mè đã bị mục; tường đã không còn kết dính. Điều đáng nói là trong suốt thời gian sử dụng, trường không có nhà vệ sinh. Các cháu khi có nhu cầu đi tiêu, đi tiểu phải ra cánh đồng hoặc khu đất trống quanh đó.

 

f
 Phòng học vừa bị sập sau bão số 7.


Mới đây huyện có đầu tư cho điểm trường này xây dựng một nhà vệ sinh, hiện nay đang trong giai đoạn sắp hoàn thành. Thế nhưng chắc chắn khi hoàn thành cũng chưa có người sử dụng ngay do trường xuống cấp phải di dời học sinh đến nơi khác học tập.

Ngay sau khi trường sập, Huyện ủy, UBND huyện Tư Nghĩa đã tổ chức kiểm tra hiện trường và có cuộc họp khẩn để tìm giải pháp khắc phục. Ban đầu, huyện có kế hoạch di dời 120 học sinh ở điểm trường chính về các điểm trường lẻ để học tạm. Thế nhưng, các điểm lẻ của Trường mầm non Nghĩa Hà có "tuổi" tương đương với tuổi của điểm trường chính nên cũng đang trong tình trạng rệu rã không thua kém.

f
 Điểm trường lẻ của Trường mầm non Nghĩa Hà ở thôn Khánh Lạc – nơi đang có 30 trẻ mầm non học tập quá xuống cấp!


Chúng tôi đã về điểm trường lẻ Trường mầm non Nghĩa Hà ở thôn Khánh Lạc. Phòng học có "tuổi thọ" hơn cả tuổi của cô giáo ở đây tọa lạc ngay giữa sân nước lênh láng. Ngói rơi vãi lung tung; cửa gỗ bung ra khỏi bản lề. Thoáng nhìn tưởng như kho bãi của hợp tác xã đã giải thể!

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân – Bí thư Huyện ủy Tư Nghĩa cho biết: Trước mắt, huyện sẽ chuyển các cháu điểm trường chính đến nơi học mới an toàn, sau đó sẽ bàn giải pháp tìm nguồn vốn đầu tư xây dựng mới. Đối với các điểm lẻ, hiện tại chưa tìm ra chỗ di dời các cháu, nên vẫn phải cầm cự việc học tại đây.

"Chúng tôi rất băn khoăn lo lắng cho học sinh và giáo viên vì nguy cơ trường đổ sập bất cứ lúc nào hoàn toàn có thể xảy ra. Thế nhưng tìm chỗ học tạm cho toàn bộ gần 300 học sinh mầm non của các điểm trường xuống cấp này là một khó khăn lớn. Huyện đang báo cáo với tỉnh để xin sự hỗ trợ"- bà Bùi Thị Quỳnh Vân nói.                            THANH NHỊ
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201210/Tu-Nghia-Truong-sap-di-doi-khan-cap-120-hoc-sinh-mam-non-2191744/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vai trò của người dân trong phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai
(QNĐT)- Không cam chịu cảnh bị thiệt hại nặng nề về tài sản và cả tính mạng chỉ sau một trận thiên tai, người dân ở một số địa phương ven biển, vùng trũng ở tỉnh ta đã có cách phòng tránh rất hiệu quả. Bằng những công trình trú bão và kè kiên cố, họ có thể bảo vệ cuộc sống yên bình vốn có khi đi qua những mùa mưa bão.
,
,
,