,
Cập nhật lúc 08:27, Saturday, 06/10/2012

Quảng Ngãi: Nông dân nóng lòng thu hoạch mì chạy bão


(QNĐT)- Áp lực về mưa bão sắp ập xuống, cộng đến thời vụ thu hoạch, nông dân Quảng Ngãi đang tất bật thu hoạch củ mì tươi. Nhà máy mì Quảng Ngãi (cơ sở 1) phải chạy hết công suất vẫn không tiêu thụ kịp cho bà con. Hiện có hàng trăm tấn củ mì tươi bị ứ đọng tại nhà máy. Bà con lo lắng thất thu.
TIN LIÊN QUAN


*Nóng lòng chờ ... tiêu thụ

Chiều 5/10, tại cơ sở 1 - Nhà máy mì Quảng Ngãi (đóng tại xã Tịnh Phong, Sơn Tịnh) hàng chục chiếc xe tải chở củ mì tươi nối đuôi nhau đậu sát cổng nhà máy và tràn ra dọc mé Quốc lộ 1. Còn phía bên trong sân chứa, từng đống củ mì tươi chất cao như núi để chờ tiêu thụ. 

 

Hàng chục xe bên, xe tải chất cao ngất củ mì tươi trước Nhà máy mì Quảng Ngãi (thuộc xã Tịnh Phong, Sơn Tịnh) đang chờ tiêu thụ
Hàng chục xe tải chất cao ngất củ mì tươi trước Nhà máy mì Quảng Ngãi (thuộc xã Tịnh Phong, Sơn Tịnh) đang chờ tiêu thụ

 

Ông Võ Phương, xã Bình Trung (Bình Sơn), chia sẻ: "Vợ chồng trồng được 1,5ha mì. Giờ đã đến lúc thu hoạch. Hơn 1 tuần qua, vợ chồng huy động nhân công thu hoạch đã hơn nửa diện tích, bán được 2 xe củ mì tươi. Nhờ củ có độ bột cao nên bán được giá. Trước cơn bão số 7 sắp đổ bộ vào, vợ chồng đi huy động nhân công tập trung thu hoạch hết diện tích còn lại để tránh ngập úng. Dự định là vậy, nhưng giờ phải phụ thuộc vào nhà máy".


Bà Lê Thị Nhân ở xã Long Sơn (Minh Long) xót ruột chờ nhà máy phát phiếu để tiêu thụ xe mì của mình. "Nghe mưa bão đến nơi rồi nên tranh thủ nhổ mì, tập kết ra đường chờ thu mua. Tôi đã huy động 4 xe tải thu mua củ mì cho bà con, rồi tức tốc chở đến đây. Tưởng tiêu thụ nhanh để quay về tiếp tục thu mua cho bà con, nào ngờ, chờ đến 2 ngày rồi mà vẫn chưa bán được. Kiểu này, củ mì thối, "chạy bột" rớt giá, lỗ vốn như chơi".- Bà Lê Thị Nhân, chua chát nói.

Tại các cánh đồng mì thôn An Khương xã Bình An (Bình Sơn), nông dân cũng đang khẩn trương nhổ mì chạy ngập úng. Chị Lê Thị Bích Hiền ở thôn An Khương cho biết: Mặc dù chưa được nhà máy mì phát phiếu tiêu thụ nhưng bão đến nơi rồi. Không nhổ là củ thối như không. Bởi, hơn 15 sào trồng mì này thuộc vùng trũng thấp, mưa xuống là ngập". Vì lo lắng mưa xuống là trắng tay, chị Hiền vội vàng thu hoạch mì. Thế mà, hơn 1 ngày rồi xe mì của chị tập kết ở cổng nhà máy, hiện vẫn chưa được cân.

Không riêng gì bà Hiền, bà Nhân, ông Phương, mà ở các vùng nông thôn nhiều người dân trồng mì đang rơi vào tình trạng lo lắng mì bị ngập úng, thối rửa, mất giá trước cơn bão số 7 sắp đổ vào bờ mà không tiêu thụ được.

*Ưu tiên vùng trũng

Trao đổi với ông Lê Minh - Phó Giám đốc Nhà máy mì Quảng Ngãi (cơ sở 1) về chuyện dân không tiêu thụ được củ mì tươi kịp thời trước bão số 7, ông Minh cho rằng: Hiện Nhà máy chỉ tiêu thụ được từ 650 - 700 tấn/ngày. Từ tháng 9 đến nay, Nhà máy chạy hết công suất 700 tấn/ngày mà vẫn không thể tiêu thụ hết mì cho bà con được.
 
Hơn 1 tháng qua, bình quân mỗi ngày tại nhà máy có hàng chục xe tải chở củ mì tươi tập kết ở sân và hai lối vào nhà máy. Ước khoảng 1.200 tấn củ mỗi ngày. Mấy ngày cận bão này, sản lượng dồn đến nhà máy lại tăng thêm. Áp lực thời vụ và mưa bão, Nhà máy hiểu bà con nóng lòng muốn tiêu thụ mì sớm nhưng nhà máy cũng đã chạy hết công suất rồi.

Vùng nguyên liệu của Nhà máy mì Quảng Ngãi (cơ sở 1) có khoảng 10.000 ha, trong đó có 2.000 ha trồng ở vùng trũng, tương đương với khoảng 40.000 tấn nguyên liệu. Đến thời điểm này, nhà máy đã tiêu thụ được 30.000 tấn. Hiện còn hơn 10.000 tấn củ mì tươi ngoài đồng, Nhà máy sẽ cố gắng tiêu thụ sớm cho bà con để tránh ngập úng.
 
Đối với những vùng nguyên liệu chân cao, nhà máy đã khuyến cáo nông dân dừng việc thu hoạch, đợi qua đợt mưa bão số 7, nhà máy sẽ xuống đồng kiểm tra phát phiếu tiếp tục tiêu thụ cho bà con, để tránh thất thoát.


Bài, ảnh: MAI HẠ


 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201210/Quang-Ngai-Nong-dan-nong-long-thu-hoach-mi-chay-bao-2191382/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vai trò của người dân trong phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai
(QNĐT)- Không cam chịu cảnh bị thiệt hại nặng nề về tài sản và cả tính mạng chỉ sau một trận thiên tai, người dân ở một số địa phương ven biển, vùng trũng ở tỉnh ta đã có cách phòng tránh rất hiệu quả. Bằng những công trình trú bão và kè kiên cố, họ có thể bảo vệ cuộc sống yên bình vốn có khi đi qua những mùa mưa bão.
,
,
,