Xét xử sơ thẩm blogger Điếu Cày chống phá Nhà nước

Thứ Hai, 20:17, 24/09/2012 [GMT+7]
.

Các bị cáo đã phát tán và tàng trữ các tài liệu, xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng, Nhà nước.

Sáng 24/9, tại TP HCM, Tòa án Nhân dân thành phố mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với 3 bị cáo: Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1952, blogger Điếu Cày), Tạ Phong Tần (sinh năm 1968, blogger Sự thật và Công lý) và Phan Thanh Hải (sinh năm 1969, blogger Anhbasaigon) phạm tội “Tuyên truyền thống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, có tính liên tục, kéo dài, bộc lộ rõ ràng và đã tác động xấu đến an ninh quốc gia cũng như hình ảnh của nước Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. Trong đó, Nguyễn Văn Hải giữ vai trò cầm đầu; Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải là đồng phạm tích cực. Từ tháng 9/2007 đến tháng 10/2010, trên blog này đã đăng 421 bài, gồm 94 bài tự viết và 327 bài đăng lại từ những trang web của các tổ chức hoạt động chống phá Nhà nước.

Theo giám định, 26 bài viết trong số này có nội dung xuyên tạc sự thật, chống phá Nhà nước. Ngoài ra, từ ngày 13-16/3/2008, ông Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải còn sang Thái Lan để tham gia khóa huấn luyện do tổ chức khủng bố Việt Tân tổ chức.

Tại phiên tòa cũng như tại cơ quan điều tra, bị cáo Phan Thanh Hải đã thừa nhận và ăn năn về hành vi phạm tội, có đơn xin khoan hồng. Riêng Nguyễn Văn Hải và Tạ Phong Tần ngoan cố không thừa nhận hành vi như cáo buộc của bản cáo trạng. Giữ nguyên quan điểm truy tố của bản cáo trạng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM thực hành quyền công tố cho rằng, hoạt động phạm tội của các bị cáo có tổ chức chặt chẽ, có sự phân công cụ thể, có sự móc nối, câu kết với các tổ chức phản động người Việt Nam lưu vong và các thế lực thù địch.

Các bị cáo đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng internet tạo dựng ra blog “Câu lạc bộ nhà báo tự do” để liên lạc, trao đổi, viết, phát tán và tàng trữ các tài liệu, xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng, Nhà nước; hòng gây nghi ngờ, làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với chế độ; tranh thủ lôi kéo, cổ vũ cho những phần tử có tư tưởng chống đối nhằm gây dựng và chuẩn bị lực lượng, khi có thời cơ sẽ lật đổ chính quyền.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hải mức án 12 năm tù và 5 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù; Tạ Phong Tần 10 năm tù và 3 năm quản chế; Phan Thanh Hải 4 năm tù và 3 năm quản chế./.

 

Theo VOV

.