Kiềm chế tai nạn giao thông: Cần nêu cao ý thức của người tham gia giao thông

Chủ Nhật, 14:44, 23/09/2012 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Tính đến giữa tháng 9/2012, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã giảm hơn so với mọi năm về cả 3 tiêu chí đó là số vụ, số người chết và số người bị thương. Thế nhưng theo nhận định, tình hình tai nạn giao thông vẫn hết sức phức tạp, bởi ý thức của người tham gia giao thông vẫn còn kém.

TIN LIÊN QUAN

 
Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra trên 110 vụ TNGT, làm chết 93 người, bị thương 85 người, chủ yếu là tai nạn giao thông đường bộ. Qua phân tích thì trong số những vụ tại nạn giao thông trên phần lớn nguyên nhân là do ý thức của người điều khiển như chạy quá tốc độ, chạy không quan sát, tránh vượt sai, đi không đúng phần đường…

Những tai nạn đau lòng do ô tô

Điều đáng lo ngại là trong những ngày gần đây, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh xảy ra do một số xe ô tô khách phóng nhanh, chạy ẩu và đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Mới nhất là vụ tai nạn giao thông xảy ra vào lúc 14 giờ ngày 18/9, tại Km 1036+800 Quốc lộ 1A , qua thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn.

Chiếc xe ô tô khách Ford Transit, biển số 43H-4609, do Nguyễn Phúc Hoàng Nguyên (1975), ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam điều khiển chở khách chạy hướng Nam - Bắc; khi đến địa điểm trên, do giành đường vượt ẩu đã va vào xe máy của ông Huỳnh Văn Nông (55 tuổi) ở tổ dân phố 4, thị trấn Châu Ổ điều khiển. Hậu quả  ông Huỳnh Văn Nông tử vong.

 

Một tai nạn guiao thông giữa xe ô tô và xe máy.
Một tai nạn giao thông giữa xe ô tô và xe máy.


Trước đó chỉ một ngày cũng tại huyện Bình Sơn xe ô tô khách 52 chỗ, hiệu Xuân Tùng, mang biển kiểm soát 43X -2480 do tài xế Nguyễn Văn Hải (1981), thường trú tại huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) điều khiển theo hướng Nam - Bắc, khi đến km 1043 + 600, quốc lộ 1A, đoạn qua thôn Xuân Yên, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn cũng do phóng nhanh, vượt ẩu đã tông vào ông Nguyễn Lục (60 tuổi) ở thôn Xuân Yên, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn điều khiển xe đạp đi ngược chiều, hậu quả làm Nguyễn Lục chết tại chỗ.

Đau lòng nhất là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tối ngày 24/8, tại địa bàn thôn Vĩnh Tuy, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh giữa ô tô và xe máy khiến cả 3 người trong gia đình tử vong.  Vào thời điểm trên, xe ô tô tải mang biển số 76C-00167 do Cao Tấn Vĩnh (40 tuổi), ở xã Bình Dương, huyện Bình Sơn điều khiển theo hướng từ huyện Sơn Tịnh lên huyện Trà Bồng. Khi đến đoạn đường trên bất ngờ va vào xe máy biển số 76V1-5238 do Hồ Văn Đào, 30 tuổi, ở xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng điều khiển chở vợ là Hồ Thị Hiệp, 24 tuổi, ôm đứa con Hồ Su Chin (5 tháng tuổi) ngồi phía sau. Vụ tai nạn làm cả gia đình anh Đào, chị Hiệp cùng đứa con nhỏ chết tại chỗ.

Đây là một trong những vụ tai nạn giao thông đau lòng trong thời gian gần đây mà nguyên nhân là do tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, xem thường tính mạng của người tham gia giao thông của các tài xế xe ô tô. Hậu quả mang lại là gây nên những cái chết thương tâm, hoặc để lại những thương tật suốt đời cho nhiều người.

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm Luật giao thông

Mới đây, theo chân Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Quảng Ngãi tuần tra, xử lý vi phạm tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A. Chỉ trong vòng nửa tiếng đồng hồ, các cảnh sát giao thông của đội tuần tra, xử lý vi phạm đã phát hiện và xử phạt hàng chục trường hợp các xe khách, xe tải vi phạm Luật giao thông với những lỗi khá phổ biến như phóng nhanh, vượt ẩu; không có giấy phép lái xe, chở quá khổ, quá tải…

 

Lực lượng cảnh sát giao thông công an tỉnh Quảng Ngãi lập biên bản chủ phương tiện gaio thông vi phạm Luật giao thông đường bộ.
Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ngãi lập biên bản chủ phương tiện giao thông vi phạm Luật giao thông đường bộ.


Ông Trần Dần-Đội trưởng đội tuần tra dẫn đoàn, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc công an tỉnh, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với công an các địa phương tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm giao thông trên các tuyến, đặc biệt là tuyến Quốc lộ 1A, nơi mà hàng ngày có hàng ngàn phương tiện giao thông qua lại.

Hầu hết những lỗi vi phạm của người điều khiển phương tiện giao thông là phóng nhanh, vượt ẩu, xe chở quá khổ, quá tải, không giấy phép lái xe. Đối với xe mô tô, gắn máy thì lỗi vi phạm phổ biến nhất là không đội mũ bảo hiểm, chở 3 người… Trung bình, mỗi ngày, lực lượng cảnh sát giao thông xử lý cả trăm trường hợp vi phạm. Với những trường hợp vi phạm, lực lượng cảnh sát giao thông chúng tôi cương quyết xử lý nghiêm như tạm giữ giấy phép lái xe và phương tiện. Xử lý nhiều nhưng vẫn chưa răn đe, hạn chế được đối tượng vi phạm.

Quyết tâm kiềm chế tai nạn giao thông dưới 10%

Năm An toàn giao thông 2012, tỉnh Quảng Ngãi đưa ra mục tiêu giảm 10% số vụ tai nạn giao thông. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên là vấn đề không hề đơn giản, mặc dù từ nay đến cuối năm chỉ còn hơn 2 tháng nữa, song đây cũng là thời gian là số vụ tai nạn giao thông tăng cao.

Ông Hồ Quang Trung-Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trong 9 tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông tại Quảng Ngãi đã giảm trên cả 3 mặt. Để đạt kết quả trên, lực lượng cảnh sát giao thông Quảng Ngãi phối hợp với công an các huyện, thành phố, thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra, xử lí các phương tiện vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Với mục tiêu kiềm chế tai nạn giao thông dưới 10% trong năm 2012, trong thời gian đến, đặc biệt là từ nay đến Tết Nguyên đán, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trật tự an toàn giao thông cho người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên ở các trường học.

 

Tình trạng vi phạm Luật giao thông còn khá phổ biến (trong ảnh hai xe mô tô chở 3, lại không đội mủ bảo hiểm).
Ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của người tham gia giao thông vẫn còn kém (trong ảnh: hai xe mô tô chở 3, lại không đội mủ bảo hiểm).


Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiến hành tuần tra, kiểm soát, xử lý phương tiện và người tham gia giao thông vi phạm Luật giao thông một cách cương quyết. Những cá nhân vi phạm Luật giao thông, nhất là cán bộ, sinh viên, học sinh chúng tôi sẽ gửi danh sách về địa phương, trường học và thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng địa phương.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, thì nguyên nhân khiến tai nạn giao thông của trong tỉnh tăng cao, đó là ngoài ý thức chấp hành Luật giao thông chưa tốt của người tham gia giao thông, thì hạ tầng giao thông ở tinh ta cũng là thực trạng đáng lo ngại. Hiện nay, nhiều tuyến đường liên tỉnh, liên huyện đã bị xuống cấp nghiêm trọng. tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn cho người và phương tiện giao thông. Chính vì vậy, trong thời gian đến, ngành giao thông của tỉnh cần có giải pháp nâng cấp, sửa chữa những đoạn đường hư hỏng, xuống cấp, có như vậy mới góp phần hạn chế những tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra.

Có thể nói, để góp phần kiềm chế tai nạn giao thông đến mức thấp nhất, thì ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm trật trật tự an toàn giao thông của lực lượng chức năng, cũng như khắc phục hạ tầng yếu kém, thì mỗi người dân tham gia giao thông cần phải nêu cao ý thức chấp hành Luật giao thông và văn hóa giao thông.

 

M.Toàn
 

.
.