,
Cập nhật lúc 13:39, Sunday, 16/09/2012

Hoạt động công đoàn Khu Kinh tế Dung Quất: Cần hướng đi phù hợp


(QNg)- Công đoàn KKT Dung Quất thành lập tháng 9/2007 gồm 9 CĐCS trực thuộc với 840 đoàn viên. Nhiệm kỳ 2008-2013, Công đoàn KKT Dung Quất đã thu hút, tập hợp đông đảo công nhân, lao động trong các doanh nghiệp tham gia hoạt động công đoàn.

Đến nay, Công đoàn KKT Dung Quất đã phát triển mới 2.678 đoàn viên, thành lập 9 CĐCS, nâng tổng số đoàn viên công đoàn lên 3.168 người/18 CĐCS. Công tác tuyên truyền, giáo dục tập trung vào các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn bằng nhiều nội dung, hình thức phù hợp. Chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động, Công đoàn KKT Dung Quất đã tham gia giải quyết dứt điểm 5 vụ tranh chấp lao động; kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại 55 doanh nghiệp.

Người lao động tham gia Ngày hội công nhân tại KKT Dung Quất.            Ảnh: PV
Người lao động tham gia Ngày hội công nhân tại KKT Dung Quất. Ảnh: PV

Hằng năm, Công đoàn KKT Dung Quất đều tổ chức các hoạt động văn hóa- thể thao, nữ công; phát động phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, động viên công nhân, lao động tích cực làm việc, rèn luyện tác phong lao động công nghiệp, nâng cao phẩm chất đạo đức, lối sống, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần xây dựng KKT Dung Quất ngày càng phát triển.

Hiện tại, trên địa bàn KKT Dung Quất có 76 doanh nghiệp với 13.000 lao động, trong đó có 30 doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn. Ngoài 18 CĐCS trực thuộc Công đoàn KKT Dung Quất còn có nhiều CĐCS trực thuộc Công đoàn ngành TƯ, Công đoàn Tổng công ty với hàng ngàn lao động. Qua kiểm tra, khảo sát thực tế cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp Nhà nước đều thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người lao động.

Đối với các doanh nghiệp tư nhân, ngoài việc thu hút lao động, giải quyết việc làm, nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người lao động. Do chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức công đoàn cơ sở nên còn tình trạng mạnh ai nấy làm, quyền lợi người lao động bị xâm phạm nhưng chưa có tổ chức nào đứng ra bảo vệ, giúp đỡ. Điều kiện kinh tế khó khăn, thu nhập thấp, phần lớn công nhân, lao động phải thuê mướn nhà trọ để ở, thiếu nơi sinh hoạt văn hoá- thể thao, công nhân, lao động ít được tiếp cận với các phương tiện thông tin đại chúng, chưa hiểu đúng về pháp luật lao động và tổ chức Công đoàn.

Thực tế hiện nay, hoạt động Công đoàn tại KKT Dung Quất chưa có nhiều đổi mới, chưa theo kịp sự phát triển của doanh nghiệp. Tiếng nói của công đoàn chưa đến được với đông đảo người lao động. Để xây dựng KKT Dung Quất ngày càng phát triển, ngoài việc tạo cơ chế quản lý thông thoáng thì việc nâng cao hiểu biết pháp luật, xây dựng tác phong lao động công nghiệp cho công nhân, lao động là việc làm cần thiết. Không thể xem nhẹ vai trò của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp, nhưng vấn đề đặt ra là làm sao để tiếng nói của công đoàn được chủ doanh nghiệp và người lao động chấp nhận.

Thiết nghĩ đã đến lúc cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành và các cấp công đoàn trên địa bàn. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục công nhân, lao động bằng nhiều hình thức, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, từng bước nâng cao vị thế, năng lực hoạt động của công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.


    Thuỳ Trang
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201209/Hoat-dong-cong-doan-Khu-Kinh-te-dung-Quat-Can-huong-di-phu-hop-2186842/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Tây Trà: Ruộng đồng tan hoang vì nạn đào vàng trái phép
(QNĐT)- Không phải nằm ở vị trí khó đi, trong rừng sâu và cách xa khu dân cư như thường thấy, điểm khai thác vàng trái phép trên sông Trường, đoạn chảy qua thôn Trà Suông, xã Trà Quân, huyện Tây Trà nằm ngay cạnh tuyến giao thông lớn nối xã trung tâm của huyện này là Trà Phong với Trà Thanh.
,
,
,