,
Cập nhật lúc 14:25, Thursday, 23/08/2012

Quảng Ngãi: Dịch cúm gia cầm đã bùng phát trên diện rộng


(QNĐT)- Liên tiếp trong những ngày qua, dịch cúm gia cầm H5N1 đã bùng phát và lây lan tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tính đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã có 3 địa phương là Nghĩa Hành, Tư Nghĩa và Bình Sơn xảy ra dịch cúm gia cầm, với số lượng gia cầm mắc bệnh lên đến hàng chục nghìn con.

Sáng ngày 22/8, lực lượng thú y huyện Tư Nghĩa đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Nghĩa Thắng tiến hành tiêu hủy đàn vịt 2.000 con, hơn 1 tháng tuổi của hộ ông Nguyễn Côi, thôn An Hòa Bắc, xã Nghĩa Thắng. Theo ông Côi, đàn vịt được đầu tư gần 40 triệu đồng cả tiền giống và thức ăn chăn nuôi.

 

Lực lượng thú y
Lực lượng thú y Tư Nghĩa tiêu trùng khử động nơi tiêu hủy vịt

 

Tuy nhiêu, từ ngày 19/8 vịt bắt đầu xuất hiện dấu hiệu liệt chân, bỏ ăn và chết lần nên ông đã báo cáo chính quyền địa phương. Thú y huyện Tư Nghĩa đã lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính với vi rút cúm A H5N1.

 

Tại huyện Bình Sơn, trong những ngày qua, đàn vịt 1.300 con (75 ngày tuổi) của hộ ông Tạ Công Thuận ở thôn Tham Hội (Bình Thanh Đông) xảy ra tình trạng vịt chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Sau khi nhận được tin báo, ngày 21/8, Trạm Thú y huyện đã lấy 3 mẫu bệnh phẩm gửi cơ quan thú y Vùng  IV (Đà Nẵng) để xét nghiệm. Ngày 22/8 có kết quả xét nghiệm 3/3 mẫu dương tính với virus cúm H5N1. Trạm Thú y huyện đã tiến hành tiêu huỷ bắt buộc 1.040 con vịt còn lại của hộ ông Thuận vào chiều ngày 22/8.
 

Trạm Thú y huyện đã tiến hành tiêu huỷ bắt buộc 1040 con vịt còn lại của hộ ông Thuận vào chiều ngày 22/8.
Trạm Thú y huyện đã tiến hành tiêu huỷ bắt buộc 1.040 con vịt còn lại của hộ ông Thuận vào chiều ngày 22/8.

 

Cùng với việc tiến hành tiêu hủy, Trạm Thú y huyện Bình Sơn cho khoanh vùng ổ dịch, phun thuốc tiêu độc, khử trùng nhằm hạn chế sự lây lan ra diện rộng.

Tính đến chiều ngày 22/8, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 9 ổ dịch tại 3 huyện: Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Bình Sơn, ngành chức năng đã huỷ tiêu trên 27.000 con vịt. Hiện nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh này là rất cao.

Theo tổng hợp của Chi cục thú y Quảng Ngãi, từ đầu tháng 8 đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xuất hiện 10 ổ dịch cúm gia cầm tại 3 huyện Tư Nghĩa , Nghĩa Hành và Bình Sơn. Tổng số gia cầm chết và tiêu hủy là 27.600 con. Nguyên nhân xảy ra dịch là do hầu hết đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh chưa được tiêm phòng vắc xin, trong khi đó đây cũng chính là thời gian giao mùa, thời tiết bất lợi nên làm cho dịch bệnh lây lan nhanh.

Hiện nay, lực lượng thú y đang phối hợp với các địa phương triển khai các phương án phòng chống dịch, tiêu độc khử trùng, kiểm soát việc vận chuyển mua bán giết mổ gia cầm tại vùng dịch.

 

ông Nguyễn Côi, thôn An Hòa Bắc, xã Nghĩa Thắng đang vệ sinh trại chăn nuôi
ông Nguyễn Côi, thôn An Hòa Bắc, xã Nghĩa Thắng đang vệ sinh trại chăn nuôi


Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là dịch cúm gia cầm đã bùng phát mạnh tại 3 huyện là Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Bình Sơn. Trong ngày 21/8, Chi cục thú y đã gửi mẫu xét nghiệm thêm 6 ổ dịch, với tổng số gia cầm trên 11.000 con. Đến cuối giờ chiều nay, Cơ quan Thú y Vùng IV Đà Nẵng Thông báo toàn bộ 6 đàn gia cầm nói trên đã dương tính với vi rút Cúm AH5N1.

Trong ngày 23/8 lực lượng thú y phối hợp với các địa phương tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm nói trên. Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm, Chi cục thú y khuyến cáo người chăn nuôi không nên cho vịt chạy đồng trong thời điểm hiện nay, khi có dịch phải báo cáo với chính quyền địa phương.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang ngày càng bùng phát và lây lan trên diện rộng, Chi cục thú y tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục thú y tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh Quảng Ngãi 2 triệu liều vắc xin và 20.000 lít hóa chất để tiến hành tiêm phòng bao vây khống chế các ổ dịch.
                                         Ái Kiều-  Xuân Từ

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201208/Quang-Ngai-dich-cum-gia-cam-da-bung-phat-tren-dien-rong-2181022/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Tây Trà: Ruộng đồng tan hoang vì nạn đào vàng trái phép
(QNĐT)- Không phải nằm ở vị trí khó đi, trong rừng sâu và cách xa khu dân cư như thường thấy, điểm khai thác vàng trái phép trên sông Trường, đoạn chảy qua thôn Trà Suông, xã Trà Quân, huyện Tây Trà nằm ngay cạnh tuyến giao thông lớn nối xã trung tâm của huyện này là Trà Phong với Trà Thanh.
,
,
,