,
Cập nhật lúc 10:23, Wednesday, 22/08/2012

Phụ nữ Lý Sơn: Giúp nhau vươn lên trong cuộc sống


(QNg)- Nâng cao hiệu quả hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội Phụ nữ huyện Lý Sơn trong những năm qua.  

TIN LIÊN QUAN


Chị Võ Thị Phi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lý Sơn cho hay, trong các phong trào hoạt động của hội thì chương trình cho phụ nữ nghèo vay vốn là mạnh nhất. Tính đến thời điểm này, tổng dư nợ Hội phụ nữ huyện quản lý gần 21 tỉ đồng, với 841 hộ vay. Hầu hết các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả.

 

Chị em phụ nữ Lý Sơn vá lưới để kiếm thu nhập cho gia đình và giúp các tàu cá vươn khơi bám biển.
Chị em phụ nữ Lý Sơn vá lưới để kiếm thu nhập cho gia đình và giúp các tàu cá vươn khơi bám biển.


Nguồn vốn Ngân hàng CSXH huyện giải ngân theo các dự án như: Giải quyết việc làm (vốn 120), chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, chương trình tín dụng học sinh sinh viên và đặc biệt là cho vay hộ nghèo (chiếm gần 62% tổng dư nợ). Trong 6 tháng đầu năm nay, việc ký kết ủy thác cho vay từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH đã tạo điều kiện cho 76 chị em nghèo vay phát triển kinh tế gia đình, với số tiền trên 1,5 tỉ đồng. Từ nguồn vốn này, nhiều phụ nữ trong huyện đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất nông, ngư nghiệp, buôn bán nhỏ… để vươn lên thoát nghèo. Đồng thời nhờ quản lý tốt sổ sách, đối tượng vay vốn nên nhiều năm qua, 100% chị em được vay vốn đã trả nợ cho ngân hàng đúng kỳ hạn.

Bên cạnh tạo điều kiện cho phụ nữ vay vốn, các cấp hội phụ nữ ở huyện Lý Sơn đã vận động chị em giúp đỡ nhau bằng cách cho mượn tiền, vàng không lấy lãi, để tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Năm 2011 có 9 chị kinh tế khá giúp đỡ 9 chị có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 57,5 triệu đồng, 3 chỉ vàng; đồng thời chị em phụ nữ trong huyện còn giúp nhau 342 ngày công lao động. Riêng từ đầu năm đến nay có 7 chị kinh tế khá giúp đỡ 7 chị khó khăn 20,5 triệu đồng để làm ăn.

Chị Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Lý Sơn cho biết, ở huyện đảo Lý Sơn có nhiều tấm gương điển hình, vượt khó vươn lên của phụ nữ nghèo. Có thể kể đến là chị Lê Thị Thái (ở thôn Tây, xã An Hải). Chồng mất sớm, mình chị nuôi 4 đứa con (trong đó có 1 cháu bị bệnh nặng). Vượt lên nghịch cảnh, chị Thái nỗ lực làm lụng trồng hành, tỏi, dưa, xen canh, gối vụ. Nhờ đó mỗi năm chị thu về hàng chục triệu đồng, đã xây dựng được nhà cửa khang trang và trở thành một trong những phụ nữ sản xuất giỏi của huyện. Hay như hộ chị Lê Thị Đua, chị Đặng Thị Nhanh (đều ở KDC số 3, xã An Vĩnh) với mô hình chăn nuôi heo, mỗi đợt xuất chuồng hàng chục con, thu nhập trên 50 triệu đồng mỗi năm.

Cùng với phát triển kinh tế gia đình, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo hội phụ nữ 3 xã (An Hải, An Vĩnh, An Bình) triển khai thực hiện tốt đợt vận động xây dựng "Mái ấm tình thương", do Trung ương Hội phát động. Chỉ trong một thời gian ngắn đã quyên góp được trên 20 triệu đồng để xây dựng "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo (đạt chỉ tiêu Hội LHPN tỉnh giao trong 6 tháng đầu năm 2012).

Ngoài nỗ lực giúp nhau vươn lên trong cuộc sống, các cấp hội phụ nữ ở huyện đảo Lý Sơn còn phối hợp với Đồn Biên phòng 328 đóng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ; ký cam kết xây dựng gia đình không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh quốc phòng; xây dựng và bảo vệ khu vực biên giới biển; thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Từ những nỗ lực nêu trên, năm 2011, qua bình xét có 72/72 cán bộ hội, 962/1.111 hội viên đăng ký đạt 3 tiêu chuẩn phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc".

Có thể nói, phụ nữ Lý Sơn với bản chất cần cù, chịu thương chịu khó đã và đang ra sức xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và góp sức dựng xây quê hương huyện đảo giàu đẹp. Tuy nhiên, khó khăn trở ngại đối với chị em ở đây cũng vẫn còn nhiều, nhất là đối với các gia đình phụ nữ có chồng, con đi biển gặp rủi ro bởi thiên tai, nhân tai trên biển. Thực tế đó rất cần sự quan tâm của hội phụ nữ cấp trên và các cấp, các ngành.


Bài, ảnh: PV
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201208/Phu-nu-Ly-Son-Giup-nhau-vuon-len-trong-cuoc-song-2180679/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Tây Trà: Ruộng đồng tan hoang vì nạn đào vàng trái phép
(QNĐT)- Không phải nằm ở vị trí khó đi, trong rừng sâu và cách xa khu dân cư như thường thấy, điểm khai thác vàng trái phép trên sông Trường, đoạn chảy qua thôn Trà Suông, xã Trà Quân, huyện Tây Trà nằm ngay cạnh tuyến giao thông lớn nối xã trung tâm của huyện này là Trà Phong với Trà Thanh.
,
,
,