,
Cập nhật lúc 07:36, Thursday, 02/08/2012

Khu tái định cư "3 không"


(QNg)- Khu tái định cư (TĐC) Gò Mít, xã Nghĩa Thuận (Tư Nghĩa) được đầu tư xây dựng từ năm 2008 trên diện tích 3ha, với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng để di dời 30 hộ dân vùng sạt lở, vùng ngập lụt, hộ nghèo không có đất sản xuất đến ở. Thế nhưng việc sinh sống ở đây không hề đơn giản, vì khó khăn thiếu thốn đủ thứ nên chỉ có vài hộ bám trụ.  

TIN LIÊN QUAN


Thiếu đủ thứ

Đến khu TĐC Gò Mít, tôi không thể hình dung ra được đây là nơi ổn định cuộc sống cho 30 hộ dân. Ở đó chỉ có vài ngôi nhà ẩm thấp, xung quanh cây cỏ um tùm, không khí yên tĩnh hoang vắng đến nao lòng.

Mặc dù đã hình thành 4 năm, nhưng hiện nay ở khu TĐC này chỉ có 13 ngôi nhà được cất lên, với 6 hộ bám trụ, còn các hộ khác không chịu được khó khăn nên đành quay về nơi ở cũ. Anh Nguyễn Văn Tịnh, người dân sống ở đây cho hay: "Tình trạng không có điện diễn ra mấy năm nay, nước sinh hoạt cũng không có dùng, do giếng không có nước. Người dân chúng tôi càng bất tiện hơn khi chưa được cấp sổ đỏ để ổn định cuộc sống. Với tình trạng như vậy nên nhiều hộ không sống được ở đây".

Chị Hoa ở khu TĐC Gò Mít không thể bật ti vi vào buổi chiều vì điện yếu.
Chị Hoa ở khu TĐC Gò Mít không thể bật ti vi vào buổi chiều vì điện yếu.


Vì khó khăn như vậy, nên người dân khu TĐC gọi nơi đây là "khu 3 không"."Những hộ ở lại đa số là những gia đình rất khó khăn, họ không còn nơi nào để ở. Ở đây không có đất sản xuất, đàn ông trong các gia đình phải bươn chải đi làm ăn các nơi để nuôi vợ con"- chị Nguyễn Thị Lý giãi bày.

Những hộ bám trụ, để có điện dùng, phải kéo đường dây thắp ké thôn Phú Thuận và xã Nghĩa Thọ. Tuy nhiên do kéo đường dây điện khá xa, nên điện ở đây rất yếu, tình trạng "ăn đèn ngủ điện" là thường xuyên. Người dân chỉ đợi đêm khuya mới có đủ điện để dùng nấu cơm, chạy mô tơ nước.

Những ngày qua, gia đình chị Phạm Thị Kim Liên cùng với 3 hộ dân phải góp tiền (mỗi gia đình 1 triệu đồng) và góp công cùng nhau đào lại giếng để có nguồn nước sinh hoạt. Hàng loạt giếng đào còn lại tại khu dân cư Gò Mít đều trong tình trạng khô nước. Chị Phạm Thị Kim Liên bức xúc: "Gia đình tôi ở được 3 năm rồi nhưng lúc nào cũng trong tình trạng thiếu điện, nước. Lâu nay tôi phải đi gánh nước ké xóm trên nên vất vả lắm. Muốn có nước sinh hoạt thì phải bỏ tiền ra đào giếng sâu thêm 13 m mới có nước dùng. Trong khi đó, trụ cột điện đã được chôn từ trước Tết, mới đây đã kéo đường dây nhưng đến nay vẫn chưa bắt điện cho người dân dùng".

Khuyến khích nhưng dân không vào

Ông Tôn Long Cần - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận cho biết: Khu TĐC này được đầu tư từ năm 2008 trên diện tích 3ha với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng để di dời 30 hộ dân vùng sạt lở, vùng ngập lụt ở xã này. Khu TĐC nằm trên đồi cao, nhưng đơn vị thi công đào giếng nước theo thiết kế chỉ có 8m, không phù hợp với điều kiện thực tế nên chưa chạm tới mạch nước khiến tất cả giếng nước đều trơ đáy vào mùa nắng. Điện lưới quốc gia thì chỉ vài trụ điện và suốt ba năm không thấy kéo dây vào cung cấp điện cho dân. Từ mấy tháng nay dây điện được kéo về, nhưng bên điện lực chưa cấp điện cho dân. "UBND xã đã kiến nghị nhiều lần về việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở khu TĐC, khi có dây điện kéo về bà con trông chờ bấy lâu, lại phải tiếp tục chờ để được cung cấp điện. Rõ ràng kiểu làm việc của chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công thời gian qua là thiếu trách nhiệm trước nhu cầu bức thiết của người dân" - ông Cần nói.

Xã nhiều lần vận động người dân đã được cấp đất đến ở, nếu không sẽ thu hồi giao người khác. Thế nhưng người dân lý giải do khó khăn như vậy không thể ở được. Nên xã cũng đành chịu khi đưa ra chủ trương khuyến khích các hộ còn lại nhanh chóng di dời đến nơi ở mới.

Lý giải về thực trạng này, ông Đỗ Kỳ Ân - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Ngãi, chủ đầu tư các dự án tái định cư, cho rằng: Nguồn vốn bố trí không đủ, các chính sách di dời còn nhiều hạn chế, chưa phù hợp với tình hình thực tế nên xảy ra tình trạng trên. Người dân ở khu TĐC thiếu nước thì họ phải tự đào vét giếng của mình để có nước dùng. Còn việc chưa được cấp điện chi cục sẽ làm việc với bên điện lực sớm đóng điện cho dân.

Riêng vấn đề người dân chưa được cấp sổ đỏ do vướng phải công tác thu hồi đất, đơn vị chủ đầu tư đổ lỗi cho chính quyền xã, trong khi về phía lãnh đạo địa phương thì cho rằng công trình chưa hoàn thiện, nên công tác thu hồi đất chưa thể tiến hành.

Rõ ràng việc người dân ở  khu TĐC Gò Mít gặp khó khăn thiếu thốn về nhiều mặt, trong khi chính quyền và đơn vị chủ đầu tư lại chưa thật sự thống nhất cùng nhau tháo gỡ những bất cập đang đặt ra.


     Bài; ảnh: KIM NGÂN
 
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201208/Khu-tai-dinh-cu-3-khong-2175677/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Tiếp nối ngọn lửa Đặng Thùy Trâm
(QNĐT)- Những ngày cuối tháng 7, hòa vào dòng người ngược xuôi, tôi về thăm vùng đất anh hùng xã Phổ Cường, Đức Phổ- nơi có Bệnh xá Đặng Thùy Trâm nổi tiếng khắp cả nước. Người nữ anh hùng đã yên nghỉ nơi lòng đất mẹ, nhưng trên mảnh đất miền Trung đầy nắng gió này, ngày ngày tên chị vẫn âm vang mãi trong lòng nhân dân và đội ngũ y bác sĩ nơi đây.
,
,
,