,
Cập nhật lúc 08:41, Tuesday, 17/07/2012

Quỹ Hỗ trợ nông dân: "Bà đỡ" cho nông dân nghèo


(QNĐT)- Với mục đích hỗ trợ cho nông dân, đặc biệt là nông dân nghèo vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, tăng thêm thu nhập, góp phần cải thiện đời sống, những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (QHTND) đã đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, trở thành "bà đỡ", giúp hàng chục nghìn hộ nông dân vươn lên thoát nghèo.

 
Theo chân ông Huỳnh Văn Bình- Chủ tịch Hội Nông dân xã Tịnh Ấn Tây (Sơn Tịnh), chúng tôi ghé thăm gia đình của anh Nguyễn Chánh ở thôn Thống Nhất, một trong những hộ nông dân được vay vốn từ QHTND của xã. Nhìn ngôi nhà khang trang và khuôn mặt rạng rỡ của vợ chồng anh chị, chúng tôi hiểu rằng sự hỗ trợ của QHTND đã thật sự giúp ích cho gia đình anh.
 
Đưa tôi ra chuồng bò cạnh nhà, nơi có hai con bò mẹ và hai con bò con đang nhai cỏ, anh Chánh kể, những năm trước, gia đình tôi rất khó khăn, vì kinh tế gia đình chỉ dựa vào mấy sào ruộng, lại phải nuôi 4 đứa con ăn học. Đủ ăn là may mắn lắm rồi chứ nói chi đến việc xây nhà.
 
Thông qua Hội Nông dân xã, anh Chánh được tiếp cận với nguồn vốn của QHTND. Từ 10 triệu đồng tiền vay, anh đã mua 2 con nghé cái. Nhờ chăm sóc tốt nên chỉ hơn một năm sau, cặp bò này sinh 2 bò con. Chỉ vài tháng sau, cặp bò con bán được gần 20 triệu đồng. Cứ như thế, 5 năm qua, nhờ nguồn thu nhập từ chăn nuôi bò và trồng lúa, bắp, chuối mà gia đình ông đã tích lũy được được khoản tiền tương đối khá để xây nhà.

 

aa
Nhờ nguồn vốn từ QHTND mà không ít hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. 
 
Ông theo ông Bình, nguồn vốn của QHTND còn hạn hẹp nên chưa đáp ứng được hết nhu cầu vay vốn của các hộ nông dân trong xã, tuy vậy QHTND đã phát huy hiệu quả đồng vốn rõ rệt. Nhờ nguồn vốn này mà không ít hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Lãi vay được các hộ trả đúng kỳ hạn.  
 
Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn, phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau trong nông dân; tạo điều kiện cho hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam, góp phần thực hiện các chương trình kinh tế của Đảng và Nhà nước đối với phát triển nông nghiệp - nông thôn, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập QHTND các cấp.
 
15 năm qua, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung chỉ đạo các cấp hội trong tỉnh đẩy mạnh công tác hoạt động của QHTND ra diện rộng và coi đây là một trong những chỉ tiêu thi đua của các cấp hội, nhằm tập trung công tác vận động ủng hộ và xây dựng phát triển nguồn vốn với nhiều hình thức như: vận động cá nhân, các tổ chức kinh tế-xã hội ủng hộ vốn và tranh thủ nguồn vốn của UBND các cấp bố trí ngân sách từ địa phương cho QHTND… 
 
aa

Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2012, QHTND đã giải ngân cho 22 dự án tại 22 xã với số tiền 6,1 tỷ đồng.
 
Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2012, QHTND đã giải ngân cho 22 dự án tại 22 xã với số tiền 6,1 tỷ đồng, cho 252 hộ vay vốn để đầu tư chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản, nuôi heo, đầu tư sản xuất nông nghiệp, trồng hành tỏi, nuôi nhông trên cát, mua lưới đánh bắt hải sản. Tổng dư nợ cho vay vốn QHTND của Hội Nông dân tỉnh tính đến ngày 10/6/2012 là 8,8 tỷ đồng.
 
Trước đây, mức vay khởi điểm chỉ được 3 triệu đồng/hộ thì nay mức cho vay tối đa là 30 triệu đồng, lãi suất 0,8%/tháng bằng 9,6%/năm. Các thủ tục vay vốn của ngân hàng rất nhanh gọn, với thời gian vay tối đa đến 36 tháng nên rất thuận tiện cho các hộ nông dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống.
 
Ông Đinh Duy Sung- Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, những hộ được vay vốn còn được các cấp Hội giúp đỡ, hướng dẫn về kỹ thuật và kế hoạch sản xuất. Hiện hầu hết các hộ sau khi được vay vốn đều phát huy hiệu quả, giúp nhiều hộ nông dân tăng thêm mức thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu. Có thể nói, QHTND đã thực sự có ý nghĩa với các hộ nông dân nghèo, góp phần không nhỏ thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo của tỉnh nhà.
 
 
Ái Kiều
 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201207/Quy-Ho-tro-nong-dan-Ba-do-cho-nong-dan-ngheo-2171694/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012 có gì đặc biệt?
Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là một hoạt động hưởng ứng Năm quốc tế về Năng lượng bền vững cho tất cả chúng ta do Liên hợp quốc lựa chọn. Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012 có chủ đề là “Green Economy: Does it include” you? (Chúng ta tạm hiểu là: Nền kinh tế Xanh: Có bao gồm bạn không?).
,
,
,