,
Cập nhật lúc 16:54, Tuesday, 31/07/2012

Liên quan đến các vụ tai biến sản khoa tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi:

Cách chức Phó trưởng khoa sản


TIN LIÊN QUAN

(QNĐT)- Chiều 31/7, Giám đốc Sở y tế Quảng Ngãi Phạm Hồng Phương đã ký 2 quyết định số 740 và 741 kỷ luật đối với ông Huỳnh Ngọc Thanh, Trưởng Khoa Sản và bà Võ Thị Bích Vân- Phó trưởng Khoa sản – Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, vì đã có liên quan cả về chuyên môn lẫn công tác quản lý, dẫn đến hậu quả làm tử vong 2 sản phụ và 3 trẻ sơ sinh, tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Theo quyết định số 741 thì hình thức kỷ luật đối với bà Võ Thị Bích Vân- Bác sĩ chuyên khoa cấp 1, Phó trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi với hình thức cách chức phó trưởng khoa. Theo quyết định này thì bác sĩ Vân đã không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành; chưa thực hiện đúng quy chế chuyên môn bệnh viện trong phiên trực nên dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với 2 trường hợp mẹ, con sản phụ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh và trẻ sơ sinh con của sản phụ Trần Thị Vân Anh.

Theo quyết định số 740 thì kỷ luật đối với ông Huỳnh Ngọc Thanh, Trưởng Khoa sản – Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi với hình thức khiển trách, vì trong công tác quản lý, điều hành khoa chưa chặt chẽ, thiếu kiểm tra, giám sát; kỷ luật, kỷ cương trong khoa chưa nghiêm minh nên để xảy ra các trường hợp sai phạm trong chuyên môn của nhân viên đối với 3 trường hợp tử vong mẹ, con sản phụ Lê Thị Hương; mẹ và con sản phụ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh và trường hợp tử vong trẻ sơ sinh con sản phụ Trần Thị Vân Anh. Thời gian kỷ luật đối với ông Huỳnh Ngọc Thanh là 12 tháng kể từ ngày 1/8/2012.

 

Nỗi đau của gia đình sản phụ Nguyễn Thi Hương sau khi khe hung tin.
Gia đình sản phụ Nguyễn Thi Hương chết ngất sau khi nghe hung tin.

Trước đó, Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đã có công văn thông báo kết luận chính thức về hai trường hợp tai biến sản khoa này. Theo đó, trường hợp tử vong cả mẹ và con sản phụ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 24/4 là do vỡ tử cung phức tạp và vỡ bàng quang trong giai đoạn chưa chuyển dạ, sản phụ có vết mổ đẻ cũ, sản giật, rối loạn đông máu.

Tai biến này có thể tránh được nếu quá trình theo dõi chặt chẽ, xử trí phù hợp đúng lúc. Thế nhưng, bác sĩ nhận bệnh và điều trị tại khoa sản đã không thực hiện tốt quy chế chuyên môn: Theo dõi diễn biến bệnh không thường xuyên, thiếu chặt chẽ; nhận định, tiên lượng, đánh giá vỡ tử cung trên một sản phụ có vết mổ lấy thai cũ chưa chính xác; xử lý chưa kịp thời, thiếu tích cực.

Đối với trường hợp trẻ sơ sinh con của sản phụ Trần Thị Vân Anh, Phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) tử vong ngày 22-6 được chẩn đoán là do suy hô hấp nặng không hồi phục- hít phân su, thai nhi già tháng độ II. Với ca tai biến này, bác sĩ đã khám cho chỉ định siêu âm nhưng lại không thực hiện cho sản phụ, cho chỉ định đo biểu đồ tim thai-cơn gò nhưng không đọc kết quả. Vì vậy đã gây nên tử vong cho trẻ sơ sinh.

Được biết, trong các vụ sản phụ tử vong, thì riêng vụ sản phụ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (39 tuổi, ngụ huyện Tư Nghĩa) tử vong có dấu hiệu vi phạm hình sự. Bởi trong hồ sơ bệnh án của sản phụ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi có dấu hiệu bị chỉnh sửa. Hiện vụ việc cũng đang được cơ quan công an tiếp tục xác minh làm rõ.

Sau 2 quyết định này, Sở y tế Quảng Ngãi sẽ tiếp tục xem xét và có hướng điều chuyển công tác đối với bà Võ Thị Bích Vân tại các cơ sở y tế thuộc quản lý của Sở. Riêng đối với các bác sỹ, nữ hộ sinh có liên quan đến các vụ tai biến nhưng không tham gia hoạt động quản lý Sở y tế giao Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi tiến hành các biện pháp kỷ luật dựa theo các quy định đã ban hành.
 
PV-CTV


 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201207/Lien-quan-den-cac-vu-tai-bien-san-khoa-tai-benh-vien-da-khoa-Quang-Ngai-Cach-chuc-Pho-truong-khoa-san-2175263/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Tiếp nối ngọn lửa Đặng Thùy Trâm
(QNĐT)- Những ngày cuối tháng 7, hòa vào dòng người ngược xuôi, tôi về thăm vùng đất anh hùng xã Phổ Cường, Đức Phổ- nơi có Bệnh xá Đặng Thùy Trâm nổi tiếng khắp cả nước. Người nữ anh hùng đã yên nghỉ nơi lòng đất mẹ, nhưng trên mảnh đất miền Trung đầy nắng gió này, ngày ngày tên chị vẫn âm vang mãi trong lòng nhân dân và đội ngũ y bác sĩ nơi đây.
,
,
,