,
Cập nhật lúc 19:36, Wednesday, 02/05/2012

Bình Chánh sau 37 năm giải phóng


(QNg)- Bình Chánh diện tích tự nhiên 1.284 ha với 3.477 hộ và 13.770 khẩu. Đây là xã đông dân nhất, nhì ở huyện Bình Sơn. Vùng quê giàu truyền thống cách mạng này được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 2004.
 
Từ những đổi thay

Trước kia người dân rất vất  vả với công việc đồng áng do đất đai bạc màu, thiếu nước; ghe, tàu đánh bắt hải sản còn nhỏ bé, không thể vươn ra khơi xa. Nhưng hôm nay trên bước đường kiến thiết quê hương, Bình Chánh đã có nhiều đổi thay rõ nét. Nhờ vào sự đầu tư của Nhà nước, cũng như sự đóng góp của địa phương và nhân dân, toàn xã xây dựng được 26 tuyến kênh mương thủy lợi, 1 đê ngăn mặn và 2 hồ đập (Hàm Rồng và Họ Bùi) để ngăn dòng giữ nước phục vụ cho sản xuất.

Bộ mặt nông thôn xã Bình Chánh hôm nay có nhiều khởi sắc. Ảnh: P.V
Bộ mặt nông thôn xã Bình Chánh hôm nay có nhiều khởi sắc. Ảnh: P.V


Tại các khu dân cư, có hơn 51 km đường giao thông nông thôn thoáng rộng; trong đó 6,2 km đường liên xã và một số tuyến đường chính liên xóm đã bê tông hóa, tạo thuận lợi cho cho nhân dân đi lại, sản xuất. Trạm Y tế, trụ sở UBND xã được xây dựng khang trang, 100% gia đình được sử dụng điện, 84% gia đình sử dụng nước sạch trong sinh hoạt. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân nâng lên một bước, học sinh vào các trường THPT, trung cấp chuyên nghiệp hay cao đẳng, đại học chiếm tỷ lệ khá cao. Đặc biệt, ở xã có 4 trường học đạt chuẩn Quốc gia; là xã đầu tiên trong huyện có tất cả 3 cấp mẫu giáo, tiểu học và THCS được công nhận danh hiệu này.  

Ông Lê Văn Chức - Bí thư Đảng ủy xã người có hàng chục năm giữ các chức trách lãnh đạo địa phương cho hay: Đối với sản xuất nông nghiệp, Bình Chánh có hơn 700 ha đất canh tác chủ yếu là lúa, đậu phụng và rau quả ngắn ngày các loại. Vốn là vùng quê toàn đất cát pha, thiếu nước vào mùa nắng nóng, song lại bị ảnh hưởng nặng nề trong  mùa mưa lụt hàng năm; nhiều diện tích sa bồi thủy phá, gây không ít khó khăn... Tuy nhiên người dân lại rất cần cù, chịu khó, ham học hỏi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên năng suất và sản lượng cây trồng đạt khá so với trước.

Tuy không ở ven biển, nhưng ngày nay Bình Chánh đã có một đội tàu, thuyền gồm 104 chiếc, được xếp vào hạng nhất-nhì trong huyện, hàng năm khai thác khoảng 10.000 tấn hải sản. Đặc biệt đội tàu thuyền đánh bắt xa bờ khá hùng hậu với nhiều kinh nghiệm hành nghề câu mực khơi ở quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa và nhà giàn DK1. Giữa tháng 8/2011, ngư dân thôn Mỹ Tân đã thành lập HTX đánh bắt xa bờ và dịch vụ thủy sản. Đây là HTX nghề cá thí điểm đầu tiên trong tỉnh, bước đầu có 20 xã viên, là chủ của 20 tàu làm nghề câu mực khơi (công suất 90CV trở lên), tham gia với số vốn đóng góp trên 400 triệu đồng. Mới đây ngư dân thôn Bình An Nội và thôn Mỹ Tân đã tổ chức lễ cầu ngư, ra quân khai thác hải sản đầu năm 2012 với 82 chiếc hành nghề câu mực, 14 chiếc nghề mành đèn và 2 chiếc nghề lưới vây...  

Đến định hướng về một nông thôn mới

Để người dân có điều kiện làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, 5 năm gần đây các hội, đoàn thể địa phương phối hợp mở 16 lớp khuyến nông, khuyến ngư và 4 lần hội nghị đầu bờ tham quan các mô hình sản xuất-kinh doanh. Bên cạnh đó còn kết hợp với Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN PTNT huyện giải ngân cho 1.460 lượt hộ vay trên 23 tỷ đồng vốn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, tôn tạo tàu thuyền đánh bắt hải sản. Chính vì vậy đã tác động tích cực đến đời sống kinh tế-xã hội địa phương. Năm 2007 toàn xã có 778 hộ (53,4%) thì đến năm 2011 tăng lên 1014 hộ (gần 72%) được công nhận sản xuất kinh doanh giỏi; các gia đình nghèo cũng giảm xuống từ 679 hộ (22,1%) còn 573 hộ (15,2 % so với tổng hộ).  

Hiện nay Bình Chánh xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, hoàn tất đề án thực hiện trong giai đoạn 2011-2015 để trình cấp trên phê duyệt. Căn cứ tiêu chuẩn, yêu cầu về xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm này toàn xã có 6/19 tiêu chí đã cơ bản đạt yêu cầu; còn lại 13/19 tiêu chí khác thực hiện được một số nội dung.

Từ nay đến 2015 xã sẽ tập trung củng cố, xây dựng giao thông, thủy lợi, cung cấp nước sạch, điện sinh hoạt và sản xuất. Đồng thời hỗ trợ phát triển trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản gắn với tuyên truyền thực hiện chuyển dịch cơ cấu lao động và ngành nghề nông thôn, làm tiền đề cho lộ trình xây dựng nông thôn mới.

Sự đổi thay trên quê hương Bình Chánh hôm nay là cả một sự nỗ lực vượt bậc của Đảng ủy Chính quyền và các tầng lớp nhân dân địa phương. Với đà này, những năm đến Bình Chánh sẽ tiếp tục vươn lên đạt những mục tiêu đã đề ra như kỳ vọng.


Lê Ngọc Tuân
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201205/Binh-Chanh-sau-37-nam-giai-phong-2151881/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Thi tuyển viên chức có 4 môn
Hôm qua (12/4), Chính phủ ban hành Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, trong đó quy định thi tuyển viên chức có 4 môn: kiến thức chung; chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành; ngoại ngữ và tin học văn phòng.
,
,
,