Dân kêu trời vì ô nhiễm ở các tuyến kênh Thạch Nham

02:04, 25/04/2012
.

(QNĐT)- Tận mắt chứng kiến những đoạn kênh Thạch Nham sau khi Công ty Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi cắt nước (để thu hoạch lúa hè thu) với biết bao rác thải, xác súc vật chết, chúng tôi không khỏi rùng mình. Có thể nói, tình trạng ô nhiễm môi trường ở các con kênh đã đến mức báo động!

“Đầu sổ” phải kể đến là tuyến kênh N6, chảy từ xã Nghĩa Thắng xuống Nghĩa Điền (Tư Nghĩa) qua phường Nghĩa Lộ, Chánh Lộ, rồi đến địa bàn tổ 13, 14, 17, 18 của phường Nghĩa Chánh và cuối cùng là xuống xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Dõng (TP. Quảng Ngãi). Khi qua địa bàn các khu dân cư, một số hộ dân vô ý thức đã vứt rác thải và xác súc vật xuống đây đã gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng...

Tại chiếc cầu Bản 3 (Km 1059 +25500 QL1A) bắc qua đường tránh Đông, thuộc phường Nghĩa Chánh (TP Quảng Ngãi) tình trạng rác thải dồn ứ đầy và mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Rác thải tập trung ở đây thứ gì cũng có, từ các thùng xốp, túi ni lông, vỏ cơm hộp, bơm kim tiêm, bao cao su… đến cả xác súc vật chết cũng có.Ngược theo bờ tuyến kênh N6, chúng tôi bịt khẩu trang “vi hành” ngược lên hướng trên. Tại khu vực kênh chảy qua địa bàn tổ 13 phường Nghĩa Chánh, tình trạng rác thải dồn ứ giữa lòng kênh rất nhiều và dòng nước tù đọng đen ngòm đầy ruồi muỗi trông rất ô nhiễm.


Bà Đào Thị Yên, một hộ dân ở tổ 13, phường Nghĩa Chánh bức xúc cho hay: “Đã nhiều lần họp thôn bà con ở đây kiến nghị lên cấp trên đề nghị quan tâm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng chưa được quan tâm giải quyết. Khi con kênh có nước thì còn đỡ, ít hôi thối, còn khi cắt nước Thạch Nham thì ô nhiễm, hôi thối không chịu nổi…”.

Không chỉ ở khu vực tổ 13 phường Nghĩa Chánh bị ô nhiễm nặng do tuyến kênh N6 chạy qua, mà ở phía trên đường Quang Trung ngược lên hướng Chánh Lộ, Nghĩa Lộ,… con kênh này cũng tồn đọng rất nhiều rác thải sinh hoạt, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Một số người dân sống dọc kênh N6 cho biết, tại khu vực phường Nghĩa Lộ có một cống điều tiết nước, khi đóng barie thì rác bị cản lại trên ấy, còn khi mở barie ra thì rác cứ vô tư trôi xuống và hậu quả là người dân sống dọc theo và cuối kênh… lãnh đủ.

Không chỉ kênh N6, mà hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải, xác súc vật chết ở các tuyến kênh Thạch Nham trên địa bàn tỉnh đã và đang xảy ra đến mức báo động.

Tại tuyến kênh B8 chảy từ hướng Tịnh Thọ xuống qua địa bàn thị trấn Sơn Tịnh và xuống khu Đông của huyện Sơn Tịnh, qua các xã Tịnh Ấn Đông, Tịnh An, Tịnh Châu, Tịnh Khê, Tịnh Thiện, tình trạng rác thải sinh hoạt (nhiều nhất là túi ni lông) bám lại ở các bờ kênh cũng khá nhiều. Trong đó, tại khu vực cống hộp qua địa bàn thị trấn Sơn Tịnh rác bị mắc kẹt lại ở đây đã gây hôi thối khó chịu. Không những thế, trên bờ kênh còn có tình trạng người dân đổ rác thải sinh hoạt vô tội vạ, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 


Thực trạng trên cho thấy vấn đề ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường ở các con kênh còn quá kém, nhất là những hộ dân sống dọc các tuyến kênh. Bên cạnh đó về phía cơ quan chủ quản (Công ty Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi và các trạm quản lý thủy nông) chưa có biện pháp quản lý, bảo vệ chặt chẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng diễn ra nghiêm trọng.

Thiết nghĩ các cơ quan, ban ngành, các cấp chính quyền và các đơn vị chủ quản cần có biện pháp khắc phục ngay. Nhất là phải tích cực tuyên truyền giáo dục cho mọi người ý thức bảo vệ môi trường kênh mương, trong đó lưu tâm nhiều đến các hộ dân ở dọc theo các tuyến kênh Thạch Nham, đồng thời xử lý nghiêm đối với những trường hợp cố tình vi phạm.


Bài, ảnh: PHẠM DANH

 


.