,
Cập nhật lúc 20:21, Sunday, 08/04/2012

Mũ bảo hiểm kém chất lượng sẽ "hết đất sống"?


(QNĐT)- Liên Bộ: Khoa học và Công nghệ, Giao thông Vận tải, Công an, Công thương vừa xây dựng dự thảo Thông tư liên tịch quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ bảo hiểm (MBH) nhằm siết chặt thị trường MBH. Trước thông tin này, thị trường mua bán MBH tại Quảng Ngãi đang có những chuyển biến.

 
Tại một số cửa hàng bán MBH ở đường Duy Tân, Quang Trung (TP. Quảng Ngãi)… đã không còn bày bán các mặt hàng mũ thời trang, kém chất lượng giả danh MBH. Chị Hoàng Thị Kim- Chủ cửa hàng MBH Hoàng Kim cho biết: Từ tháng 2 trở lại đây, cửa hàng chị đã không còn nhập bán MBH thời trang, kém chất lượng, không nhãn mác nữa. Hiện tại, cửa hàng chị đã nhập các sản phẩm uy tín có xuất xứ là hàng nội có giá từ 100-350 nghìn đồng/chiếc.

 

Nhiều người tiêu dùng bắt đầu chọn mua các loại mũ bảo hiểm chất lượng thay vì các loại mũ thời trang
Nhiều người tiêu dùng bắt đầu chọn mua các loại mũ bảo hiểm chất lượng thay vì các loại mũ thời trang
 
Chị Kim cho biết thêm, cũng vì vậy, lượng MBH bán ra mỗi ngày đã giảm đáng kể, khoảng 6-15 chiếc/ngày. Một số lượng lớn khách hàng, chủ yếu là thanh niên, người lao động có thu nhập thấp, hay ít hiểu biết và đội MBH chỉ để đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông vẫn còn hỏi mua các loại mũ “dỏm” có giá vài chục nghìn đồng/chiếc. Tuy nhiên, với quy định và chế tài mới sắp được ban hành về việc kinh doanh và sử dụng MBH thì chị Kim khẳng định, số lượng MBH đạt chuẩn sẽ được bán ra nhiều hơn rất nhiều so với hiện tại.
 
Chị Phan Thị Ngọc ngụ ở phường Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi kể: Ngay sau khi có thông tin về việc xử phạt người đi xe máy sử dụng MBH không hợp chuẩn CR, cả gia đình chị đã đi chọn mua mũ đúng quy định. “Dù giá cả có đắt hơn đôi chút nhưng mình có thể an tâm khi tham gia giao thông và không lo bị phạt vì đội mũ dỏm.”- Chị Ngọc nói.
 
Ông Trần Công Hòa- Chi cục phó Chi cục Tiêu chuẩn- đo lường- chất lượng nhận định: Qua nhiều đợt kiểm tra gần đây của đoàn kiểm tra liên ngành tại tỉnh ta cho thấy số lượng cơ sở kinh doanh MBH nằm cố định dọc các trục đường chính trong TP.Quảng Ngãi vi phạm đã giảm rất nhiều.

 

Mũ bảo hiểm dỏm vẫn được bán tràn lan trên vỉa hè và các vùng nông thôn, miền núi
Mũ bảo hiểm dỏm vẫn được bán tràn lan trên vỉa hè và các vùng nông thôn, miền núi
 
Hầu hết các cơ sở kinh doanh uy tín chẳng dại gì vì chút lợi nhuận để bị phạt, bị tịch thu giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là, các loại hàng dỏm, nhái, không nhãn mác vẫn còn được bày bán tràn lan ở các vỉa hè hoặc bán dạo ở vùng nông thôn, miền núi.
 
Chị Trần Thị Hoa- chủ một sạp hàng MBH bán trên vỉa hè đường Quang Trung cho hay: Dù chị có nghe về việc cơ quan chức năng sẽ xử lý việc sản xuất, mua bán và sử dụng MBH không đúng tiêu chuẩn, nhưng hiện tại chị vẫn bán các loại mũ thời trang với giá 30-70 nghìn đồng/chiếc. Bởi, có cầu thì mới có cung. Hằng ngày có không ít người tiêu dùng vẫn tìm mua các loại MBH kém chất lượng để sử dụng.
 
Trước tình hình đó, nhằm quản lý, ngăn chặn có hiệu quả việc người tham gia giao thông sử dụng MBH không đạt tiêu chuẩn, nhất là các loại mũ thời trang, kém chất lượng, cần thiết tăng cường sự phối hợp giữa bốn cơ quan: Khoa học - Công nghệ, Giao thông vận tải, Công thương và Công an.
 
Theo đó, MBH trước khi được lưu thông ra thị trường phải được chứng nhận hợp quy, cũng như hình dạng và kích thước, những loại mũ nào không đạt tiêu chuẩn, sẽ được coi là MBH giả. Đặc biệt, thông tư mới cũng nêu rõ người sử dụng MBH tham gia giao thông cũng phải lựa chọn và sử dụng MBH hợp chuẩn, nếu không cũng sẽ bị phạt theo quy định.

 

Nhiều người tiêu dùng thắc mắc về cách chọn mũ bảo hiểm chất lượng, đúng theo quy định của nhà nước
Nhiều người tiêu dùng thắc mắc về cách chọn mũ bảo hiểm chất lượng, đúng theo quy định.
 
Tuy nhiên, anh Trần Huy Tuấn ở phường Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi thắc mắc: Tôi và nhiều người khác hiện đang rất lo lắng về việc làm sao có thể biết được mình đang sử dụng MBH giả hay thật. Bởi theo quy định của nhà nước, người tiêu dùng chúng tôi chỉ biết ưu tiên chọn các loại mũ có gắn tem CR có giá rẻ, đẹp và mặc định rằng có tem CR là mũ hợp với quy chuẩn kỹ thuật thôi. Trên thực tế, nhiều loại mũ có gắn tem CR nhưng vẫn bị coi là mũ dỏm. Chẳng lẽ, chỉ khi nào bị cảnh sát giao thông phạt thì người tiêu dùng mới biết là mình đang đội mũ… giả !?
 
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Công Hòa- Chi cục phó Chi cục tiêu chuẩn- đo lường- chất lượng cho hay: Về phía lực lượng chức năng, chúng tôi có thể căn cứ vào tem CR và hồ sơ của lô hàng để kiểm định MBH có đạt chuẩn hay không. Tuy nhiên, người tiêu dùng không thể đòi hỏi người bán hàng phải trình hồ sơ ra mới mua. Do vậy, họ khó có thể phân biệt được mũ thật hay mũ giả để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt.
 
Như vậy, việc đưa ra quy định và chế tài để quản lý thị trường MBH là điều hết sức cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng. Tuy nhiên, để việc quản lý mang tính thuyết phục và hiệu quả cao cần có sự nỗ lực của các cơ quan chức năng và người dân. Hay nói cách khác là, bên cạnh việc tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức để người dân tẩy chay các loại MBH kém chất lượng, thì các cơ quan chức năng cần siết chặt khâu sản xuất, kinh doanh mặt hàng này.
 
 
Thanh Phương
 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201204/Mu-bao-hiem-kem-chat-luong-se-het-dat-song-2144758/
,
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Trần Quang Lục - Phường Nghĩa Lộ - Tp Quảng Ngãi
09/04/2012 11:00:58
Các cơ quan quản lý tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở bán mũ nếu phát hiện có mũ giả, mũ kém chất lượng thì tịch thu ngay và có hình thức phạt những người kinh doanh sản xuất mũ giả thật nặng hoặc thu giấy phép kinh doanh, thì chắc chắn sẽ không còn bán mũ dỏm, vì có người bán thì sẽ có người mua, cho nên tăng cường tịch thu và phạt nặng để người mua khỏi bị nhầm và ảnh hưởng đến người tiêu dùng , đến sức khoẻ khi rủi ro gặp tai nạn. Vấn đề này quá đơn giản để ngăn chặn nếu không làm được thì xem trách nhiệm cơ quan quản lý.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,