,
Cập nhật lúc 13:59, Monday, 06/02/2012

Sau Tết, dịch vụ ăn uống giá vẫn "trên trời’


(QNĐT)- Sau Tết Nhâm Thìn, giá cả các loại thực phẩm tươi sống cũng như rau, củ, quả đều có xu hưởng giảm dần. Trong khi đó, với điệp khúc quen thuộc là năm mới có giá mới, người tiêu dùng Quảng Ngãi lại phải chi ra một khoản không nhỏ cho các loại hình dịch vụ ăn uống.
 
Chị Trần Thị Cúc ở phường Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi than thở: Sau Tết, chị và gia đình ăn sáng tại một quán bún bò ở đường Nguyễn Nghiêm với giá là 30.000 đồng/tô, tăng 5.000 đồng so với năm cũ. Giá này trong dịp Tết có thể chấp nhận được, thế nhưng giờ đã giữa tháng giêng mà giá vẫn còn trên trời.

 

Sau dịp Tết Nhâm Thìn 2012, đồng loạt các quán ăn và quán cà phê đều tăng giá 20-30%
Sau dịp Tết Nhâm Thìn 2012, đồng loạt các quán ăn và quán cà phê đều tăng giá 20-30%
 
Không chỉ một quán mà đồng loạt các quán ăn và quán cà phê cũng đồng loạt niêm yết bảng giá mới sau dịp Tết Nhâm Thìn. Tình trạng nâng giá sau Tết hiện nay đang rất phổ biến ở các quán ăn trong tỉnh. Hầu hết từ các quán ăn bình dân đến nhà hàng trên đã điều chỉnh giá tăng cao rất nhiều so với trước Tết. Các loại như bún, phở, cơm… đều tăng 20-30%.
 
Với mức giá này, nếu được áp dụng trong dịp Tết thì người tiêu dùng có thể dễ dàng chấp nhận, bởi đó là chi phí phụ thu phát sinh. Nhưng điều đáng nói là giá các dịch vụ này vẫn chạy theo xu hướng tăng cao và không có dấu hiệu giảm dù đã hết Tết.
 
Anh Bùi Ngọc Hơn ở phường Trần Phú cho hay: "Giá một ly cà phê trong đợt Tết ở một số quán lớn như Paris’ Night, Ocean Blue… được thu thêm phí phụ thu là 10.000 đồng/ly. Sau Tết, giá cả có giảm đi chút ít nhưng vẫn tăng 2.000-5.000 đồng/ly so với trước Tết. “Năm nào cũng vậy, cứ sau Tết là cái gì cũng tăng giá vô tội vạ. Người tiêu dùng chúng tôi lại phải đau đầu với các khoản chi phí ngày một tăng cao trong cuộc sống”- Anh Hơn than thở.

 

Giá các loại thực phẩm tươi sống và rau củ quả tăng là một trong nhiều lí do nhiều chủ hàng ăn tăng giá trong năm mới
Giá các loại thực phẩm tươi sống và rau củ quả tăng là một trong nhiều lí do  khiến cho nhiều chủ hàng ăn tăng giá trong năm mới
 
Chị Đỗ Thị Xuân- chủ một cửa hàng ăn trên đường Phạm Xuân Hòa, TP. Quảng Ngãi lý giải: Qua năm mới, giá cả các loại thực phẩm, tiền công chi trả cho nhân viên phục vụ, phí điện, nước đều tăng. Nếu tôi không tăng giá bán lên thì kinh doanh không có lãi. Đó cũng là câu trả lời chung của các dịch vụ ăn uống khi được đặt câu hỏi vì sao tăng giá dù các mặt hàng thực phẩm đã giảm giá dần.
 
Không chỉ riêng loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống tăng giá sau Tết, các loại hình dịch vụ khác như rửa xe, trông xe, dịch vụ vui chơi giải trí dành cho trẻ em… cũng đã đồng loạt tăng giá một cách không kiểm soát.
 
Chị Nguyễn Thị Ngọc Hương ở xã Nghĩa Dũng bức xúc nói: Năm nào cũng vậy, hết Tết là giá cả lại tăng. Ngay cả phí gửi xe để đi chợ, tôi cũng phải chi thêm 2.000 đồng. Cứ mỗi thứ một ít, tính ra thì gia đình tôi phải tiêu tốn thêm một khoản lớn cho các loại hình dịch vụ hàng ngày. Rồi đây, không biết phải trang trải thế nào khi thu nhập gia đình vẫn còn quá hạn hẹp…
 
Với điệp khúc “đến hẹn lại lên”, giá cả nhiều loại hình dịch vụ luôn được gắn giá mới khi năm mới vừa qua. Điều này luôn khiến người tiêu dùng lo lắng, vì tình trạng giá cả “leo thang” như hiện nay.
 
 
Thanh Phương
 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201202/Sau-Tet-dich-vu-an-uong-gia-van-tren-troi-2129269/
,
Ý KIẾN PHẢN HỒI
cao dung - 81|20 nguyen hong dao -p14 -quan tb
09/02/2012 12:16:39
mình là người Q.Ngãi! cũng nhận thấy : cứ mỗi năm tết đến thì các quán ăn uống đều đồng loạt tăng giá ! khi qua tết rồi thì ko xuống giá hoặc xuống chút ít cho có lệ  nên mình thấy ăn uống ở Ngãi mình giá quá mắc ! mắc hơn ở sài gòn , nhiều khi về quê hổng dám ăn uống nhiều (tô don 15000 ) có 1xí nước - bánh tráng mỏng hơn tờ giấy thấm.
Trong Hoang - Sa Huynh Quang Ngai
09/02/2012 08:12:07
Tôi cũng thật sự sốc với giá cả ở Q Ngãi quê ta? Không thể tưởng tượng nổi giá tất cả các loại dịch vụ ăn uống? đắc kinh khủng.
nguyễn hồng thiện - 227 Nguyễn Văn Thoại - Đà Nẵng
07/02/2012 13:36:50
Tôi là người Quảng Ngãi, tôi hay đi công tác ở Quảng Nam, Đà Nẵng... mọi chi phí ở đây có giá rất bình dân như ăn sáng chỉ có 15.000 đồng/bún, cafe thì có 8.000 đến 10.000 đồng/ly. Tôi về lại Quảng Ngãi thì giá gấp 1.5 đến 2 lần so với các nơi khác. Việc này tôi nghĩ các cơ quan nên vào cuộc.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,