,
Cập nhật lúc 16:07, Thursday, 09/02/2012

Hỗ trợ ban đầu mỗi tiểu thương 14 triệu đồng; dựng chợ tạm tại KV Trung tâm triển lãm


(QNĐT)- Chiều 9/2, UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với các sở, ngành liên quan để tìm hướng khắc phục hậu quả của vụ  cháy chợ Quảng Ngãi  vào sáng 9/2.

TIN LIÊN QUAN


Tham dự buổi họp có các đồng chí Võ Văn Thưởng-UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Minh Toản-Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Khoa-Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể.

 

Đồng chí Cao Khoa-Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp.
Đồng chí Cao Khoa-Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp.


Theo ông Ngô Văn Tươi, Giám đốc Công ty cổ phần nông sản Quảng Ngãi- đơn vị đầu tư kinh doanh, quản lý và khai thác Chợ Quảng Ngãi cho biết, tổng số hộ kinh doanh tại chợ Quảng Ngãi là 424 hộ với 682 lô, sạp, trong đó hàng vải là 27 hộ với 47 lô, hàng quần áo 132 hộ với 244 lô, hàng tạp hóa là 74 hộ với 126 lô, còn lại là hàng kinh doanh thực phẩm khô, hàng gia dụng, giày dép, bánh kẹo… Tổng thiệt hại ước tính ban đầu là khoảng 200 tỉ đồng.

Trước mắt Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm trích 4 tỷ đồng để hỗ trợ cho mỗi hộ kinh doanh trong chợ 3 triệu đồng, trong vòng 3 tháng. Ngoài ra, UBND thành phố Quảng Ngãi cũng sẽ trích kinh phí hỗ trợ mỗi hộ kinh doanh trong chợ là 5 triệu đồng.

Theo báo cáo ban đầu, thì vào khoảng 4 giờ sáng 9/2, theo nguồn tin của một số hộ dân kinh doanh xung quanh chợ phát hiện lửa bốc cháy tại tầng 1, cửa số 9 góc đường Nguyễn Bá Loan-Nguyễn Nghiêm và điện báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an Quảng Ngãi.

 

Đến 13 giờ 30 phút, ngọn lửa cơ bản được khống chế hoàn toàn.
Đến 13 giờ 30 phút, ngọn lửa cơ bản được khống chế.


Sau khi nhận tin báo, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã huy động toàn bộ xe chữa cháy có mặt tại hiện trường để tham gia chữa cháy. Công an Quảng Ngãi sau đó đã huy động thêm xe chữa cháy của Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty Doosan Vina và Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Quảng Nam. Tổng số phương tiện chữa cháy được huy động là 28 xe, với trên 500 cán bộ chiến sĩ gồm công an, quân đội… Đến 13 giờ 30 phút, ngọn lửa đã cơ bản được khống chế.

Phát biểu tại buổi họp, đồng chí Võ Văn Thưởng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, trước mắt phải ổn định tư tưởng cho những tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy chợ. Nghiên cứu hỗ trợ chính sách về thuế, tín dụng cho tiểu thương. Mặt trận, hội đoàn thể, động viên thăm hỏi những hộ tiểu thương một cách kịp thời. Cần khẩn trương trình phương án xây dựng lại chợ. Qua đây cần xem xét, rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống cháy nổ.

Khẩn trương xây dựng chợ tạm để tạo điều kiện cho nhân dân mua bán trở lại, đồng thời phải có biện pháp bình ổn giá tiêu dùng, tránh tình trạng lợi dụng thiệt hại của tiểu thương mà đẩy giá tiêu dùng lên cao.

Phát biểu kết luận, đồng chí Cao Khoa-Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Trước mắt phải dập tắt hoàn toàn lửa cháy trong chợ. Công ty nông sản thực phẩm và UBND thành phố cần nắm chắc lại những thiệt hại của các hộ kinh doanh trong chợ. Chú trọng bảo vệ tính mạng của người dân, tuyệt đối không để người dân trở vô chợ, mặc dù lửa có thể đã được dập tắt hoàn toàn.

Đồng thời bảo vệ tài sản của nhân dân còn lại trong chợ. Hỗ trợ đời sống cho những hộ tiểu thương. UBMTTQVN tỉnh cần ra lời kêu gọi huy động đóng góp của cán bộ nhân dân trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ cho các tiểu thương.

Thống nhất, dùng Trung tâm triển lãm trên đường Phạm Văn Đồng để xây dựng chợ tạm. Tỉnh trích kinh phí 28 tỷ đồng để bình ổn giá, từ nay đến hết tháng.

 


Tin, ảnh: M.Toàn

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201202/Hop-khan-ban-bien-phap-khac-phuc-hau-qua-chay-cho-2130069/
,
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Nguyễn Hữu Hoa - Sơn Tịnh, Quảng Ngãi
10/02/2012 16:11:40
Buồn cho các hộ buôn bán hàng hoá ở chợ. Còn bên quản lý chợ lỏng lẻo. Khi xây dựng chợ thì hệ thống PCCC còn quá kém nên không có tác dụng. Lần sau mà xây chợ thì hệ thống PCCC cho chuyên nghiệp vào để tránh những tai hoạ mai sau.
Đào Thanh Hải - 207, Phan Đình Phùng, T.P Quảng Ngãi
09/02/2012 18:36:08
Vậy là đã hơn 12h đồng hồ kể từ thời điểm cháy chợ. Về thông tin vụ cháy các phương tiện truyền thông đã đưa nhiều. Là một người con xứ Quảng thân yêu tôi xin chia buồn cùng các tiểu thương, mong các tiểu thương sớm vượt qua mất mác quá lớn này. Giờ là lúc chúng ta bình tĩnh để phân tích những vấn đề liên quan đến vụ cháy. Không thể phủ nhận công lao rất lớn của lực lượng CSPCCC trong vụ cháy này, nhưng có điều tôi thấy: Lực lượng chữa cháy đến quá chậm, phương tiện chữa cháy còn quá yếu kém, vòi chữa cháy quá nhỏ, độ vươn xa của cần chữa cháy quá ngắn. Lực lượng chữa cháy còn mỏng, chỉ đạo chưa thật khoa học, hợp lý. Ý thức của người dân quá kém. Vụ cháy xảy ra có hàng trăm người dân hiếu kỳ đến xem đã gây ách tắc giao thông, cản trở công tác chữa cháy của lực lượng chức năng. Việc quy hoạch xây dựng chợ chưa hợp lý, xung quanh không có trụ cứu hỏa hoặc bể nước ngầm để lấy nước khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn và mất thời gian. Công tác triển khai thi công chợ mới đã cản trở lực lượng chữa cháy. Trên đây là những ý kiến của cá nhân tôi. Các bạn có ý kiến khác xin chia sẻ.
NGO LANH - TP HCM
10/02/2012 10:14:55
Trước hết tôi xin thành thật chia buồn với bà con tiểu thường, mong bà con cố gắng vượt qua trong lúc gian nan nầy. Qua sự việc này bà con cần rút kinh ghiệm trong việc thắp nhang,kiểm tra điện trước khi ra về.Bên cạnh đó BQL chợ cũng phải nhận thấy trách nhiệm của minh trong công tác bảo vệ. Công ty Nông Sản Thưc Phẩm tinh  là đơn vị chủ đầu tư chiu trách nhiệm chính trong công tác quản lý và khai thác việc kinh doanh đã làm gì trong công tác PCCC. Vì sao Công ty không trang bị hệ thống báo cháy tự động??
Trần Xuân Thuận - Tp Quảng Ngãi
10/02/2012 14:15:19
Theo thông tin hiện tại thì mức hỗ trợ bình quân 14 triệu/hộ; nhưng theo tôi 1 số hộ không bị ảnh hưởng nhiều thì mức hỗ trợ nên ít lại để hỗ trợ cho các hộ có nhiều sạp, hoặc mức giá trị lớn.
Đặng Đình Tri - TP Quảng Ngãi
10/02/2012 09:14:44
Nói về công tác PCCC ở tỉnh ta thì "Xin miễn bàn" vì như thế là quá đủ vì có nói gì thì cũng " Cháy hết rồi". Việc cốt lõi là trách nhiệm của BQL chợ thế nào? Tôi còn nhớ trước khi họp chợ tạm ở đường Nguyễn Bá Loan, Ngô Quyền, Nguyễn Nghiêm như hiện tại thì các hộ dân và cả các tiểu thương đã không đồng ý vì họ đưa ra lý do: "Nếu xảy ra hoả hoạn thì đường nào cho xe cứu hoả ra vào?" Khi đó đại diện BQL chợ có trả lời phỏng vấn trên truyền hình tỉnh là: " Phương án PCCC đã được tính toán rất kỹ" thế mà...! Khi xảy ra hoả hoạn thật thì sao hỡi ôi!
nguyễn thị quỳnh trang - 184 hai bà trưng- Quảng Ngãi
10/02/2012 13:20:52
UBND TỈNH CẦN THÀNH LẬP NGAY MỘT ĐƯỜNG DÂY NÓNG ĐỂ BÀ CON CHUNG TAY CHIA SẺ CÙNG TIỂU THƯƠNG CHỢ QUẢNG NGÃI
Vũ Hồ -
10/02/2012 08:43:36
Không biết các hộ kinh doanh có mua bảo hiểm không, nếu không thi mất mát lớn quá. Mong rằng tất cả các chợ phải bắt buộc mọi người mua bảo hiểm để giảm bớt rủi ro. Có những gia đình sống nhờ vào 1 sạp hàng mà mất trắng thì họ biết sống làm sao? Tội quá !
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,